Sea Bank

Rockstar Games đối mặt với cáo buộc vi phạm bản quyền

(SHTT) - Mới đây nhạc sĩ Shawn Lee đã đệ đơn kiện cáo buộc nhà phát hành trò chơi điện tử Rockstar Games vi phạm bản quyền khi tự ý sử dụng nhạc của anh mà không xin phép trong hai trò chơi nổi tiếng Grand Theft Auto 4 và Grand Theft Auto 5.

Shawn Lee sinh năm 1963, là một nhạc sĩ, nhà sản xuất, nhà soạn nhạc cho các loại trò chơi điện tử và còn là nghệ sĩ đa nhạc cụ nổi tiếng người Mỹ, hiện sống ở London (Anh). Được biết Shawn Lee chính là nhạc sĩ chính sáng tác nhạc nền cho một số trò chơi trước đó của Rockstar.

Lee cho biết vào năm 2008, Rockstar đã yêu cầu anh sáng tác và gửi nhạc để sử dụng trong trò chơi Grand Theft Auto 4. Tuy nhiên Rockstar đã từ chối nhận sử dụng bản nhạc của anh mà không nêu rõ lý do.

Sau đó Lee đã sử dụng các phần của ca khúc cho album nhạc "Reel to Reel", được phát hành bởi hãng đĩa Ubiquity có trụ sở tại Costa Mesa.

Vào năm 2020, Lee cho biết anh đã phát hiện ra Rockstar đã tự ý sử dụng một số giai điệu và đoạn nhạc của anh trong 2 trò chơi Grand Theft Auto 4 và Grand Theft Auto 5.

vi pham ban quyen

 Rockstar Games đối mặt với cáo buộc vi phạm bản quyền

Cụ thể, Lee cho biết một số giai điệu trong bài hát "Biker Chick" của anh bị Rockstar sao chép để sáng tác ra bài hát chủ đề “Soviet Connection" được sử dụng trong trò chơi Grand Theft Auto 4 và bài "Liberty City Loop" trong Grand Theft Auto 5.

Vì vậy Lee đã quyết định đệ đơn kiện lên toà án liên bang tại San Diego với cáo buộc Rockstar đã vi phạm bản quyền nghiêm trọng khi tự ý sử dụng nhạc của anh mà không xin phép.

Rockstar đã không trả lời ngay lập tức bình luận về vụ kiện.

Được biết, Rockstar Games là nhà phát triển và phát hành video game đa quốc gia có trụ sở ở thành phố New York. Rockstar được nhiều người biết đến với những sản phẩm nổi tiếng như trò chơi Grand Theft Auto, Max Payne, L.A Noire, The Warriors, Bully, Manhunt, Red Dead, Midnight Club,...

Ngô Hiếu