Vinamilk

Robot phản lệnh gây chết người tại Mỹ

(SHTT) - Vụ việc robot gây chết người ở một nhà máy sản xuất linh kiện ô tô Ventra lonia Mains vẫn đang nhận được sự quan tâm lớn của giới công nghệ. Con robot này đã bất ngờ đè đầu nữ công nhân và khiến người này chết thương tâm.

Được biết nạn nhân trong vụ việc đau lòng trên là bà Wanda Holbrook, 57 tuổi, nhân viên kỹ thuật của nhà máy sản xuất linh kiện ô tô Ventra Ionia Mains ở Michigan, Mỹ. Người phụ nữ này đã có 12 năm kinh nghiệm làm việc tại đây.

Vào thời điểm xảy ra, người phụ nữ này đang làm việc ở khu 140 - 150 của nhà máy và đột nhiên một con robot ở khu 130 xuất hiện. Khi người phụ nữ này chưa kịp để ý thì con robot đã ấn đầu bà vào giữa hai phần linh kiện, một phần robot mang theo và một phần có sẵn trên máy lắp ráp, khiến nạn nhân vỡ sọ và tử vong ngay tại chỗ.

robot phan lenh gay chet nguoi o my

Robot phản lệnh gây chết người tại Mỹ 

Sự việc sau đó đã được các đồng nghiệp của người phụ nữ này phát hiện ra và nhìn thấy vết thương nghiêm trọng trên đầu của bà. Sau khi vụ việc nghiêm trọng xảy ra thì chồng của nạn nhân là ông William Holbrook đã đệ một đơn kiện lên Tòa án liên bang Michigan và cáo buộc 5 công ty tạo ra chương trình robot chết người đó, bao gồm Prodomax, Flex-N-Gate, FANUC, Nachi và Lincoln Electric. Người đàn ông này cũng cho rằng cái chết của vợ ông là do sơ suất và lỗi thiết kế chương trình robot gây ra.

Vụ việc này đã kéo theo nhiều nghi vấn bởi trước đó con robot trên chỉ được làm việc ở khu 130 và giữa các khu việc thì được ngăn bằng cánh cửa an toàn vì vậy câu hỏi được đặt ra là tại sao con robot lại có thể đến được vị trí người phụ nữ. Không chỉ vậy, theo chương trình được cài đặt lên robot thì robot không bao giờ đặt một bộ phận khác vào máy lắp ráp nếu như máy chưa hoàn thành lắp ráp xong bộ phận có sẵn trên đó.

Những vấn đề trên hiện vẫn đang được giải quyết.

Đây cũng không phải lần đầu tiên xảy ra vụ việc robot gây chết người. Vào năm 1979, cánh tay của một con robot cũng đã đánh trúng một công nhân và khiến người này thiệt mạng. Sự việc trên xảy ra ở xưởng sản xuất ô tô Ford tại Michigan.

PV


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE