SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 05/10/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Robocon Việt Nam 2023: Đại học Công nghiệp Hà Nội đăng quang ngôi vô địch

07:18, 29/05/2023
(SHTT) - Tối 28/5, tại Cung Thể thao tỉnh Nam Định, tám đội tuyển giành quyền vào Tứ kết tại Vòng Chung kết Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam năm 2023 (Robocon Việt Nam 2023) đã thi đấu loại trực tiếp để chọn ra đội chiến thắng. Và Đại học Công nghiệp Hà Nội đã được 'xướng tên' ở vị trí cao nhất.

Robocon Việt Nam được biết đến là cuộc thi sáng tạo công nghệ kỹ thuật dành cho sinh viên đã có lịch sử hơn 20 năm tranh tài (lần đầu tổ chức năm 2002). Cuộc thi tạo môi trường thực hành, thử nghiệm kiến thức về thiết kế cơ khí, lập trình điều khiển, điện, điện tử... và nhiều kỹ năng khác của các bạn sinh viên. Chủ đề cuộc thi năm 2023 là “Khám phá ngôi đền cổ”, lấy ý tưởng từ điệu múa truyền thống và trò chơi dân gian Campuchia.

Các đội sẽ điều khiển 2 robot kết hợp với nhau, để ném các vòng cùng màu áo đội mình vào 11 cột trên sàn đấu được mô phỏng theo khu vực đền Angkor Wat. Đội nào có vòng nằm trên cùng sẽ giành được điểm cột; giành nhiều điểm hơn sẽ chiến thắng.

Tại Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam năm 2023, 32 đội xuất sắc vượt qua vòng loại khu vực đã cùng nhau tranh tài để tìm ra đại diện của Việt Nam tham dự ABU Robocon 2023 tại Phnom Penh, Campuchia. Sau 4 ngày thi đấu ở vòng bảng, 8 đội nhất và 8 đội nhì các bảng tiếp tục tiến vào vòng loại trực tiếp 1/8. Tại đây, chỉ 8 đội chiến thắng giành quyền đi tiếp vào tứ kết.

robocon

 Đại học Công nghiệp Hà Nội lên ngôi vô địch

Trong vòng chung kết, đội DCN-ĐT 02 (Đại học Công nghiệp Hà Nội) đã thể hiện bản lĩnh, kinh nghiệm thi đấu cũng như sự ổn định của các robot trong suốt cuộc chơi. Họ đã xuất sắc đánh bại từng đối thủ và đặc biệt là chiến thắng tuyệt đối Chey-Yo ở 42 giây để giành chức vô địch cuộc thi Robocon Việt Nam 2023. 

Ngoài việc nhận được cúp, bằng khen và tiền thưởng từ Ban Tổ chức, Đại học Công nghiệp Hà Nội sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự Cuộc thi Quốc tế ABU Robocon 2023 vào tháng Tám tới tại Campuchia. 

Giải Nhì thuộc về đội LH-J4F (Đại học Lạc Hồng). Giải Ba thuộc về hai đội UNETI-TNT và UNETI-102 đều thuộc Trường Đại học Kinh tế-Kỹ thuật Công nghiệp.

Ngoài các giải chính, Ban Tổ chức trao các giải phụ cho các đội.

Cụ thể, Giải Công nghệ thuộc về đội SKH-PHOENIX (Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên); Giải Ý tưởng được trao cho đội H2-AEC (Đại học Xây dựng Hà Nội); Giải Triển vọng thuộc về đội BKD PHOENIX (Đại học Bách Khoa-Đại học Đà Nẵng).

Giải Robot điều khiển bằng tay xuất sắc thuộc về đội DCN-DREAM (Đại học Công nghiệp Hà Nội); Giải thưởng Fair Play được trao cho đội LH-J4F (Đại học Lạc Hồng).

Theo đánh giá của giới chuyên môn, cuộc thi năm nay có chất lượng cao. Các đội đã cải tiến, điều chỉnh robot phù hợp với chiến thuật từng thời điểm, từng trận đấu; robot vận hành linh hoạt, độ chính xác rất cao khi các đội có nâng cấp về công nghệ như sử dụng laser để đo khoảng cách.

Robot được lập trình hoạt động độc lập, từ đó mang đến nhiều hơn các chiến thắng tuyệt đối Chey-Yo.

Minh Tú

Tin khác

Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Theo nhận định từ Báo cáo triển vọng thị trường bất động sản Việt Nam năm 2023 của CBRE Việt Nam, các tòa nhà văn phòng đang gặp phải những thách thức dài hạn như: Tỉ lệ lấp đầy thấp, chi phí năng lượng tăng cao, lợi nhuận giảm dần và khách thuê yêu cầu các chất lượng xanh.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo kết quả được công bố vào tối ngày 3/10, giải Nobel Vật lý 2023 đã được trao cho 3 nhà khoa học là tác giả của nghiên cứu liên quan đến hạt electron bên trong nguyên tử và phân tử.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Giải Nobel Y sinh năm 2023 đã vinh danh hai nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissman nhờ công trình nghiên cứu về vaccine mRNA hiệu quả phòng bệnh COVID-19.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
TS. Nguyễn Thanh Tuyên - Phó Cục trưởng Công nghiệp Công nghệ Thông tin truyền thông đánh giá Đà Nẵng có cơ hội phát triển công nghệ thiết kế, vi mạch bán dẫn sau Hiệp định đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Sau khi phát hiện dầu phanh có nguy cơ rò rỉ dẫn tới khả năng cháy khi để phương tiện ngoài trời, Hyundai và Kia đã có thông báo triệu hồi đối với 3,37 triệu phương tiện nằm trong diện ảnh hưởng.