Vinamilk

Rô bốt giết người: Những nguy hiểm từ máy móc tự động trong kỉ nguyên mới

(SHTT) - Khi những cỗ máy tự động ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn, những hiểm họa đi kèm cũng ngày một tăng theo. Dưới đây là 5 vụ việc robot gây chết người gây chú ý dư luận.

Vụ tai nạn đầu tiên

3000

Dây chuyền lắp ráp xe hơi tại nhà máy Ford’s Flat Rock

Vụ tai nạn chết người do máy móc tự động được ghi nhận đầu tiên xảy ra tại nhà máy Ford’s Flat Rock tại bang Michigan, Mỹ. Nạn nhân là Robert Williams, nhân viên lắp ráp tại nhà máy. Anh bị cỗ máy tự động nặng 10 tấn đè chết trên dây chuyền sản xuất vào ngày 25/1/1979. Phiên tòa kết luận rằng anh bị dập đầu do không mang đầy đủ thiết bị bảo hộ (mũ bảo hộ). Gia đình anh được bồi thường 10 triệu đô.

Xe tự động đâm chết người

image

Ảnh chiếc xe Uber lái tự động xảy ra tai nạn

Ngày 18/3 vừa qua, một chiếc Uber với công nghệ tự lái mới đã đâm phải bà Elaine Herzberg, 40 tuổi khi bà đang qua đường tại Tempe, Arizona. Bà tử vong ngay sau đó. Theo điều tra, mặc dù có người ngồi sau bánh lái, chiếc xe không có dấu hiệu phanh lại ở tốc độ gần 40mph khi gây ra tại nạn.

Tử vong trên bàn mổ

5000

Robot hỗ trợ phẫu thuật ngày một phổ biến

Sự áp dụng Robot hỗ trợ phẫu thuật đã giúp các ca mổ được tiến hành thuận lợi, nhưng theo một nghiên cứu của Mỹ năm 2016, những robot này có liên quan đến cái chết của 144 bệnh nhân từ năm 2008 đến năm 2013. Có nhiều trường hợp robot “rơi” lên người bệnh nhân, bật/tắt không đúng lúc, không hiển thị màn hình phản hồi,… “Dù được sử dụng rộng rãi khắp nơi trên thế giới, song vẫn còn không ít những vụ robot trục trặc kĩ thuật và phát sinh vấn đề khi đang trong phòng mổ”, một bác sĩ cho biết.

Cánh sát Robot

3000 (1)

Robot hủy bom điều khiển từ xa F-6A 

Tháng 7/2016 xảy ra vụ cảnh sát robot triệt hạ nghi phạm đầu tiên. Đó là trong cuộc đấu súng giữa cảnh sát bang Dallas và nghi phạm Micah Johnson sau khi tên này bắn hạ 5 sĩ quan và làm 7 người khác bị thương. Do không thể tiếp tục kéo dài, Trưởng Cục cảnh sát Dallas đã quyết định gắn bom vào một robot đặt bom và kích nổ gần nghi phạm.

Pháo phòng không chập mạch

1600

Khẩu pháo phòng không Oerlikon GDF-005 

Tháng 10/ 2007, khẩu pháo phòng không bán tự động Oerlikon GDF-005 đã chập mạch và phát nổ, sau đó nã toàn bộ băng 250 viên đạn pháo quanh khu vực tập bắn. Sau khi trận pháo kết thúc, 9 binh lính thiệt mạng và 14 người bị thương nặng. Chuyên gia nhận xét đây thực sự chỉ là một vụ việc không may đáng buồn.

Ngọc Sơn