Vinamilk

Rao bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện: Dự án D’. El Dorado II của Tân Hoàng Minh đang "gặt lúa non"?

(SHTT) - Mặc dù chưa đủ điều kiện mở bán căn hộ theo quy định, nhưng Dự án D’. El Dorado II, tọa lạc tại khu đất “vàng” ngay giữa ngã tư đường Võ Chí Công - Nguyễn Hoàng Tôn (quận Tây Hồ- Tp.Hà Nội) vẫn nhận đặt chỗ và bắt đầu được rao bán trên thị trường.

Theo tìm hiểu của PV, Dự án D’. El Dorado II của Tập đoàn Tân Hoàng Minh ngay từ khi ra mắt đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư và khách hàng nhờ vị trí đắc địa và những lời quảng cáo có cánh trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hinh 1

 Dự án D’. El Dorado II, tọa lạc tại khu đất “vàng” ngay giữa ngã tư đường Võ Chí Công - Nguyễn Hoàng Tôn (quận Tây Hồ- Tp.Hà Nội)

Dự án này có quy mô 27 tầng nổi và 3 tầng hầm, được khởi công xây dựng vào tháng 3/2018.Thông tin về dự án này có rất nhiều trên các web site quảng cáo và các trang mạng xã hội với những lời mời chào đầy thu hút.

Trong vai một khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và mua nhà tại D’. El Dorado II, PV đã liên lạc với một nhân viên được cho là người của sàn giao dịch Đất xanh miền Bắc (một trong 3 đơn vị phân phối chính thức của dự án này) theo số điện thoại 0969927xxx để nhờ hỗ trợ.

Qua trao đổi, nhân viên này cho biết: “Hiện tại dự án này đang xây dựng phần móng, nếu khách hàng muốn mua thì sẽ đặt cọc 100 triệu trước, một tuần sau sẽ ký quỹ (tương đương như góp vốn - PV) và số tiền phải nộp vào là 15% giá trị căn hộ. Đến tháng 9, khi dự án đã xây xong móng, khách hàng sẽ ký Hợp đồng mua bán chính thức với chủ đầu tư.Giá bán các căn hộ tại dự án này hiện đang dao động từ 50-55 triệu/m2. Và hiện tại, dự án này đang được phân phối bởi 3 sàn giao dịch BĐS là Đất Xanh Miền Bắc, Cen Group và Danko. Nếu có thể sắp xếp được thời gian, mời chị đến dự án để trực tiếp tham quan mô hình và tìm hiểu kỹ hơn”.

Hinh 3

 Thông tin dự án D’. El Dorado II được các trang mạng rao bán rầm rộ

Theo ghi nhận thực tế tại dự án D’. El Dorado II, hiện tại công trình này đang được thi công giai đoạn đầu, máy móc còn ngổn ngang, có lẽ phải vài tháng nữa, phần móng và các tầng hầm mới có thể hoàn thành.Việc mở bán dự án bất động sản khi chưa hoàn thiện phần móng, chậm bàn giao nhà theo đúng tiến độ… đã có nhiều tiền lệ trên thị trường BĐS. Chính vì vậy người mua cần thận trọng, cân nhắc kỹ càng trước trước khi ký kết vào các hợp đồng mua căn hộ để tránh gặp phải những rủi ro, và thiệt hại không đáng có.

Mặt khác, việc CĐT mở bán dự án BĐS khi chưa đủ điều kiện cũng khiến dư luận đặt ra câu hỏi về năng lực tài chính thực hiện dự án của “đại gia” có tiếng Tân Hoàng Minh?

Hinh 2

Dự án D’. El Dorado II mới chỉ đang thi công phần móng

Liên quan đến việc này, đại diện truyền thông của Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết: “Hiện tại Dự án D’. El Dorado II bao gồm hai tòa chung cư, tòa I đã xây dựng xong phần móng, đã xây dựng đến tầng thứ 5 và thông tin rao bán trên các trang mạng chính là tòa I…”

Theo Điều 69, Luật Nhà ở 2014 quy định: “Vốn phục vụ cho phát triển nhà ở thương mại bao gồm: Vốn thuộc sở hữu của chủ đầu tư; vốn huy động thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; tiền mua, tiền thuê mua, tiền thuê, nhà ở trả trước theo hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai; vốn vay từ tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính đang hoạt động tại Việt Nam”.Điểm b, Khoản 2, Điều 14 Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 20/10/2015 hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở quy định: “Trường hợp ký hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà thu tiền trả trước của người mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định tại Khoản 3 Điều 69 của Luật Nhà ở thì phải tuân thủ các điều kiện và hình thức mua, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản”.

Theo Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản quy định rõ: “Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh đối với nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Báo Sở hữu Trí tuệ sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Lê Hòa


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE