SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 01/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Qũy tiền tệ quốc tế hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2022

12:26, 26/01/2022
(SHTT) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2022 do số ca nhiễm Covid-19, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và lạm phát tiếp tục gia tăng sẽ cản trở phục hồi kinh tế.
tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) công bố hôm 25/1, IMF dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2022 sẽ đạt khoảng 4,4%, thấp hơn mức tăng trưởng 5,9% của năm 2021.

Với báo cáo này, IMF đã hạ nửa điểm phần trăm dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới so với ước tính trước đó.

"Nền kinh tế toàn cầu bước vào năm 2022 trong tình trạng yếu kém hơn so với dự kiến trước đây", IMF lưu ý, đồng thời lý giải rằng đã xuất hiện "những nhân tố tiêu cực bất ngờ" so với dự báo tháng 10/2021, đáng kể là sự xuất hiện của biến thể Omicron và những biến động thị trường.

Bên cạnh đó, động thái hạ triển vọng tăng trưởng toàn cầu diễn ra trong bối cảnh xuất hiện những cảnh báo tăng trưởng của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc sẽ sụt giảm trong năm 2022.

Dự báo Trung Quốc sẽ tăng trưởng 4,8% trong năm 2022, giảm 0,8 điểm phần trăm so với ước tính trước đó do những gián đoạn do chính sách Zero-Covid gây ra, cũng như "sức ép tài chính" mà các nhà phát triển bất động sản đang đối mặt.

Trong khi đó, Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng 4,0% trong năm 2022, thấp hơn 1,2 điểm phần trăm so với dự báo trước đó do Cục Dự trữ liên bang (Fed) đã thu hẹp quy mô các gói kích thích tiền tệ trong khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng vẫn đang đè nặng nền kinh tế này. Triển vọng kinh tế cập nhật của Mỹ cũng đã loại bỏ gói tài khóa "Xây dựng tại tốt hơn" (Build Back Better) sau khi dự luật ban đầu về gói hỗ trợ này đã không được thông qua.

Phía IMF nhận định, lạm phát sẽ kéo dài lâu hơn so với dự đoán trước đây, nhưng cơ quan này vẫn kỳ vọng tình hình sẽ thuyên giảm vào cuối năm nay "khi mất cân bằng cung cầu giảm dần vào năm 2022 và chính sách tiền tệ của các nền kinh tế lớn phát huy tác dụng".

Đối với năm 2023, IMF nâng dự báo tăng trưởng thêm 0,2 điểm phần trăm lên 3,8%, nhưng dự báo này loại trừ sự xuất hiện của một biến thể mới của Covid-19. "Dự báo này còn phụ thuộc vào kết quả chăm sóc y tế ở hầu hết các quốc gia vào cuối năm 2022, nó giả định rằng tỷ lệ tiêm chủng được cải thiện trên toàn thế giới và các liệu pháp điều trị trở nên hiệu quả hơn", báo cáo của IMF nêu.

Duy Anh

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Sáng 30/11, tại Thái Bình, Báo Nhân Dân, Tỉnh ủy Thái Bình, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Chuyển đổi số báo chí, xuất bản - Lý luận và thực tiễn”.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Nhà Hàng Lan Ngan, quán cơm bình dân nổi tiếng ở Xứ Thanh đang nhờ cơ quan chức năng và cộng đồng mạng tìm vị khách đến nhà hàng ăn trưa hết 270.000 đồng, nhưng khi thanh toán chuyển khoản nhầm thành 270 triệu đồng.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương đã chỉ đạo phòng Giáo dục và đào tạo 30 quận, huyện, thị xã; các đơn vị, trường học trực thuộc yêu cầu các nhà trường tăng cường quản lý, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Sáng 30/11, tại TP Móng Cái, Hội chợ Thương mại, Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 năm 2023 với chủ đề: “Hợp tác hữu nghị - Liên kết phát triển” chính thức khai mạc.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Sáng ngày 25/11 vừa qua, hơn 200 cán bộ nhân viên Tập đoàn TH đã cùng nhau tham dự sự kiện Tô cam cùng TH 2023 tại Nghệ An. Tại đây, họ đã được cập nhật nhiều thông tin, kiến thức về bình đẳng giới, bạo lực trên cơ sở giới và các biện pháp phòng, chống QRTD nơi làm việc.