SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 21/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Qũy tiền tệ quốc tế hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2022

12:26, 26/01/2022
(SHTT) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2022 do số ca nhiễm Covid-19, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và lạm phát tiếp tục gia tăng sẽ cản trở phục hồi kinh tế.
tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) công bố hôm 25/1, IMF dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2022 sẽ đạt khoảng 4,4%, thấp hơn mức tăng trưởng 5,9% của năm 2021.

Với báo cáo này, IMF đã hạ nửa điểm phần trăm dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới so với ước tính trước đó.

"Nền kinh tế toàn cầu bước vào năm 2022 trong tình trạng yếu kém hơn so với dự kiến trước đây", IMF lưu ý, đồng thời lý giải rằng đã xuất hiện "những nhân tố tiêu cực bất ngờ" so với dự báo tháng 10/2021, đáng kể là sự xuất hiện của biến thể Omicron và những biến động thị trường.

Bên cạnh đó, động thái hạ triển vọng tăng trưởng toàn cầu diễn ra trong bối cảnh xuất hiện những cảnh báo tăng trưởng của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc sẽ sụt giảm trong năm 2022.

Dự báo Trung Quốc sẽ tăng trưởng 4,8% trong năm 2022, giảm 0,8 điểm phần trăm so với ước tính trước đó do những gián đoạn do chính sách Zero-Covid gây ra, cũng như "sức ép tài chính" mà các nhà phát triển bất động sản đang đối mặt.

Trong khi đó, Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng 4,0% trong năm 2022, thấp hơn 1,2 điểm phần trăm so với dự báo trước đó do Cục Dự trữ liên bang (Fed) đã thu hẹp quy mô các gói kích thích tiền tệ trong khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng vẫn đang đè nặng nền kinh tế này. Triển vọng kinh tế cập nhật của Mỹ cũng đã loại bỏ gói tài khóa "Xây dựng tại tốt hơn" (Build Back Better) sau khi dự luật ban đầu về gói hỗ trợ này đã không được thông qua.

Phía IMF nhận định, lạm phát sẽ kéo dài lâu hơn so với dự đoán trước đây, nhưng cơ quan này vẫn kỳ vọng tình hình sẽ thuyên giảm vào cuối năm nay "khi mất cân bằng cung cầu giảm dần vào năm 2022 và chính sách tiền tệ của các nền kinh tế lớn phát huy tác dụng".

Đối với năm 2023, IMF nâng dự báo tăng trưởng thêm 0,2 điểm phần trăm lên 3,8%, nhưng dự báo này loại trừ sự xuất hiện của một biến thể mới của Covid-19. "Dự báo này còn phụ thuộc vào kết quả chăm sóc y tế ở hầu hết các quốc gia vào cuối năm 2022, nó giả định rằng tỷ lệ tiêm chủng được cải thiện trên toàn thế giới và các liệu pháp điều trị trở nên hiệu quả hơn", báo cáo của IMF nêu.

Duy Anh

Tin khác

Tin tức 12 giờ trước
Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP (sản phẩm đặc trưng của địa phương) khu vực Tây Nguyên - Gia Lai và giao thương doanh nghiệp Nhật Bản năm 2022 diễn ra từ ngày 20 đến 25/5 tại đường Anh Hùng Núp (Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP. Pleiku).
Tin tức 12 giờ trước
Sáng 19/5, Hội Doanh nhân TP Buôn Ma Thuột đã đến dâng hương tại tượng đài Bác Hồ và hưởng ứng Tết trồng cây tại hoa viên Ngô Thị Nhậm - Phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã đề nghị giúp đỡ trước việc các kệ hàng của nhà bán lẻ lớn sữa bột cho trẻ em trống rỗng do cuộc khủng hoảng thiếu hụt chưa được giải quyết.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Úc hiện đang phát triển 1 ứng dụng có khả năng hỗ trợ chẩn đoán và can thiệp sớm các vấn đề liên quan tới khiếm khuyết giao tiếp trong quá trình trẻ học nói, từ đó giúp giảm thiểu những hậu quả trong quá trình phát triển tương lai.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đã phát triển giải pháp giảm cân thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí, sử dụng sợi lá dứa tái chế để hấp thụ chất béo.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
Cá hun khói kiểu Nga