SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 04/02/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Qũy hỗ trợ nông dân giúp người làm thuê thành ông chủ

11:11, 09/12/2016
Qũy hỗ trợ nông dân của huyện Cam Lâm, Khánh Hòa đã tích cực phát huy tác dụng. Và nhờ nguồn vốn này mà người nông dân ở đây ngày càng giàu hơn khi xây dựng được nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi ngày càng phát triển.

Từ người làm thuê thành ông chủ

Từ một nông dân đi làm thuê với đủ thứ nghề, chỉ sau vài năm mạnh dạn làm ăn, gia đình anh Nguyễn Bá Hùng ở xã Cam Tân đã có của ăn, của để. Cách đây 10 năm, gia đình anh là hộ khó khăn, nhưng nhờ chăm chỉ làm ăn và mạnh dạn đầu tư nên kinh tế gia đình đã dần dần đổi thay. “Cơ duyên đến thật bất ngờ khi một hộ hàng xóm kêu bán cho anh 200 con gà hơn 1,5 tháng tuổi. Mặc dù chưa biết gì về chăn nuôi, nhưng tôi vẫn nhận mua toàn bộ số gà. Sau hơn 3 tháng chăm sóc, tôi lãi 11 triệu đồng…” – anh Hùng cho biết.

quy ho tro nong dan

Qũy hỗ trợ nông dân giúp người làm thuê thành ông chủ. Ảnh: Công Tâm

Sẵn đà thắng, năm 2010, anh Hùng mạnh dạn nuôi 1.000 con gà. Sau gần 4 tháng nuôi, anh xuất chuồng lãi gần 60 triệu đồng. Lúc này anh muốn mở rộng quy mô chăn nuôi, nhưng kẹt nguồn vốn đầu tư. Qua Hội ND xã Cam Tân, anh Hùng được vay 20 triệu đồng Quỹ HTND để mở rộng sản xuất. “Kể từ đó, năm nào gia đình tôi nuôi gà cũng lãi, bình quân hơn 100 triệu đồng/năm” – anh Hùng thổ lộ. Qua tác động của Hội ND, anh Hùng là người tiên phong vận động 5 hộ ở địa phương thành lập tổ liên kết chăn nuôi gà.

Ông Trần Văn Hảo – Phó Chủ tịch Hội ND xã Cam Tân cho biết, để tiếp vốn kịp thời cho tổ liên kết, năm 2014 Quỹ HTND huyện đã giải ngân 85 triệu đồng cho các thành viên tổ liên kết. Còn theo ông Nguyễn Kiên - Chủ tịch Hội ND xã Cam Tân, với sự hỗ trợ của Hội, 5 năm qua toàn xã đã có tới 657 lượt hộ nông dân sản xuất giỏi các cấp.

Hỗ trợ hiệu quả để nông dân làm giàu

Những năm gần đây, tốc độ chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa đang thể hiện rõ nét trên địa bàn huyện Cam Lâm. Các cấp Hội ND trên địa bàn huyện đã tích cực hỗ trợ nông dân chuyển đổi hiệu quả. Ông Phan Công Quỳnh – Chủ tịch Hội ND xã Suối Tân (Cam Lâm) cho hay, đến nay, toàn xã có hơn 750ha đất sản xuất kém hiệu quả đã chuyển sang trồng xoài, chủ yếu là xoài Tứ Quý (chiếm khoảng 70%).

Ngoài ra, còn có xoài Úc, Đài Loan và một số cây trồng khác. Đặc biệt, khoảng 20 – 30% hộ trồng xoài Tứ Quý ở Suối Tân biết điểu chỉnh cho xoài ra trái vụ nên thường lãi gấp rưỡi so với chính vụ. “Để giúp nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thời gian qua, Hội ND xã đã ủy thác giúp hội viên, nông dân vay 6 tỷ đồng vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH; 7 tỷ đồng Ngân hàng NNPTNT và hàng trăm triệu đồng Quỹ HTND các cấp…” - ông Quỳnh cho biết.

Xác định Quỹ HTND là nguồn lực quan trọng để Hội ND hỗ trợ vốn hiệu quả cho hội viên, nông dân phát triển sản xuất, những năm qua, Hội ND các cấp huyện Cam Lâm đã nỗ lực xây dựng tăng trưởng nguồn. Ông Nguyễn Lai - Chủ tịch Hội ND huyện Cam Lâm cho biết: “Bên cạnh việc chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong việc tăng trưởng Quỹ HTND cùng cấp, Hội ND huyện còn chỉ đạo Hội ND cơ sở hỗ trợ vốn hiệu quả cho hội viên, nông dân”.

5 năm qua, các cấp Hội ND huyện Cam Lâm tự vận động và tranh thủ các nguồn Quỹ HHND với tổng doanh số cho vay hàng tỷ đồng, giúp hàng trăm lượt hộ vay vốn phát triển sản xuất. Các hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cũng giúp hơn 1.200 hộ hội viên nghèo với số tiền 9,1 tỷ đồng, hàng ngàn ngày công, hơn 800 triệu đồng tiền cây, con giống; tạo việc làm cho hơn 1.700 lao động nghèo…

Theo Dân Việt

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Việc tạo ra tác phẩm với sự hỗ trợ của các công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo như ChatGPT ngày càng phổ biến. Tuy nhiên điều này lại đặt ra những câu hỏi về tính pháp lý trong việc bảo vệ và công nhận quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Chỉ sau 2 tháng chính thức phát hành, ChatGPT đã thu hút hàng triệu lượt người dùng bởi tính chính xác và ngắn gọn trong hoạt động tìm kiếm dữ liệu. Điều này đã khiến Google phải ngay lập tức bật 'báo động đỏ' và đưa ra các tính năng mới để cạnh tranh trực tiếp với chatbot này.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - OpenAI, cha đẻ của ứng dụng mới nổi ChatGPT, mới đây đã phát hành một công cụ phát hiện AI đạo văn. Tính năng này được tạo ra sau vô số ý kiến lo ngại của các cây viết về ChatGPT.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Tận dụng những nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên như trà xanh và quả phật thủ, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Việt Nhật, Đại học quốc gia Hà Nội do TS Phạm Tiến Thành dẫn đầu đã tạo ra một loại vật liệu quang nhiệt giá rẻ để lọc nước biển.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Nằm trong xu thế dịch chuyển chung, hiện nay, Bộ KH&CN đã và đang khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan nghiên quan nghiên cứu xây dựng đề án Chuyển đổi số ngành tiêu chuẩn đo lường chất lượng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới