SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 13/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Quy định mới từ Bộ Y tế: Phân loại rõ sữa tươi, sữa bột

06:25, 10/08/2017
(SHTT) - Theo như quy định mới, trên thị trướng sữa sẽ chỉ còn 6 tên gọi về sữa dạng lỏng, cụ thể: Sữa tươi nguyên chất, sữa tươi nguyên chất tách béo, sữa tươi, sữa tươi tách béo, sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp.
sua-tuoi-1502262141334-1502262175900

Quy định mới từ Bộ Y tế: Phân loại rõ sữa tươi, sữa bột. Ảnh: Kenh14.vn

Cụ thể, Bộ Y tế vừa ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia sữa dạng lỏng QCVN 5:1-2017/BYT, thay thế QCVN 5:1-2010/BYT.

Cơ quan quản lý đã phân loại rõ ràng các nhóm sữa tươi và sữa bột pha lại, cùng với đó yêu cầu ghi tên chính xác, ràng từng loại sữa giúp người tiêu dùng dễ dàng hiểu được bản chất thực của loại sữa đó, tránh trường hợp người tiêu dùng hiểu lầm tất cả các loại sữa đều là sữa tươi. Theo đó, khái niệm sữa tiệt trùng ghi trên bao bì như hiện nay sẽ không còn.

Theo như quy định mới, trên thị trướng sữa sẽ chỉ còn 6 tên gọi về sữa dạng lỏng, cụ thể :Sữa tươi nguyên chất, sữa tươi nguyên chất tách béo, sữa tươi, sữa tươi tách béo, sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp.

Đối với nhóm sữa tươi bao gồm sữa tươi nguyên chất; sữa tươi nguyên chất tách béo; sữa tươi; sữa tươi tách béo.

Sữa tươi nguyên chất là sản phẩm được chế biến hoàn toàn từ sữa tươi nguyên liệu, không bổ sung hoặc tách bớt bất kỳ thành phần nào của sữa và không bổ sung bất cứ thành phần nào khác.

Sữa tươi nguyên chất tách béo là sữa tươi nguyên chất nhưng đã được tách chất béo sữa.

Sữa tươi là sản phẩm được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu (sữa tươi nguyên liệu chiếm tối thiểu 90% tính theo khối lượng sản phẩm cuối cùng). Sản phẩm này có thể bổ sung các thành phần khác nhưng không nhằm mục đích thay thế các thành phần của sữa.

Sữa tươi tách béo là sữa tươi nhưng đã tách chất béo sữa (sữa tươi nguyên liệu đã tách chất béo sữa chiếm tối thiểu 90% tính theo khối lượng sản phẩm cuối cùng).

 Sữa hoàn nguyên theo đó được quy định cụ thể là sữa dạng lỏng thu được bằng cách bổ sung một lượng nước cần thiết vào sữa bột hoặc sữa cô đặc để tái lập tỷ lệ nước và chất khô thích hợp của sữa hoặc thu được bằng cách kết hợp chất béo sữa và chất khô không béo của sữa, có thể bổ sung nước để thu được thành phần thích hợp của sữa. Sản phẩm này có thể bổ sung các thành phần khác nhưng không nhằm mục đích thay thế các thành phần của sữa. Thành phần sữa hoàn nguyên cũng phải chiếm tối thiểu 90% tính theo khối lượng sản phẩm cuối cùng.

Còn sữa hỗn hợp là sản phẩm được chế biến từ hỗn hợp sữa tươi nguyên liệu, các sản phẩm sữa hoặc các thành phần của sữa. Sản phẩm này có thể bổ sung các thành phần khác nhưng không nhằm mục đích thay thế các thành phần của sữa. Thành phần sữa hỗn hợp cũng phải chiếm tối thiểu 90% tính theo khối lượng sản phẩm cuối cùng.

7 năm trước, "Sữa tiệt trùng" xuất hiện xuất hiện trong văn bản QCVN 5-1:2010/BYT với tư cách là 1 trong 7 tên gọi các loại sữa dạng lỏng trên thị trường.Theo thời gian, định danh này không còn phù hợp với thực tiễn phát triển của thị trường sữa.

Điều không phù hợp nằm ở chỗ, 6 khái niệm  về sữa tươi, sữa cô đặc - tức là đều phân loại theo hình thái của sản phẩm, thì tên gọi "sữa tiệt trùng" lại là sự phân loại theo công nghệ khử khuẩn.

Trong khi đó "Tiệt trùng", hay  "thanh trùng", là chỉ phương thức khử khuẩn. Cả sữa dạng lỏng hay dạng bột đều dùng đến công nghệ này.

Chính vì vậy, cách phân loại này được đánh giá là không cùng hệ quy chiếu.

Sự thay đổi này có ý nghĩa lớn đối với người tiêu dùng, bởi lâu nay mọi người vẫn nhầm lẫn là mọi sản phẩm dạng lỏng đều là sữa tươi và tương đương về giá trị dinh dưỡng. Việc phân loại qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng lựa chọn được loại sữa phù hợp với từng độ tuổi, nhu cầu, đồng thời còn giải quyết ổn thỏa khâu giá cả và chất lượng.

Thông tư mới quy định, việc ghi nhãn sản phẩm tuân thủ các quy định hiện hành; trên mặt chính của sản phẩm phải ghi rõ bản chất của sản phẩm theo quy định tại thông tư này. Thông tư bắt đầu có hiệu lực từ 1/3/2018.

Ngọc Hà (t/h)

Tin khác

Kinh tế 1 giờ trước
(SHTT) - Phú Quốc là đơn vị được chọn có sản phẩm đầu tiên của tỉnh để xây dựng sổ tay hướng dẫn truy xuất nguồn gốc nước mắm.
Thương hiệu 1 ngày trước
Vào ngày Lễ Vu Lan, con cái thường tỏ lòng biết ơn, sự hiếu thảo bằng những món quà ý nghĩa, gửi gắm ý nguyện tới cha mẹ. Để gởi trao những món quà mang ý nghĩa tri ân cha mẹ, Golden Gift đã ra mắt bộ sưu tập “Quà tặng Vu Lan” trong dịp này.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Tại Trung tâm hội chợ triển lãm nông nghiệp (489 Hoàng Quốc Việt, quận Bắc Từ Liêm), Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức khai mạc Hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn thành phố năm 2022.
Kinh tế 1 tuần trước
(SHTT) - Nhu cầu mua kit test cúm A tăng đột biến đã khiến thị trường chợ đen lũng đoạn, đẩy giá lên cao gây tâm lý hoang mang ảnh hưởng đời sống của người dân. Các chuyên gia đã đưa ra các khuyến cáo cho người tiêu dùng.
Kinh tế 1 tuần trước
(SHTT) - Ngày 04/8/2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên có Công điện gửi Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT, Thủ trưởng Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE