Vinamilk

Quốc hội Anh thảo luận vụ 39 thi thể trong container

Ủy ban chuyên trách ngoại vụ Anh cho rằng chính sách đóng cửa biên giới của nước này sẽ đẩy những người dân di cư vào tay các đối tượng buôn người.

Các nghị sĩ Anh cho rằng vụ 39 người chết trong container tại vùng Essex là "một hồi chuông cảnh tỉnh đối với chính phủ Anh" về cách tiếp cận vấn đề di cư bất hợp pháp.

Ủy ban chuyên trách ngoại vụ Anh cho rằng chính sách đóng cửa biên giới của nước này sẽ khiến dân di cư phải lựa chọn những con đường nguy hiểm hơn, và vô tình đẩy họ vào tay các đối tượng buôn người.

Hiện trường vụ 39 thi thể trong container (Ảnh: AP)

 

Ủy ban này cho rằng sau cái chết bi kịch của 39 nạn nhân, chính phủ Anh cần phải nhanh chóng có những biện pháp hợp tác với các đối tác toàn cầu, trong đó có Liên minh châu Âu.

"Vụ việc 39 người chết trong container tại Essex đã khiến tất cả chúng ta bàng hoàng. Mọi chuyện sẽ sáng tỏ trong thời gian tới, nhưng đây không phải là thảm kịch duy nhất", nghị sĩ Tom Tugendhat, chủ tịch Ủy ban chuyên trách ngoại vụ Anh phát biểu.

"Hiện nay hàng trăm gia đình trên khắp Thế giới mất đi người thân chỉ vì người di cư buộc phải đánh cược mạng sống của chính họ khi tin tưởng những kẻ buôn người. Vụ việc này phải là hồi chuông cảnh tỉnh cho Bộ Ngoại giao và Chính phủ Anh", ông Tugendhat nói.

Một báo cáo mới được công bố đã cảnh báo rằng việc hạn chế người nhập cư từ những quốc gia như Libya, Niger và Sudan có thể tạo ra những thảm họa nhân đạo tồi tệ tại Anh.

"Nước Anh không bị ảnh hưởng bởi các cuộc khủng hoảng dân di cư trong những năm gần đây, nhưng không nên cho rằng chúng ta không nằm trong vùng bị tác động. Nước Anh có một lịch sử đáng tự hào về việc giúp những người phải chạy trốn các cuộc xung đột, chúng ta cần phải là tấm gương," ông Tugendhat nhận định.

Trước đó, 39 thi thể đã được phát hiện trong một container tại vùng Essex, Bắc London rạng sáng ngày 23/10. Hai tài xế được xác định lái xe đầu kéo chở container này tại Anh và Bỉ đã bị bắt giữ và truy tố các tội ngộ sát, buôn người và rửa tiền. Cảnh sát hiện vẫn đang truy tìm những nghi can khác có liên quan tới vụ việc.

Tiểu Bạch (SHTT)


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE