SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ tư, 18/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Quốc gia đầu tiên qua đỉnh dịch Omicron chỉ sau 1 tháng xuất hiện?

15:39, 28/12/2021
(SHTT) - Trong những ngày gần đây, tỷ lệ trường hợp mắc bệnh ở Nam Phi dường như đã chững lại. Số ca đạt đỉnh trên toàn quốc là 26.976 vào ngày 15/12 và sau đó liên tiếp giảm dần. 

Ngày 25/11, Nam Phi xác định ca mắc biến thể Omicron đầu tiên. Ngay sau đó, quốc gia này trở thành điểm nóng của biến thể mới Omicron khi chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm Covid-19 mới.

Từ 25/11, số ca nhiễm mới của Nam Phi tăng từ 670 lên 11.800 ca/ngày, tăng 1.800% trong khoảng thời gian chỉ 2 tuần.

tm-img-alt
Nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu sức khỏe châu Phi ở Durban, Nam Phi, phân tích các mẫu của biến thể Omicron ngày 15-12 - Ảnh: CNN.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, tỷ lệ trường hợp mắc bệnh ở Nam Phi dường như đã chững lại.

Số ca đạt đỉnh trên toàn quốc là 26.976 vào ngày 15/12 và sau đó liên tiếp giảm dần. Theo báo cáo dịch tễ học của NICD công bố ngày 22/12, số ca nhiễm Covid-19 mới được phát hiện ở Nam Phi tính đến ngày 18/12 đã giảm 20,8%.

Cụ thể, mức giảm số ca nhiễm nhiều nhất được ghi nhận là ở tỉnh North West, nơi số ca nhiễm mới giảm 23% trong tuần qua - hiện ở mức 40,3 ca nhiễm trên 100.000 dân.

Trong khi các chuyên gia lo ngại rằng một làn sóng nhập viện chết người sẽ theo sau sự gia tăng của các ca bệnh, tỷ lệ nhập viện ở Nam Phi lại thấp hơn so với những đợt trước đây.

Trong vài ngày qua, số ca nhập viện dường như cũng chững lại ở mức chỉ dưới 400 ca/ngày - so với mức cao 2.000 ca khi Delta là dòng trội tại đây. Số ca tử vong ở Nam Phi do Omicron chưa vượt quá 100 ca/ngày, cũng chỉ là một phần nhỏ so với 600 ca/ngày trong làn sóng Delta.

Theo một số chuyên gia, chẳng hạn như Chris Whitty, cựu cố vấn cấp cao của Chính phủ Anh, nhận định rằng số lượng bệnh nhân thấp trong làn sóng Omicron siêu lây lan này có thể là do dân số của Nam Phi trẻ hơn, ít có nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nặng hơn.

Nam Phi cũng có mức độ miễn dịch cao đối với các trường hợp nhiễm trùng Covid-19 trong quá khứ. Theo ước tính, hơn 50% dân số có kháng thể Covid-19 từ một lần nhiễm virus vào mùa Hè năm nay. Nhìn chung, các kháng thể từ lần nhiễm virus trước có thể bảo vệ người nhiễm khỏi bệnh nặng.

Thêm vào đó, theo Our World in Data, khoảng 30% người Nam Phi đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine Covid-19. "Tất cả các dấu hiệu cho thấy một hồi kết, chúng tôi đã vượt qua đỉnh làn sóng dịch ở Gauteng (tâm chấn của làn sóng Omicron ở Nam Phi)" - Tiến sĩ Michelle Groome, nhà khoa học Nam Phi, nói và gọi đây là dấu hiệu lạc quan về xu hướng giảm số ca bệnh.

Tuy nhiên, ông Groome lưu ý rằng, thường có độ trễ từ 2 tuần trở lên giữa số ca nhiễm và các ca bệnh nặng. Bên cạnh đó là việc biên giới đang mở cửa và du lịch đnag trở lại. Do đó, số ca nhập viện và tử vong có thể tiếp tục tăng ở Nam Phi trong những tuần tới ngay cả khi số ca bệnh giảm.

Tuy nhiên, sự sụt giảm các trường hợp có thể là một dấu hiệu đầy hứa hẹn đối với nhiều quốc gia như Mỹ, Anh... - hiện đang trong những tuần đầu của làn sóng Omicron.

Từ số liệu thống kê ca nhiễm ở Nam Phi, các chuyên gia dự đoán sự lây lan trong vài tuần tới ở Mỹ, nơi biến thể Omicron hiện đang chiếm ưu thế, có thể đạt đỉnh vào tháng 1/2022 tới.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết, từ ngày 12 - 18/12, Omicron chiếm 73% trong tổng số ca nhiễm Covid-19 mới ở nước này, một bước nhảy vọt so với tuần trước đó chỉ chiếm 12%. Tuy nhiên, số ca tử vong do biến thể mới này rất thấp, không đáng kể so với các biến thể trước.

Giải thích nguyên nhân trên, cố vấn y tế hàng đầu Nhà Trắng Anthony Fauci nói rằng phần lớn những người được tiêm phòng đầy đủ và tiêm liều vaccine tăng cường sẽ được bảo vệ khỏi nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do Omicron.

Quỳnh Anh

Tin khác

Tin tức 47 phút trước
Ngày 17/5, Chi Hội Doanh nhân trẻ TX Bến Cát đã tổ chức chương trình “Thăm doanh nghiệp hội viên – Kết nối giao thương tại TX Bến Cát (Bình Dương).
Tin tức 5 giờ trước
Những câu chuyện về hành trình chinh phục đam mê của Gen Z là thông điệp gửi đến những bạn trẻ đã và đang loay hoay trước dự định của mình.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, hai nghiên cứu đã nêu bật tầm quan trọng của việc thận trọng khi sử dụng kháng sinh. Theo đó, thuốc kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ nhiễm nấm và các bệnh đường ruột.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Google tiếp tục vướng phải cáo buộc liên quan đến việc sử dụng hồ sơ y tế bí mật của 1,6 triệu bệnh nhân ở Vương quốc Anh một cách bất hợp pháp do bệnh nhân không được thông báo cũng như không được hỏi về điều đó.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Sau thời gian "cầm cân nảy mực", ban giám khảo tại cuộc thi Sáng kiến khoa học 2022 đã tìm ra được 7 tác phẩm xuất sắc nhất và tổ chức trao giải vào ngày 17/5 vừa qua.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
Cá hun khói kiểu Nga