SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 13/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Quảng Trị đầu tư các dự án giao thông trọng điểm tạo động lực phát triển kinh tế

16:09, 05/08/2022
Đầu năm 2022, tỉnh Quảng Trị đẩy nhanh tiến độ triển khai nhiều dự án trọng điểm, trong đó có dự án Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông- Tây và Cảng hàng không Quảng Trị. Đây chính là cơ sở hạ tầng giao thông quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian tới.

Dự án Cảng hàng không Quảng Trị với mức đầu tư gần 6 ngàn tỷ đồng

Ngày 4/8, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết vừa thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng tại buổi làm việc về báo cáo nội dung Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cảng hàng không (CHK) Quảng Trị.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, hồ sơ Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án CHK Quảng Trị đã lấy ý kiến trong Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị và các Ủy viên UBND tỉnh. Kết quả các thành viên dự họp đều thống nhất trình hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án ra Hội đồng thẩm định liên ngành Trung ương.

Dự án CHK Quảng Trị thuộc nhóm A với mục tiêu đáp ứng nhu cầu vận tải đường hàng không ngày càng tăng cao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, đảm bảo tính cơ động cao trong việc phòng thủ cũng như công tác cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo quốc phòng - an ninh của khu vực Trung Bộ nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng, phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển giao thông vận tải.

Quy mô dự án gồm sân bay dân dụng cấp 4C và quân sự cấp II; cảng có công suất 1 triệu hành khách/ năm và 3.100 tấn hàng hóa/năm; đến năm 2030 có diện tích sử dụng đất là 316,572ha của ba xã Gio Quang, Gio Mai, Gio Hải, huyện Gio Linh.

c6e9f9e5457a8724de6b

 Một phần phối cảnh dự án CHK Quảng Trị

Giai đoạn chuẩn bị dự án và đầu tư xây dựng từ năm 2021 - 2024, trong đó thời gian thực hiện đầu tư xây dựng 29 tháng. Thời gian vận hành, thu phí hoàn vốn 46 năm 6 tháng. Ngoài việc quy hoạch đất để xây dựng CHK với tổng diện tích trên 316ha, tỉnh đã dự phòng thêm phần đất mở rộng để sau này nâng cấp sân bay từ cấp 4C lên cấp 4E, mở rộng quỹ đất chung quanh sân với quy mô 1.000ha để xây dựng đô thị sân bay, tạo động lực cho phát triển kinh tế của tỉnh.

Dự án được thực hiện theo 2 giai đoạn với tổng mức đầu tư dự kiến là 5.822,9 tỷ đồng. Trong đó giai đoạn 1 là 2.913,6 tỷ đồng, bao gồm vốn do nhà đầu tư huy động là 2.680,5 tỷ đồng và vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ để thực hiện GPMB, TĐC là 233,103 tỷ đồng. Giai đoạn 2 là 2.909,3 tỷ đồng, bao gồm vốn nhà đầu tư là 2.829,6 tỷ đồng và vốn ngân sách nhà nước là 79,7 tỷ đồng.

Mở đường tạo động lực phát triển kinh tế

Dự án Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông - Tây, tỉnh Quảng Trị - giai đoạn 1, đã được tỉnh Quảng Trị khởi công ngày 29/4/2022. Dự án được Hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng vốn đầu tư là 2.060 tỷ đồng, thời gian triển khai từ năm 2021-2025, đi qua địa bàn các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và TP Đông Hà.

Dự án có chiều dài tuyến dự kiến 55,7km; Đoạn 1: từ ranh giới Quảng Bình – Quảng Trị đến phía Nam cầu Cửa Việt, dài khoảng 44km; Đoạn 2: Nối với điểm cuối Đoạn 1 nêu trên thuộc xã Triệu An, huyện Triệu Phong đến thành phố Đông Hà, dài khoảng 11,7km. 

Theo ông Võ Văn Hưng, đường ven biển sẽ là hệ thống giao thông liên tỉnh tạo ra liên kết vùng về phát triển kinh tế biển; tạo điểm nhấn để thu hút khách du lịch từ các nước trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây về với biển; tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh; phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; tạo quỹ đất, góp phần hình thành và phát triển các khu đô thị vệ tinh dọc hai bên tuyến từ TP Đông Hà về đến bờ biển Quảng Trị.

Cần tháo gỡ khó khăn để triển khai dự án trọng điểm đúng tiến độ

Dự án Cảng hàng không Quảng Trị và Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông - Tây là các dự án trọng điểm của tỉnh trong giai đoạn 2021- 2025. Trong quá trình triển khai thực hiện, các dự án này thường xuyên được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đôn đốc chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả.

Đối với dự án CHK Quảng Trị để đảm bảo hoàn thiện hồ sơ thủ tục, phấn đấu khởi công dự án này trong năm 2022, UBND tỉnh Quảng Trị đã giao các sở, ngành khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ liên quan.

Trước đó, Tập đoàn T&T, chủ đầu tư dự án CHK Quảng Trị cho biết ngoài dự án đầu tư CHK Quảng Trị, hiện nay Tập đoàn T&T đang triển khai xây dựng dự án Khu dịch vụ du lịch xã Gio Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị với diện tích 21,92ha (4.470,65 tỷ đồng).

Vướng mắc đối với dự án trên là vẫn còn 1,52ha chưa được bàn giao mặt bằng. Tập đoàn đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị đồng ý chủ trương điều chỉnh mở rộng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu dịch vụ Du lịch Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp hỗ trợ, sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trong tháng 7/2022 để triển khai thi công dự án đồng bộ và đáp ứng tiến độ triển khai dự án.

Được biết, UBND tỉnh Quảng Trị đã giao Sở GTVT chịu trách trong việc tổng hợp, rà soát, thẩm định nội bộ toàn diện hồ sơ Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án CHK Quảng Trị, tham mưu UBND tỉnh trình Hội đồng thẩm định liên ngành Trung ương trong tháng 8/2022.

Đối với dự án kết nối Hành lang kinh tế Đông – Tây, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng lưu ý chủ đầu tư rà soát lại các hợp đồng để thúc đẩy các nhà thầu thi công ngay những đoạn đã được bàn giao mặt bằng. Nếu thiếu nguồn vật liệu, các ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất để có hướng xử lý kịp thời nhằm đảm bảo có đủ nguồn vật liệu cho công trình.

Trong trường hợp đã bị nhắc nhở, lập biên bản nhiều lần do chậm trễ trong thi công, nhưng vẫn không khắc phục được, cần đề xuất ngay hướng xử lý những đơn vị thi công thiếu năng lực để không chậm trễ tiến độ của toàn tuyến.

Phan Hòa

Tin khác

Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2021, ngay từ đầu năm, tập thể UBND quận Hoàn Kiếm đã đoàn kết, nhất trí, đổi mới phương pháp chỉ đạo, điều hành, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Ngày 11/8/2022, tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp "Chủ động thích ứng, phục hồi và phát triển kinh tế bền vững", Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã báo cáo các kết quả địa phương đạt được trong 7 tháng qua và nêu 6 nhóm giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế trong các tháng cuối năm 2022.
Tin tức 19 giờ trước
Tiếp nối sự thành công của khóa tập huấn khu vực miền Bắc, Trung tâm Phát triển Cộng đồng Sinh thái (ECODE) mới đây đã tổ chức lớp tập huấn “Truyền thông bảo tồn loài hoang dã” khu vực miền Nam tại Vườn quốc gia Cát Tiên.
Tin tức 19 giờ trước
Phòng khám Pasteur (thuộc Công ty Cổ phần Pasteur Việt Nam) bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt 110 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động trong thời gian 3 tháng do có nhiều vi phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh.
Tin tức 19 giờ trước
Bưởi Tân Triều được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00031 vào ngày 14/11/2012, hiện do UBND huyện Vĩnh Cửu quản lý.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE