Quảng Ninh: Lật tẩy chiêu trò tẩm ướp lòng lợn bẩn với hóa chất
Qua thông tin ban đầu, cơ sở sản xuất trên của bà Nguyễn Thị Xuân, địa chỉ tại thôn 5, xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái (Quảng Ninh), bắt đầu hoạt động từ tháng 4/2018 với ngành nghề chế biến, bảo quản các sản phẩm từ thịt.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 6 công nhân đang sơ chế, ướp tẩm khoảng 20 tấn lòng lợn cấp đông.
Kiểm tra tại kho chế biến có chứa 4 loại chất phụ gia tổng trọng lượng 1,3 tấn dùng để chế biến thực phẩm. Toàn bộ số phụ gia trên đều không có tem nhãn mác, đồng thời bà Xuân không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp. Cơ sở chế biến lòng lợn của bà Xuân có diện tích 1.500m2, gồm 2 dãy nhà cấp bốn chứa 1 kho lạnh, 2 dây chuyền chế biến lòng già và ướp muối, 1 hệ thống nồi hơi, 1 khu vực ngâm ướp muối, nơi để phụ gia chế biến, 3 bể xi măng rã đông, hệ thống lò sấy và khu để sản phẩm. Cơ sở này sử dụng lòng già của lợn để chế biến thành 2 loại sản phẩm gồm lòng già sấy khô và lòng ướp muối.
Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện lượng nước thải phát sinh từ hoạt động chế biến lòng tại công đoạn rã đông, rửa sản, nước sinh hoạt được cơ sở thu gom vào 1 bể chứa có thể tích 100m2, sau đó xả ra môi trường.
Bà Xuân khai nhận số lòng lợn trên được bà thu mua của doanh nghiệp tư nhân Hoàng Hải, ở xã Tam Đa, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) về chế biến bán ra thị trường tỉnh Quảng Ninh tiêu thụ.
Trước đó, vào năm 2017, lực lượng chức năng tỉnh Hải Phòng cũng đã kiểm tra và phát hiện 300kg lòng lợn đang trong quá trình tẩy trắng và 500kg lòng lợn đã được sấy khô đang được các nhân viên đóng vào các túi nilon không có nhãn mác.
Qua xác minh theo phản ánh của người dân địa phương, Công an huyện An Dương, TP Hải Phòng phát hiện tại khu vực ngoài đê thôn Lê Xá, xã Đại Bản, huyện An Dương có một lán trại chế biến thực phẩm do Nguyễn Thị Thức (40 tuổi, ở Xóm 3, xã Tân Tiến, huyện An Dương) xây dựng từ đầu tháng 5/2017, quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường.
Khi đã nắm bắt được quy trình hoạt động của cơ sở, chiều ngày 3/7, lực lượng chức năng huyện, bất ngờ kiểm tra và phát hiện 300kg lòng lợn đang trong quá trình tẩy trắng và 500kg lòng lợn đã được sấy khô đang được các nhân viên đóng vào các túi nilon không có nhãn mác.
Thời điểm cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, người đại diện cơ sở là bà Lê Thị Mai, 55 tuổi, ở thôn 3 Do Nha, xã Tân Tiến, cùng huyện An Dương và 6 người đang làm việc tại đây không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ số hàng nêu trên.
Theo chủ cơ sở khai nhận, toàn bộ số lòng trên được mua tại các chợ và lò giết mổ trên địa bàn thành phố, sau đó nhúng qua nước sôi rồi ngâm vào nước pha hóa chất tẩy trắng.
Nguồn nước sử dụng tẩy lòng được lấy từ ao chứa nước thải của cơ sở này bốc mùi hôi thối nồng nặc.
Khi lòng đã sơ chế xong, đem phơi trên các bếp than tổ ong cho khô và hun khói mùn cưa để khử mùi hôi, tạo màu, sau đó đóng gói đem ra thị trường tiêu thụ.
-
Thu hồi sản phẩm bảo vệ sức khỏe Sen Quỳnh
-
Mỹ thu hồi toàn bộ các sản phẩm giò chả nghi nhiễm khuẩn listeria
-
Nguy cơ ung thư da từ kim loại độc hại trong đồng hồ giả
Hải Hà(t/h)