SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 25/06/2024
  • Click để copy

Quảng Ninh: Kiên quyết, kiên trì thực hiện đồng bộ, triệt để các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

13:37, 07/06/2023
(SHTT) - Ngày 5/6, Thường trực Tỉnh ủy họp, nghe báo cáo và chỉ đạo các giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bắt buộc phải thực hiện cắt điện luân phiên. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì.

Báo cáo tại cuộc họp, theo đại diện lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, từ đầu tháng 5, hiện tượng El Nino xuất hiện đã khiến tình trạng nắng nóng kỷ lục xảy ra, làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt, tỉ lệ điện tiêu thụ tăng 16% so với cùng kỳ năm 2022. Trong khi, một số nguồn cung ứng điện chính cho phía Bắc huy động thấp, do hạn hán đã làm cho các hồ thuỷ điện thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng; nguồn điện gió, điện mặt trời và các nguồn năng lượng tái tạo khác vẫn còn hạn chế. Điều này buộc Tập đoàn phải triển khai một số giải pháp nhằm tiết giảm lượng tiêu thụ điện bằng việc cắt điện luân phiên, đẩy mạnh tuyên truyền vận hành tiết kiệm điện…

1

 Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì.

Trong bối cảnh thiếu trầm trọng nguồn cung điện tại khu vực miền Bắc, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Quảng Ninh đã yêu cầu các đơn vị ngành Than đảm bảo cung cấp đủ than phục vụ hoạt động sản xuất điện; nhà máy nhiệt điện tăng cường giải pháp vận hành, hạn chế tối đa việc dừng sửa chữa bảo dưỡng, trừ trường hợp sự cố bất khả kháng; khẩn trương khắc phục sự cố, vận hành tối đa công suất cung cấp lên lưới điện quốc gia. Quảng Ninh đã tạo điều kiện tối đa để ngành Điện triển khai các công tác sản xuất, điều phối và vận hành lưới điện...

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị tỉnh thành lập Ban chỉ đạo cung ứng điện tỉnh, làm việc với các nhà máy, đơn vị sản xuất để phân bổ công suất, tiết giảm điện năng tiêu thụ. Sẽ ưu tiên cung cấp điện cho các khu du lịch, cho hoạt động sinh hoạt của nhân dân.

2

 Đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất: Sự thiếu hụt về điện đang là khó khăn chung, có tác động rất lớn đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong bối cảnh thiếu nguồn cung điện trầm trọng ở miền Bắc, đồng hành cùng ngành Điện, Quảng Ninh cam kết sẽ tập trung cao nhất các biện pháp không để thiếu than, cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện.

Để đảm bảo nguồn cung điện phục vụ nhân dân và hoạt động sản xuất song hành với tiết giảm điện, Thường trực Tỉnh ủy đề nghị nhân dân, doanh nghiệp cùng chung tay thực hiện hiệu quả các biện pháp sử dụng tiết kiệm năng lượng. Trong đó các cấp ủy, tổ chức Đảng và toàn thể cán bộ, Đảng viên, công chức, viên chức phải nêu gương, đi đầu trong thực hiện mạnh mẽ các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Qua đó, góp phần thay đổi căn bản thái độ, hành vi của toàn xã hội trong vấn đề này.  

Về nguyên tắc thực hiện, phải đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch theo phương châm 3 trước, 4 tại chỗ, tích cực từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Mục tiêu quan trọng nhất là tìm ra các giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bắt buộc phải cắt điện luân phiên. Tiết giảm điện nhưng vẫn giữ được ổn định đời sống nhân dân, ổn định sản xuất và các mục tiêu tăng trưởng.

Về các giải pháp cụ thể, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu thực hiện rà soát, đặt ra các tiêu chí rõ ràng, lựa chọn các ngành, lĩnh vực, khu vực có vai trò, tác động, đóng góp ổn định nền kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội để có ưu tiên phù hợp. Kiên quyết, kiên trì thực hiện đồng bộ các biện pháp tiết kiệm điện hiệu quả thông qua công tác tuyên truyền, truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của công chức, cán bộ, Đảng viên, người đứng đầu các ngành, địa phương và toàn xã hội về trách nhiệm và lợi ích của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và thực hiện các yêu cầu trong những thời điểm tiết giảm điện do yếu tố khách quan.

3

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát biểu tại cuộc họp. 

Thực hiện rà soát, khảo sát kỹ các chỉ số sử dụng, tiêu thụ điện theo công suất thực tế thời gian qua. Từ đó đặt ra chỉ tiêu tiết kiệm điện phù hợp trong những ngày tới theo tinh thần tiết giảm. Trong đó, phải đảm bảo cấp điện ổn định cho các đơn vị sản xuất than để duy trì sản xuất, đáp ứng nhu cầu cấp than cho các nhà máy nhiệt điện. Ưu tiên cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp chế biến – chế tạo tạo ra giá trị gia tăng lớn; lĩnh vực dịch vụ, du lịch trong những thời gian trọng điểm, khu vực trọng điểm theo các tiêu chí cụ thể.

Đồng thời, đảm bảo cung cấp điện phục vụ cho các mục tiêu văn hóa – xã hội, giáo dục quan trọng. Nhất là phục vụ cho việc ôn tập và tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia. Không ưu tiên đối với những ngành, lĩnh vực tiêu thụ năng lượng lớn nhưng tạo ra giá trị gia tăng thấp, ảnh hưởng đến môi trường. Tăng cường các giải pháp tiết kiệm điện sinh hoạt, tiết kiệm điện chiếu sáng ở cả đô thị, nông thôn, hệ thống biển bảng quảng cáo, tổ hợp đa năng kết hợp tòa nhà cho thuê, các trụ sở cơ quan sử dụng nhiều điện, tiêu tốn điện năng.

Thành lập Ban chỉ đạo cung ứng điện tỉnh Quảng Ninh do trực tiếp một đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban để chỉ đạo, thống nhất và đồng bộ công tác tiết giảm nhu cầu sử dụng điện một cách phù hợp, an toàn theo đặc điểm, tình hình thực tế của Quảng Ninh. Mục tiêu của Ban chỉ đạo là phải tìm ra các giải pháp tối ưu trong từng tình huống cụ thể để quản trị tình hình, giảm thiểu rủi ro tác động đến KT-XH, ANTT do tình trạng thiếu điện hoặc phải cắt điện, tiết giảm điện gây ra.

Thường trực Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ninh sẽ tập trung thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và các nội dung kiến nghị của ngành Điện về tiết kiệm điện. Qua đó, đảm bảo nguồn cung điện tối đa cho các tỉnh phía Bắc trong bối cảnh khó khăn hiện nay, góp phần quan trọng vào vào kết quả tăng trưởng chung của cả nước.

4

Quang cảnh cuộc họp. 

Cũng trong ngày, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến về công tác quản lý nhà nước trên đảo Bái Đông (đảo Mắt Rồng), Vịnh Hạ Long; kết quả kiểm tra, rà soát công tác quản lý, sử dụng đất đai, quy hoạch và hoạt động xây dựng đối với khu nuôi trông thuỷ sản trên địa bàn TP Hạ Long.

Đối với nội dung này, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, TP Hạ Long và các sở, ngành liên quan cương quyết xử lý dứt điểm các sai phạm đã được chỉ ra. Làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan. Bên cạnh đó, phải tiến hành rà soát tổng thể các dự án trên địa bàn, ưu tiên các địa phương, lĩnh vực trọng điểm. Qua đó xác định những vấn đề còn tồn tại, bất cập để có giải pháp khắc phục dứt điểm, tổng thể. Đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm, cương quyết không để lặp lại trong thời gian tới. 

Đỗ Phương

Tin khác

Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Với 108.573 thí sinh đăng ký dự thi (94.935 thí sinh dự thi theo chương trình giáo dục THPT và 13.638 thí sinh dự thi theo chương trình Giáo dục thường xuyên), thành phố Hà Nội là địa phương có quy mô thí sinh dự thi lớn nhất cả nước.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt danh sách 25 chủ thể được hỗ trợ quảng bá thương hiệu sản phẩm OCOP trên nền tảng kỹ thuật số năm 2024.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Công an TP.HCM đã thông tin về việc xuất hiện chiêu trò giả mạo nhân viên rạp chiếu phim Lotte Cinema tuyển người làm nhiệm vụ kiếm tiền 'hoa hồng' để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Tin tức 11 giờ trước
Hơn 100 thành viên của Công ty PPG Việt Nam và tình nguyện viên của chương trình "Sắc màu cộng đồng" đã chung tay tạo nên những mảng màu sắc ấn tượng tại làng chài Nhơn Lý, thuộc xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.
Tin tức 11 giờ trước
Chuyển đổi số mở ra cánh cửa cho khởi nghiệp, biến nó thành tâm điểm thu hút sự chú ý trên toàn cầu trong những năm gần đây. Kỷ nguyên 4.0 bùng nổ với sự xuất hiện của vô số startup đầy tiềm năng. Xu hướng tất yếu này lan rộng khắp thế giới và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.