SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 31/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Quảng Ngãi: Bắt giữ số lượng lớn thuốc lá giả mạo nhãn hiệu SAIGON, DEMI

13:40, 10/01/2023
(SHTT) - Vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ngãi đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra và phát hiện 4 cơ sở có hành vi kinh doanh thuốc lá giả mạo nhãn hiệu SAIGON, DEMI với số lượng sản phẩm vi phạm lên tới hơn 1.000 bao.

Theo thông tin từ Tổng Cục Quản lý thị trường, mới đây, ngay sau khi tiếp nhận Đơn yêu cầu xử lý vi phạm của Công ty TNHH Dịch vụ Đại diện Sở hữu Công nghiệp Châu Á (AIP), đại diện được ủy quyền của Công ty TNHH MTV Thuốc lá Sài Gòn, Cục QLTT Quảng Ngãi đã thụ lý hồ sơ và chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trên địa bàn thực hiện kiểm tra, phát hiện thuốc lá giả trên địa bàn.

Thực hiện chỉ đạo của Cục QLTT tỉnh Quảng Ngãi về việc kiểm tra thuốc lá giả, từ ngày 26/12/2012 đến ngày 06/01/2023, các Đội QLTT đã tiến hành áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và kiểm tra, phát hiện 04 cơ sở vi phạm kinh doanh thuốc lá giả nhãn hiệu, xử phạt 28 triệu đồng và tiêu hủy 1.030 bao (loại 20 điếu/bao) thuốc lá giả nhãn hiệu SAIGON, DEMI.

03222106012023_Hinh 3

 

Theo cơ quan chức năng, hiện nay, bằng các thiết bị kỹ thuật hiện đại, việc sản xuất thuốc lá giả tinh vi đến mức làm cho người tiêu dùng khó có thể phân biệt được vì bao bì nhãn mác được làm giống như thật và dùng thủ đoạn trà trộn các loại thuốc lá giả có giá thành thấp cùng với thuốc lá thật để phân phối sản phẩm, dẫn đến người tiêu dùng khó có thể để biết được đó là loại thuốc lá giả. Những điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

Những loại thuốc lá giả này khi người tiêu dùng hút vào sẽ tàn phá rất lớn đối với sức khỏe, ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh người sử dụng. Hơn thế nữa, những chất này sẽ gây độc hại rất lớn cho gan, thận.

Các cơ quan chức năng rất khó để kiểm soát, phát hiện tất cả các đối tượng vi phạm sản xuất, kinh doanh thuốc lá giả nhãn hiệu nói riêng và hàng hóa giả mạo nói chung, vì vậy khi lựa chọn hàng hóa người tiêu dùng cần xem kỹ thông tin ghi trên nhãn hàng hóa, có quyền yêu cầu người bán giải thích rõ thông tin ghi trên nhãn - đây là quyền của người tiêu dùng được quy định tại Điều 8 của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Bán hàng giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng là gì?

Điều 213 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009. Quy định về hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ. Theo đó, hàng hóa giả mạo nhãn hiệu là hàng hóa, bao bì của hàng hóa có gắn nhãn hiệu, dấu hiệu trùng; hoặc khó phân biệt với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ dùng cho chính mặt hàng đó mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc của tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý. Hay nói cách khác, hàng hóa này đã được bảo hộ về quyền sở hữu trí tuệ. Mọi hình vi xâm phạm làm tổn hại đến nhãn hiệu đều phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Bán hàng giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng là hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Luật Sở hữu trí tuệ quy định hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu tại Điều 129. Theo đó, các hành vi sau đây được thực hiện mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu thì bị coi là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu. Nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ.

Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ trùng với hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó.

Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ tương tự; hoặc liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó.

Sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ trùng, tương tự.

Sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc; dấu hiệu dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm từ nhãn hiệu nổi tiếng.

Như vậy, vi phạm một trong những điều trên là vi phạm vào quy định của pháp luật về bảo hộ nhãn hiệu. Tương đương với từng hành vi sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý cụ thể.

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) – Tìm đến Văn phòng Công ty TNHH Đầu tư Central Capital để giải quyết lùm xùm về việc mua – bán trái phiếu, nhiều Nhà đầu tư/Trái chủ không khỏi giật mình khi biết Công ty đã chuyển địa điểm khá lâu mà họ không hề được thông báo.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Việc bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý các sản phẩm xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam giai đoạn 2022-2025 tại thị trường nước ngoài sẽ là cơ hội để nâng cao vị thế và uy tín sản phẩm.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Aripiprazole thường được biết đến là dược phẩm dùng để điều trị trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, rối loạn tâm thần và tâm thần phân liệt. Bên cạnh tác dụng điều trị, loại thuốc này cũng được cảnh báo với vô số tác dụng phụ nguy hiểm, trong đó có nguy cơ gây nên tình trạng “nghiện cờ bạc” ở người dùng.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Apple gần đây đã nộp bằng sáng chế giới thiệu một công nghệ cảm biến dưới màn hình có thể được sử dụng cho sinh trắc học và điều khiển cử chỉ trong iPhone và Đồng hồ thông minh.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Gần đây, các nhà lập pháp ở California đã đưa ra biện pháp nhằm buộc Big Tech, các gã khổng lồ công nghệ như Facebook và Google trả chi phí cho các nhà sản xuất nội dung tin tức báo chí.