Vinamilk

Quảng Nam: Tháo dỡ hiện trạng khu nghỉ dưỡng mọc ‘chui’ giữa rừng phòng hộ, lộ thêm nhiều hạng mục “lạ”

(SHTT) - Trong quá trình kiểm tra công tác tháo dỡ khu nghỉ dưỡng mọc “chui”, chính quyền địa phương phát hiện một hạng mục nằm ngoài hồ sơ đất rừng phòng hộ.

Từ sau Tết Nguyên đán, người dân xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) bức xúc trước việc một khu nghỉ dưỡng được xây dựng ngay giữa rừng phòng hộ.

Diện tích đất bị chiếm dụng xây dựng khu nghỉ dưỡng được đứng tên Ngô Phi Nhị. 2 năm qua, ông Nhị vẫn dựng lều, trồng lúa và hoa màu ở đây. Tháng 11/2018, ông Nhị và nhà thiết kế Đinh Văn Thơ xin cải tạo để trồng trọt thêm một số loại cây khác. Tuy nhiên, thay vì thực hiện theo đúng cam kết với chính quyền địa phương, ông Đinh Văn Thơ đã tự ý đưa máy móc, nhân lực vào thi công một số hạng mục không được cấp phép xây dựng.

Trước phản ứng gay gắt của dư luận và sự chỉ đạo từ phía chính quyền địa phương, trong 2 ngày 19 và 20/3, chủ khu nghỉ dưỡng mọc "chui" giữa rừng phòng hộ Trà đã thuê hàng chục nhân công tháo dỡ công trình sai phạm. 

2 (1)

 

Ngày 19/4, ông Lê Trung Cường (Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) cho biết, thời gian qua, lực lượng chức năng của huyện vẫn theo dõi sát sao việc tự nguyện tháo dỡ khu nghỉ dưỡng mọc trái phép giữa rừng phòng hộ Trà Lý.

Theo ông Cường, đến thời điểm hiện tại, chủ nhân của khu nghỉ dưỡng này là nhà thiết kế Đinh Văn Thơ và ông Ngô Phi Nhị - Bí thư Đoàn xã Duy Sơn đã hoàn thành việc hạ dỡ ngôi nhà gỗ tọa lạc ngay giữa hồ nước của khu nghỉ dưỡng.

3

 

Bên cạnh đó, một số hạng mục khác cũng đang được bắt tay tháo bỏ khỏi khu đất của rừng phòng hộ. Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra, chính quyền địa phương phát hiện tình tiết mới. “Cụ thế, phần lớn tuyến đường bê tông kéo dài hàng trăm mét trong khu nghỉ dưỡng trái phép nằm ngoài hồ sơ đất rừng phòng hộ. Vì vậy, huyện đang tiếp tục cân nhắc để đưa ra phương án đối với hạng mục này cũng như một số căn chòi tranh tre thuần Việt”, ông Cường nói.

4 (1)

 

Đề cập đến xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan tới khu nghỉ dưỡng ngang nhiên mọc giữa rừng phòng hộ, ông Cường thông tin ngắn gọn, rằng khi công tác tháo dỡ xong xuôi sẽ tính đến chuyện truy cứu trách nhiệm.

Đến thời điểm hiện tại, Đảng ủy xã Duy Sơn chỉ mới kiểm điểm Bí thư Đoàn xã Ngô Phi Nhị vì phối hợp với nhà thiết kế xây dựng khu nghỉ dưỡng trái phép.

Quốc Hải - Thành Nhơn