Vinamilk

Quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Herbalife có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng?

(SHTT) - Thông tin quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Herbalife trên một số website có dấu hiệu vi phạm quy định quảng cáo.

Theo Cục An toàn thực phẩm, thời gian vừa qua, trên các website: congtyherbalifevietnam.com; tapdoanhherbalife.com; herbalife-hcm.vn; herbalifevietnam.com.vn, có quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định quảng cáo.

Cụ thể, quảng cáo sản phẩm gây hiểu nhầm có công dụng như thuốc chữa bệnh; quảng cáo công dụng không phù hợp với hồ sơ công bố đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Các sản phẩm này do Công Ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam (địa chỉ: 26 đường Trần Cao Vân, P.6, Q.3, TP.HCM) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Tuy nhiên, Công Ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam đã có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm khẳng định Công ty chỉ sỡ hữu các trang https://www.herbalife-vietnam.com; https://vn.myherbalife.com/; https://www.facebook.com/HerbalifeVietnam; https://www.instagram.com/herbalifevietnam.

quang_cao_gay_hieu_nham

Quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Herbalife có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng? 

Vì vậy, công tin Herbalife Việt Nam thực hiện và không chịu trách nhiệm về chất lượng, mức độ an toàn của sản phẩm được quảng cáo trên các website congtyherbalifevietnam.com; tapdoanhherbalife.com; herbalife-hcm.vn; herbalifevietnam.com.vn.

Trong quá trình xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại các website trên.

Trước đó, vào tháng 3/2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho hay, Công ty TNHH MTV Hebalife Việt Nam vừa bị phạt hành chính 140 triệu đồng do có hành vi vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp, theo thông tin từ ANTĐ.

Theo đó, Hebalife đăng tin quảng cáo gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng của sản phẩm. Đây là doanh nghiệp đa cấp đầu tiên bị xử phạt kể từ đầu năm 2018.

Năm 2016, Herbalife Việt Nam cũng bị Cục An toàn thực phẩm xử phạt  25 triệu đồng về hành vi vi phạm trong việc quảng cáo sản phẩm có nội dung không phù hợp với nội dung được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Cũng trong năm này, Herbalife tiếp tục bị Cục Cạnh tranh phạt 50 triệu đồng vì bán hàng đa cấp tại các tỉnh, thành phố khi chưa được địa phương thông báo tiếp nhận.

Herbalife là tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu được thành lập năm 1980. Công ty cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng, kiểm soát cân nặng, các sản phẩm chăm sóc cá nhân, kiểm soát cân nặng và hỗ trợ các hoạt động thể thao thông qua mạng lưới các Thành Viên Herbalife độc lập trên 90 quốc gia.

Herbalife chính thức có mặt tại thị trường Việt từ tháng 11/2009.  Trụ sở chính của Herbalife tại TP HCM, và một chi nhánh tại Hà Nội. Hiện công ty này có khoảng 84.000 nhà phân phối độc lập trên toàn quốc.

Tại thị trường Việt, Herbelife cung ứng 6 nhóm sản phẩm bao gồm dinh dưỡng toàn diện kiểm soát cân nặng, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, hỗ trợ xương khớp, dinh dưỡng bổ sung dành cho vận động và tăng cường năng lượng, và dinh dưỡng cho da và tóc.

Đây cũng là doanh nghiệp thuộc top những doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam. Trong năm 2016, Herbalife Vietnam đóng góp ngân sách hơn 240 tỷ đồng.

Hoàng Oanh