Vinamilk

Quảng cáo sai, dược phẩm Johnson & Johnson có thể bị phạt hàng tỷ đô

(SHTT) - Cố ý giảm nhẹ tác dụng phụ của các sản phẩm thuốc giảm đau, hãng dược phẩm Johnson & Johnson có nguy cơ đối mặt với án kiện phải bồi thường tới hàng tỷ đô la cho người tiêu dùng.

Công ty Dược phẩm Johnson & Johnson hiện đang bị người tiêu dùng tại bang Oklahoma, Mỹ khởi kiện với mức đền bù có thể lên đến nhiều tỷ đô do những cáo buộc về việc quảng bá sản phẩm sai sự thực và cố tình làm giảm các cảnh báo về nguy cơ gây nghiện khi sử dụng một số thuốc giảm đau của hãng.

Theo hồ sơ gửi lên tòa án bang Oklahomam, Johnson & Johnson đã đánh lừa cả bác sỹ lẫn bệnh nhân bằng các hình thức tiếp thị không đúng sự thật khi khẳng định thuốc giảm đau rất an toàn và hiệu quả trong điều trị các bất cứ cơn đau nào, cùng với đó họ cũng nói khả năng gây nghiện của các thuốc này không đúng với sự thật, làm cho các bác sỹ kê đơn nhiều hơn bình thường.

jj

Quảng cáo sai, dược phẩm Johnson & Johnson có thể bị phạt hàng tỷ đô 

Chính quyền bang kết tội Johnson & Johnson do gây ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ công đồng và sẽ phải tốn từ 12.7 tỷ đô đến 17.5 tỷ đô để vãn hồi sự hỗn loạn này trong vòng 20 đến 30 năm sắp tới.

Trước đó hãng dược phẩm Teva cũng bị kết tội tương tự và đã đồng ý chi trả 85 triệu đô cho bang Oklahoma với vụ kiện có lý do tương tự, cả hãng dược Purdue cũng đã chung chi 270 triệu đô nhưng theo 1 vụ kiện khác liên quan đến lừa đảo trong chuyển tiền.

Johnson & Johnson hiện vẫn khẳng định những gì họ quảng cáo đều tuân theo quy định của FDA vào năm 2009 và nếu bênh nhân sử dụng thuốc giảm đau đúng cách thì sẽ rất hiếm khi dẫn đến nghiện thuốc. 

Hiện các bên liên qua vẫn chưa có thêm bất kỳ động thái nào mới.

Nam An