SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 20/04/2025
  • Click để copy

Quảng Bình: Nam sinh sáng chế xe lăn điện từ phế liệu

06:21, 22/06/2017
(SHTT) - Nhận thấy sự khó khăn của những người khuyết tật nhưng không có điều kiện để mua một chiếc xe lăn nên em Nguyễn Mạnh Hùng cùng 2 bạn học nữa đã sáng chế ra chiếc xe lăn điện có giá rất rẻ do được làm từ phế liệu. Sáng chế này được đánh giá cao vì tính nhân văn và giá thành.

Được biết, chủ nhân của sáng chế hữu ích trên là em Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1994, Trường ĐH Quảng Bình, Quảng Bình). Để chiếc xe lăn này ra đời còn có công lớn của bạn cùng lớp Nguyễn Hữu Thắng và cậu em kém tuổi Bùi Thanh Vũ (SN 1996, lớp ĐH Sư phạm Lịch Sử k55, Trường ĐH Quảng Bình).

Được sinh ra trong một gia đình nghèo ở huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, chính bản thân Hùng đã phải chứng kiến cảnh người thân của mình bị chất độc màu da cam hành hạ, khó khăn trong di chuyển và sinh hoạt cuộc sống thường ngày.

Quang binh nam sinh sang che xe lan tu phe lieu

 Quảng Bình: Nam sinh sáng chế xe lăn điện từ phế liệu. Ảnh: Tuổi trẻ

Hùng cũng cho biết là trong một lần đến bệnh viện thăm người thân, em nhìn thấy có một số chiếc xe lăn đã hỏng, bị vứt chỏng chơ trong góc phòng. Với ý nghĩ ban đầu, thấy trên đường nhiều người khuyết tật đi bán vé số trên xe lăn phải có thêm một người nữa đẩy phía sau rất vất vả, nam sinh này liền nghĩ ngay đến việc chế tạo ra một chiếc xe lăn không cần phải… lăn mà chạy tự động, giá phải rẻ để người nghèo có thể mua.

Ngay khi đó, Hùng đã bắt tay ngay vào việc thiết kế ý tưởng lên bản vẽ và bàn bạc với những người bạn để thực hiện hóa mong muốn nhân văn của bản thân.

Chia sẻ với báo Tuổi trẻ, Hùng cho hay chiếc xe lăn có hình dáng giống với những chiếc xe lăn bình thường khác. Song, điểm khác biệt nằm ở hệ thống vận hành được nối giữa một động cơ điện gắn dưới trục bánh xe và một nút điều khiển nhỏ gắn vào tay vịn phía trên. Thay vì thông thường người sử dụng phải dùng tay để đẩy thì chiếc xe lăn này được gắn động cơ điện 24V để tự động vận hành.

Quang binh nam sinh sang che xe lan tu phe lieu a

Cận cảnh sáng chế xe lăn điện từ phế liệu. Ảnh: NVCC

Chiếc xe cũng được thiết kế các chế độ tiến, lùi, tăng tốc, giảm tốc, dừng theo các nấc trên nút điều khiển. Việc điều chỉnh phương hướng di chuyển được thiết kế bằng một thanh sắt gắn vào trục bánh trước hướng lên vị trí tay phải người sử dụng.

Theo báo Đất Việt đưa tin, cậu bạn dự định sẽ cho chiếc xe lăn này ra mắt với giá khoảng 3 triệu đồng, chỉ bằng 1/5 giá của một chiếc xe lăn tự động đang được bán trên thị trường. Bởi linh kiện thiết kế xe được tận dụng từ đồ phế liệu nên giá thành của chiếc xe lăn điện này rất phù hợp với những gia đình kinh tế thấp có người đi xe lăn.

Mới đây, Mạnh Hùng cũng đã nhận được một tổ chức đồng ý hỗ trợ sản xuất xe lăn hoàng loạt. Đây là tin vui không chỉ cho nhóm bạn trẻ tài năng này mà còn giúp không ít người khuyết tật kinh tế khó khăn có được chiếc xe lăn hỗ trợ trong cuộc sống.

Trước đó, vào năm 2011, tại Quảng Trị, một cậu học trò cũng mua phế liệu làm xe lăn chạy bằng ắc quy cho người cha bị bại liệt. Đó là em Lê Văn Hóa (SN 1994, thôn Ngô Xá Đông, xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong, Quảng Trị).

Quang binh nam sinh sang che xe lan tu phe lieu b

 Ảnh: Dân Trí

Nhờ vậy mà sức khỏe ông Lê Văn Hiếu (bố em Hóa) đã tiến triển rất tốt và ông cảm thấy hạnh phúc và yêu đời trên một chiếc giường đa năng - có thể xoa bóp chân, ghế ngả có thể ngồi và nằm; một chiếc xe lăn điều khiển bằng đầu để đi thăm bà con chòm xóm do chính con trai ông sáng tạo.

Sn phẩm của em đã đoạt giải Nhất lĩnh vực kỹ thuật, giải Ba toàn hội thi sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật quốc tế Intel Isef do Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị tổ chức. Sáng chế này cũng mang về cho Hóa giải Ba hội thi Khoa học - Kỹ thuật học sinh Trung học Visef 2012. Em cũng nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh, Sở GD-ĐT Quảng Bình, Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam…

PV

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Trung Quốc vừa ra mắt thiết bị bay không người lái đầu tiên trên thế giới phục vụ cứu hộ y tế. Thiết bị này có khả năng vận chuyển thuốc men, thiết bị cấp cứu và hỗ trợ sơ cứu tại chỗ, mở ra hướng đi mới trong việc ứng phó với tình huống khẩn cấp ở khu vực khó tiếp cận.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Tại Việt Nam, những bộ óc trẻ tuổi, đầy nhiệt huyết của học sinh, sinh viên đang ngày đêm ươm mầm và hiện thực hóa những ý tưởng độc đáo, mang tính ứng dụng cao, thậm chí giải quyết những vấn đề thiết thực của cuộc sống, đây là tín hiệu đáng mừng cho tương lai khoa học công nghệ nước nhà.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Giữa những cánh đồng yên ả tưởng chừng chỉ có lúa vàng và tiếng cuốc kêu, lại có những bộ óc âm thầm mày mò, lắp ráp từng con ốc vít, chế tạo ra những chiếc máy làm thay đổi cả một mùa vụ. Họ là những “nhà khoa học chân đất” – những trí tuệ thầm lặng giữa làng quê.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Nokia mới đây đã nộp đơn kiện lên tòa án Hoa Kỳ tố các công ty Acer, Asus, Hisense với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế công nghệ phát trực tuyến video.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Bằng sáng chế dược phẩm là đột phá y học, cứu sống hàng triệu người. Tuy nhiên người dân có thu nhập thấp và trung bình đang đối mặt rào cản vô hình "giá cả". Vì vậy cân bằng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và khả năng tiếp cận thuốc men là thách thức đạo đức, kinh tế phức tạp.
.
Liên kết hữu ích
..