SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 09/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Quảng Bình: Hợp tác vùng biên giới, tạo đà phát triển kinh tế

16:22, 29/08/2022
Vừa qua, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Bình và tỉnh Khăm Muộn (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) tổ chức ký kết Biên bản hợp tác nhằm tiếp tục thiết lập và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện.

Thúc đẩy hợp tác vùng biên giới

Tỉnh Quảng Bình và Khăm Muộn có chung đường biên giới đất liền dài hơn 201,87km. Nhân dân hai bên biên giới có mối quan hệ dân tộc, thân tộc, dòng họ lâu đời, đã phát huy truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong bảo vệ và xây dựng đất nước chống ngoại xâm.

Trong lịch sử của nhân dân hai nước, hai tỉnh Quảng Bình và Khăm Muộn không thể không nhắc đến đường Trường Sơn huyền thoại, biểu tượng của tinh thần quốc tế cao cả, gắn kết giữa tỉnh Quảng Bình - Khăm Muộn trong đấu tranh giải phóng dân tộc, quê hương. Đến hiện tại, cả hai tỉnh vẫn đang duy trì mối quan hệ hữu nghị, hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Vừa qua, trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2022, kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977-18/7/2022), Đoàn Cán bộ Ban Tổ chức tỉnh Khăm Muộn do ông Sổm-chay Pha-ni-chăn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức tỉnh Khăm Muộn làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, hội đàm với Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Bình.

Tại buổi hội đàm, hai bên đã tích cực tham mưu giúp Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy hai tỉnh trên các lĩnh vực công tác tổ chức xây dựng Đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và Đảng viên, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị các cấp hai tỉnh ngày càng vững mạnh.

1afa4b5721a9e4f7bdb8 (1)

 Hợp tác phát triển thương mại giữa tỉnh Quảng Bình và Khăm Muộn (Lào) (Ảnh: Báo Quảng Bình).

Đồng thời, lãnh đạo Ban Tổ chức hai tỉnh đã chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình hay về công tác tổ chức xây dựng Đảng của hai tỉnh; và khẳng định thông qua các cuộc gặp gỡ, giao lưu hữu nghị sắp tới, Ban Tổ chức hai tỉnh sẽ tiếp tục chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm trong tham mưu, tổ chức, chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động.

Trong không khí thắm tình hữu nghị, lãnh đạo hai bên đã thảo luận, thống nhất, ký kết biên bản hợp tác nhằm tiếp tục thiết lập và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Ban Tổ chức hai tỉnh. Hai bên phối hợp tuyên truyền về mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt, truyền thống giữa hai Đảng, hai Nhà nước và tình cảm, tình đoàn kết giữa Đảng bộ và nhân dân hai tỉnh Quảng Bình - Khăm Muộn; khuyến khích và thúc đẩy việc hợp tác trong tất cả các lĩnh vực có nhu cầu, phù hợp với khả năng của mỗi bên với nội dung thực tế và đạt kết quả thiết thực.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Bình tiếp tục giúp đỡ, đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn và Tiếng Việt cho cán bộ Ban Tổ chức tỉnh Khăm Muộn. Ban Tổ chức hai tỉnh cũng thống nhất sắp xếp thời gian để trao đổi đoàn sang thăm, học tập kinh nghiệm lẫn nhau và tổ chức những lần hội đàm tiếp theo đạt nhiều kết quả và ý nghĩa hơn nữa.

Đặc biệt, từ những tháng đầu năm 2022 Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Bình đã chỉ đạo tổ chức quán triệt, học tập và triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, của Tỉnh ủy Quảng Bình. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào và những kết quả nổi bật trong quan hệ hai tỉnh Quảng Bình - Sạ-vẳn-na-khệt.

Hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực

Để tăng cường sự hợp tác, lãnh đạo Sở Công thương hai tỉnh đã thống nhất nội dung biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển thương mại biên giới. Thời gian tới, hai bên thực hiện một số nội dung như: Khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế của mỗi bên đến tìm hiểu thị trường, hợp tác đầu tư phát triển công nghiệp - thương mại; đẩy mạnh hợp tác xúc tiến thương mại, kết nối thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm của tỉnh Quảng Bình tại thị trường Lào và ngược lại.

Sau khi thực hiện các nội dung được ký kết tại biên bản ghi nhớ hội nghị hợp tác phát triển thương mại giữa đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Bình và đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Khăm Muộn, hoạt động hợp tác và xúc tiến phát triển thương mại biên giới giữa hai tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên.

Về hợp tác và xúc tiến thương mại, hai bên đã quảng bá và giới thiệu tiềm năng thế mạnh phát triển du lịch và dịch vụ của địa phương mình. Về hoạt động xuất nhập khẩu, hiện có 23 doanh nghiệp của tỉnh Quảng Bình có hoạt động xuất nhập khẩu qua thị trường Lào. Trong 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 8,24 triệu USD, hàng hóa xuất khẩu chủ yếu là hàng nông sản, vật liệu xây dựng…

Bên cạnh đó, hai bên cũng đã phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, buôn bán vận chuyển chất gây nghiện và các loại hàng hóa cấm buôn bán, lưu thông trên thị trường.

Tiếp tục hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Kho ngoại quan và đường ống dẫn xăng dầu từ Cảng Hòn La, tỉnh Quảng Bình sang tỉnh Khăm Muộn; tiếp tục phối hợp trong công tác phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại qua biên giới, cửa khẩu;...

Được biết, thời gian qua, hoạt động giao thương hàng hóa qua qua các cửa khẩu 2 tỉnh được khuyến khích, tăng cường. Năm 2021, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu Quốc tế Cha Lo - Nà Phàu vẫn tăng, năm 2021 đạt hơn 1,9 tỷ USD. Thủ tục thông quan cho người, phương tiện và hàng hóa qua cửa khẩu được hai bên tạo điều kiện thuận lợi.

Quảng Bình đã thường xuyên quan tâm, tiếp nhận đào tạo và hỗ trợ 55 cán bộ, sinh viên tỉnh Khăm Muộn; duy trì việc cử giáo viên sang dạy Tiếng Việt tại Trường Hữu nghị Lào - Việt Nam, Khăm Muộn - Quảng Bình; hỗ trợ tỉnh Khăm Muộn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; cử đoàn công tác sang hỗ trợ tỉnh Khăm Muộn xét nghiệm Covid-19 và chia sẻ với các cán bộ y tế về những kinh nghiệm mà tỉnh Quảng Bình đã triển khai hết sức hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19…

Ngoài ra, 2 tỉnh đã xây dựng và thống nhất sử dụng bản đồ nền chung nhằm hỗ trợ giám sát, quản lý các tài nguyên vùng giáp ranh; hợp tác bảo tồn, phát huy giá trị đa dạng sinh học khu vực Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và Khu Bảo tồn đa dạng sinh học Hin Nậm Nô.

Phan Hòa

Tin khác

Tin tức 12 giờ trước
Tiến sĩ Hồ Thắng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thừa Thiên Huế - chia sẻ năm nay, Thừa Thiên Huế có 3 đề tài, công trình được công bố ghi danh vào "Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2023".
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Cơ quan Tiêu chuẩn Quảng cáo (ASA) của Anh đã cấm các quảng cáo trực tuyến của 3 hãng hàng không gồm Air France (Pháp), Etihad Airways (UAE) và Lufthansa (Đức) vì có nội dung gây hiểu lầm về tác động đối với môi trường.
Tin tức 12 giờ trước
Cũng giống như nhiều chợ truyền thống khác, khu chợ Nga (Russian Market) nằm trên đường Võ Văn Kiệt (Quận 1, TP.HCM) cũng rơi vào cảnh ế ẩm.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Mắc các bệnh đường tiêu hóa, về lâu dài còn ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý như các triệu chứng lo sợ, ám ảnh, căng thẳng kéo dài… là những tác hại thấy rõ khi trẻ phải sử dụng nhà vệ sinh bẩn, không đảm bảo tại trường học.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Nhà vệ sinh dựng tạm, không có nước xả, cả học sinh nam và nữ dùng chung. bốc mùi hôi, có côn trùng và rắn, rết xuất hiện trong những ngày nắng lên sau cơn mưa hay khi thời tiết đổi mùa, những điều đó đã đe dọa an toàn thân thể và sức khỏe của học sinh khôn lường…