Giấc mơ sữa Việt Nam

Quản trị thông minh: Giải pháp cho doanh nghiệp trong thời đại công nghệ mới

(SHTT) - Muốn tồn tại và phát triển, doanh nghiệp cần có chiến lược kinh doanh thích ứng với sự biến động không ngừng của thị trường, trong đó có phương pháp quản trị thông minh. Đặc biệt, việc áp dụng công nghệ và quản trị thông minh đã giúp nhiều doanh nghiệp trụ vững trong thời kỳ khủng hoảng.

Thế kỷ 21 đang chứng kiến quá trình đại chuyển đổi của thế giới dưới tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0). Đặc điểm quan trọng nhất của quá trình chuyển đổi toàn cầu là tính phức hợp ngày càng cao. Tính phức hợp được thể hiện ở sự đa dạng, vốn là tính chất cố hữu của tự nhiên, vì vậy, có quy luật và động lực riêng.

Khám phá và thừa nhận sự phức hợp của môi trường kinh doanh toàn cầu là một yêu cầu cấp thiết đối với mọi nhà quản trị, ở cả tầm doanh nghiệp lẫn quốc gia. Để làm chủ sự phức hợp, quản trị truyền thống đã trở nên không còn phù hợp và sẽ bị loại bỏ, từ đó có thể thấy, “sự hủy diệt sáng tạo” này sẽ làm xuất hiện cách thức quản trị mới, với những công cụ thông minh và các hệ thống quản trị tinh vi.

quan tri thong minh

 Quản trị thông minh: Giải pháp cho doanh nghiệp trong thời đại công nghệ mới

Nhìn lại vấn đề thực tế, thời gian qua, dịch Covid-19 đã tạo ra sức ép cho nhiều doanh nghiệp. Tại Việt Nam, theo báo cáo từ S&P Global Market Intelligence, tính tới tháng 7/2020, đã có 40 nhà bán lẻ nộp đơn xin phá sản trong năm 2020 với những khoản nợ rất lớn. Và đây đều là các doanh nghiệp không chịu thay đổi hoặc không kịp chuyển mình theo xu thế mới.

Ngược lại, những doanh nghiệp biết đón đầu xu hướng, áp dụng quản trị thông minh và công nghệ 4.0 có thể tạo nên những đột phá, thậm chí là các bước phát triển nhảy vọt. Chị Nguyễn Bích Hương, chủ một hệ thống trung tâm ngoại ngữ có trụ sở tại Hà Nội, Hải Phòng và Hải Dương chia sẻ về giai đoạn vượt qua khủng hoảng: “Chúng tôi gặp khó khăn bước đầu vì quan điểm truyền thống như đi học là phải đến trường, họp chuyên môn là phải gặp mặt trực tiếp thì mới đạt hiệu quả. Tuy nhiên chúng tôi đã nhanh chóng sử dụng hình thức họp trực tuyến, giao việc thông qua google calendar và một số nền tảng ứng dụng khác. Bên cạnh đó việc nhanh chóng thiết kế chương trình dạy học online giúp chúng tôi vẫn duy trì được doanh thu. Sau khủng hoảng do Đại dịch Covid – 19, chúng tôi xác định đào tạo online là một trong những hướng đi tiềm năng cần đầu tư phát triển”.

Như vậy có thể thấy việc áp dụng quản trị thông minh là xu hướng tất yếu, nhất là trong môi trường phức hợp khi chúng ta không thể dự đoán được các rủi ro có thể gặp phải trong tương lai. Các doanh nghiệp cần thực hiện từng bước, từ ngắn hạn đến dài hạn và có sự kiên định, nhất quán trong tư duy lẫn hành động của các nhà quản trị cấp cao.

Minh Thư


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE