SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 23/06/2024
  • Click để copy

Quan Sơn: Huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới

14:14, 29/05/2024
(SHTT) - Cấp ủy, chính quyền huyện Quan Sơn tập trung tuyên truyền để cán bộ, Nhân dân trên địa bàn nhận thức rõ cơ chế vận hành của chương trình XDNTM là “dân làm, dân hưởng thụ, lấy sức dân để lo cho dân”. Các cấp ủy đảng, chính quyền đóng vai trò tổ chức, hướng dẫn chỉ đạo và hỗ trợ thực hiện.
list-3-dia-diem-du-lich-quan-son-thanh-hoa-nen-trai-nghiem-202306192218195918

Một góc Huyện Quan Sơn

Được sự quan tâm, động viên, hỗ trợ kịp thời thông qua các cơ chế, chính sách hỗ trợ, lồng ghép các chương trình, dự án của các cấp, ban, ngành đã giúp bà con trong bản làm đường giao thông, cải thiện vệ sinh môi trường, xóa nhà tranh, tre dột nát; hỗ trợ gia súc, gia cầm giống giúp bà con phát triển sản xuất,... Không chỉ hỗ trợ về mặt vật chất, Huyện ủy, UBND huyện Quan Sơn còn cử cán bộ về “cắm bản” cùng ăn, cùng ở để trực tiếp vận động, hướng dẫn người dân phát triển sản xuất, chăn nuôi, mở rộng diện tích trồng vầu, xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp,...

Xác định XDNTM trên địa bàn huyện phải huy động lồng ghép tất cả các nguồn lực. Bên cạnh nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh, huyện, thu hút từ doanh nghiệp thì nguồn vốn đối ứng của địa phương đóng vai trò chủ đạo. Tổng số vốn huy động XDNTM từ năm 2021 đến tháng 5/2024 toàn huyện đạt 604 tỷ 846 triệu đồng, trong đó, ngân sách Trung ương 76 tỷ 938 triệu đồng, ngân sách tỉnh 9 tỷ 550 triệu đồng, ngân sách huyện 930 triệu đồng, ngân sách xã 1 tỷ 200 triệu đồng. Số vốn còn lại là lồng ghép từ các chương trình, dự án, Nhân dân đóng góp, vốn đầu tư của doanh nghiệp, HTX, vay tín dụng...

Từ nguồn vốn huy động, Nhân dân đã đầu tư xây dựng mới, nâng cấp các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, như: giao thông, hệ thống điện, thủy lợi, nhà văn hóa, nhà ở...; đầu tư phát triển sản xuất. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội khu vực nông thôn trên địa bàn huyện Quan Sơn đã được đầu tư xây dựng, tạo ra diện mạo mới cho khu vực nông thôn miền núi, từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất và đời sống người dân.

Huyện Quan Sơn đã cơ cấu lại ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và xác định các lĩnh vực mũi nhọn, các sản phẩm chủ lực, có lợi thế và tiềm năng phát triển nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Tập trung chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao gắn xây dựng sản phẩm OCOP. Kết quả nổi bật hiện nay, huyện Quan Sơn đã có 2/11 xã về đích NTM; 57/83 bản đạt chuẩn NTM; 9 bản đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Toàn huyện đã có 9 sản phẩm OCOP 3 sao.

Điển hình như tại xã Tam Lư, công tác tuyên truyền, vận động đã có hiệu quả, cán bộ và Nhân dân trong xã nhận thức rõ cơ chế vận hành của Chương trình XDNTM là “dân làm, dân hưởng thụ, lấy sức dân để lo cho dân”. Không những đã khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại mà còn tích cực học hỏi, tham quan, chủ động xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế rừng, chăn nuôi cho thu nhập khá cao. Người dân đã có ý thức chủ động trong công tác bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; phát triển sản xuất hàng hóa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Xã Tam Lư hiện có hơn 3.000ha rừng vầu, 1.875ha rừng luồng phát triển tốt. Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng hiệu quả. Hiện nay, xã Tam Lư có 13 cơ sở chế biến lâm sản, không những thu mua nguyên liệu cho người dân mà còn giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho gần 150 lao động trực tiếp và 564 lao động gián tiếp. Tam Lư là xã đầu tiên của huyện Quan Sơn hoàn thành XDNTM vào năm 2018. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt; an ninh trật tự xã hội được giữ vững, ổn định.

PV

Tin khác

Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Công an thành phố Hà Nội đã cảnh báo một số thủ đoạn cũng như thiết bị thông minh có thể được sử dụng cho mục đích gian lận thi cử trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024, chiều 22/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra công tác coi thi.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Theo quy hoạch đến năm 2030, xây dựng và phát triển Hoằng Hóa trở thành thị xã, đô thị loại IV, là trung tâm về công nghiệp và dịch vụ, du lịch...
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Ngày 20/6, theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa cho biết, Đội QLTT số 1 vừa ban hành quyết định xử phạt 45 triệu đồng đối với 2 cơ sở của Phòng khám 400 vì hành vi kinh doanh hàng hoá nhập lậu là thực phẩm.
Tin tức 1 ngày trước
Mô hình Khu thương mại tự do không mới với thế giới nhưng rất mới tại Việt Nam. Các nhà quản lý, các chuyên gia kỳ vọng Khu thương mại tự do Đà Nẵng hình thành sẽ phát huy lợi thế của "người đến sau” tích hợp kinh nghiệm, mô hình thành công của thế giới với những cơ chế, tiện tích vượt trội.