SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 01/04/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Quản lý thị trường tăng cường ngăn chặn buôn thuốc lá lậu

16:35, 07/02/2023
Thời gian qua, lực lượng Quản lý thị trường các địa phương đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá điếu nhập lậu.

Trong những năm qua, Ban chỉ đạo 389 cùng các lực lượng chức năng đã triển khai hiệu quả các cuộc điều tra biên giới thường xuyên và giám sát thị trường trên toàn quốc, phát hiện thành công nhiều vụ buôn bán thuốc lá bất hợp pháp.

Mặc dù các đơn vị chức năng đã ráo riết vào cuộc nhằm đẩy lùi nạn buôn lậu, tuy nhiên tình trạng buôn lậu thuốc lá điếu tại các tỉnh thành với nhiều thủ đoạn tinh vi vẫn tiếp tục tái diễn, các đối tượng vẫn tìm mọi cách để đưa mặt hàng này vào tiêu thụ trong thị trường nội địa.

Mới đây, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 thuộc Cục QLTT tỉnh Bình Thuận tiến hành tạm giữ gần 500 bao thuốc lá điếu nhập lậu là hàng cấm kinh doanh để xử lý theo quy định.

5-2023 D1 a

Đội QLTT số 1 tỉnh Bình Thuận kiểm đếm số thuốc lá nhập lậu tại cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP Phan Thiết.

Theo đó, Đội QLTT số 1 đã thực hiện nghiêm Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá; Kế hoạch số 1047/KH-CQLTT ngày 11/11/2022 của Cục QLTT tỉnh Bình Thuận về Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2022; dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, đơn vị đã tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm tình hình các cơ sở kinh doanh hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả,…. Đặc biệt, chú trọng mặt hàng cấm kinh doanh như thuốc lá điếu nhập lậu, pháo nổ.

Theo đề xuất kiểm tra của kiểm soát viên quản lý địa bàn, trong ngày 31/01 và 01/02, Đội QLTT số 1 kiểm tra đột xuất 5 cơ sở kinh doanh tạp hóa tại các xã Tiến Lợi, xã Phong Nẫm và phường Đức Long thuộc địa bàn TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tạm giữ gần 500 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại (loại 20 điếu/bao) như 555, Jet, Hero, Scott, Richmond,… là hàng cấm kinh doanh để xử lý theo quy định.

Đội QLTT số 1 cho biết thời gian tới đơn vị sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến về tác hại thuốc lá, đồng thời yêu cầu các cơ sở kinh doanh ký cam kết không buôn bán hàng cấm, hàng lậu và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cũng thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2022; dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Đội QLTT số 5 thuộc Cục QLTT tỉnh Tây Ninh tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý thuốc lá điếu ngoại nhập lậu trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

z4081110092949_5df22b7225

Lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh đã kiểm tra và tiêu hủy 650 gói thuốc lá điếu ngoại nhập lậu các loại.

Cụ thể, Đội QLTT số 5 đã chủ động, nắm bắt địa bàn, lên phương án kiểm tra, phát hiện và bắt giữ hàng loạt vụ việc kinh doanh hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn huyện Tân Biên, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

Theo Đội QLTT số 5, từ đầu tháng 01/2023 đến nay Đội QLTT số 5 đã kiểm tra và xử lý 5 vụ kinh doanh hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu, phạt hành chính 34 triệu đồng, buộc tiêu hủy 650 gói thuốc lá điếu ngoại nhập lậu các loại.

Trong thời gian tới, Đội QLTT số 5 tiếp tục tăng cường công tác nắm bắt tình hình thị trường, địa bàn nhằm ngăn chặn, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm.

Thanh Thảo

Tin khác

Tài sản trí tuệ 13 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, hình ảnh Giáo hoàng Francis được tạo ra bởi AI đã lan truyền và đánh lừa không ít người dùng mạng xã hội. Điều này làm dấy lên lo ngại về tính chân thực của thông tin trên mạng xã hội và nguy cơ từ Deepfake.
Tài sản trí tuệ 13 giờ trước
(SHTT) - Công ty Komera Inc. đang tiến hành thu hồi tương ớt do nghi ngờ nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Tài sản trí tuệ 13 giờ trước
(SHTT) - Ngày 31/3/2023, Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế đã tiếp tục đăng tải thông tin cảnh báo về việc phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Bổ thận An Vương được quảng cáo với nội dung chưa được cơ quan nhà nước cấp phép.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Việc bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý các sản phẩm xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam giai đoạn 2022-2025 tại thị trường nước ngoài sẽ là cơ hội để nâng cao vị thế và uy tín sản phẩm.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Aripiprazole thường được biết đến là dược phẩm dùng để điều trị trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, rối loạn tâm thần và tâm thần phân liệt. Bên cạnh tác dụng điều trị, loại thuốc này cũng được cảnh báo với vô số tác dụng phụ nguy hiểm, trong đó có nguy cơ gây nên tình trạng “nghiện cờ bạc” ở người dùng.