SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 23/07/2024
  • Click để copy

Qualcomm tố Apple vẫn bán iPhone vi phạm sáng chế tại Trung Quốc

06:51, 14/12/2018
(SHTT) - Qualcomm đang tích cực làm mọi cách để thuyết phục toà án ở Trung Quốc mở rộng lệnh cấm bán iPhone vi phạm sáng chế của Apple. Tuy nhiên Qualcomm cho hay thiết bị vẫn tiếp tục được bày bán, vi phạm quyết định của tòa.

Mối quan hệ giữa Qualcomm và Apple đang ở trong tình trạng tồi tệ khi hai bên lôi nhau ra tòa. Qualcomm khẳng định Apple nợ 7 tỷ USD thanh toán tiền bản quyền và Apple đã bí mật chuyển các công thức chế tạo chip modem của Qualcomm cho đối thủ Intel. Năm nay, Apple đã không ký hợp đồng mua chip modem của Qualcomm nữa mà chuyển sang ký hợp đồng với Intel. Lý do là Apple cho rằng Qualcomm thu phí bản quyền cao quá mức. 

Apple và Qualcomm đã kiện lẫn nhau ở… khắp nơi trên thế giới, trong các vụ kiện liên quan đến hàng tỷ USD, mỗi bên đều đã có một số chiến thắng nhất định.

Năm 2017, Apple kiện Qualcomm đền bù 1 tỷ USD tố nhà cung cấp chip lợi dụng độc quyền để đòi chi phí bản quyền quá cao. Tháng 1/2018, Ủy ban châu Âu EC yêu cầu Qualcomm phải trả phí phạt 1,2 tỷ USD.

qualcomm va apple

 

Apple và Qualcomm cũng kiện nhau trong nhiều vụ tranh chấp bằng sáng chế. Qualcomm từng yêu cầu thẩm phán liên bang Mỹ cấm bán iPhone. Tháng 6/2018, thẩm phán Ủy ban thương mại quốc tế kết luận Apple vi phạm một bằng sáng chế của Qualcomm về công nghệ tiết kiệm pin.

Tháng 7/2018, Qualcomm nói Apple sẽ không còn sử dụng các modem của họ trong iPhones. Sau thông báo, Qualcomm cắt giảm dự đoán lợi nhuận của mình.

Với phán quyết cấm nhập khẩu và bán iPhone tại Trung Quốc, tòa án cho rằng Apple đã vi phạm hai bằng sáng chế phần mềm của Qualcomm. Một bằng sáng chế liên quan đến phần mềm được sử dụng để thay đổi kích thước và điều chỉnh ảnh trên điện thoại thông minh. Bằng sáng chế thứ hai là phần mềm được sử dụng để giúp người dùng điện thoại điều hướng và đóng ứng dụng trên điện thoại của họ. Các mẫu iPhone bị cấm bán bao gồm iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X.

Trước phán quyết này của Tòa án Trung Quốc, Apple cho rằng việc Qualcomm tìm cách để các sản phẩm của Apple bị cấm bán là một động thái "liều lĩnh" bởi Qualcomm vốn đang bị điều tra về các hành vi bất hợp pháp trên toàn thế giới. 

Theo chuyên gia Daniel Ives của tổ chức Wedbush Securities (Mỹ), lệnh cấm có thể làm ảnh hưởng từ 10-15% doanh thu của iPhone tại Trung Quốc.

Tuy nhiên trong văn bản mới nhất gửi lên tòa án nhân dân Phúc Châu (Trung Quốc), Qualcomm cho rằng Apple đã không tuân thủ phán quyết trước đó khi vẫn bán các mẫu iPhone vi phạm sáng chế của công ty. Để chứng minh, hãng chip xử lý Mỹ còn đính kèm đoạn video mở hộp iPhone 7 màu đen bên cạnh hóa đơn bán hàng.

Tòa án hiện chưa đưa ra phản hồi nào trong khi Apple vẫn giữ thái độ im lặng.

Theo CNBC, việc Apple vẫn bán iPhone tại Trung Quốc có thể do các thiết bị nằm trong danh sách cấm đã nâng cấp iOS 12. Đây là một cách lách luật bởi chúng chỉ vi phạm sáng chế nếu chạy iOS 11 trở xuống.

Thanh Hải

Tin khác

Tài sản trí tuệ 20 giờ trước
(SHTT) - Theo báo cáo từ Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), hiện Trung Quốc đang là nước dẫn đầu thế giới về yêu cầu bằng sáng chế liên quan tới trí tuệ nhân tạo (AI). Quốc gia này đã có 38.200 bằng sáng chế AI, gấp 6 lần Mỹ.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Theo báo cáo từ IP Fray trên LinkedIn, Qualcomm, nhà cung cấp chip hàng đầu thế giới, vừa khởi kiện Transsion Holdings, một trong những nhà sản xuất smartphone giá rẻ lớn nhất thế giới, vi phạm bằng sáng chế.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Theo Cơ quan Sở hữu Trí tuệ của Liên hợp quốc, các nhà phát minh Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) khi sở hữu nhiều đơn xin cấp bằng sáng chế nhất. Số lượng bằng sáng chế AI của Trung Quốc vượt xa so với Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Anh và Đức cộng lại.
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - Theo Dữ liệu của Liên hợp quốc, Trung Quốc đang vượt xa các quốc gia khác trong cuộc đua phát minh liên quan trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh, khi đã nộp số bằng sáng chế nhiều gấp 6 lần so với đối thủ gần nhất là Mỹ.
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - Công ty Roche mới đây đã nộp đơn kiện Đại học Stanford và công ty khởi nghiệp công nghệ y tế Foresight Diagnostics tại tòa án liên bang California với cáo buộc lạm dụng bí mật thương mại sử dụng trình tự gen để phát triển các sản phẩm phát hiện ung thư.
Liên kết hữu ích