Giấc mơ sữa Việt Nam

Proteus: Vật liệu nhân tạo không thể cắt đầu tiên trên thế giới

(SHTT) - Nhóm nghiên cứu quốc tế đến từ Đại học Durham, Anh và Viện công cụ máy móc và công nghệ tạo hình IWU ở Chemnitz, Đức, tạo ra vật liệu siêu nhẹ có tên gọi Proteus. Vật liệu này có độ bền cao, không thể cắt bằng dụng cụ như máy mài góc, máy khoan hoặc tia nước áp suất cao.

Vật liệu siêu nhẹ Proteus được tạo ra từ những hạt sứ tròn bọc cấu trúc nhôm dạng ô. Các nhà nghiên cứu nảy ra ý tưởng phát triển vậy liệu mới từ lớp vỏ dai của quả bưởi và vỏ ngoài chống nứt của động vật thân mềm. 

Trong các thử nghiệm, máy mài góc, máy khoan hoặc tia nước áp suất cao đều không thể cắt được Proteus. Tương tác giữa đĩa cắt và hạt sứ tạo ra rung động đan xen chống lại dụng cụ cắt. Lưỡi cắt sẽ mòn dần, cuối cùng hoạt động không hiệu quả do phản lực, trở nên yếu đi và bị phá hủy. Tia nước áp suất cao cũng không thể cắt được Proteus vì bề mặt cong của hạt sứ làm tia nước phun rộng hơn, khiến tốc độ và lực cắt của nó giảm đáng kể.

Trường nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Stefan Szyniszewski, giải thích: "Về cơ bản, khi cắt vật liệu của chúng tôi, bạn sẽ thấy giống như cắt qua miếng thạch chứa đầy thỏi vàng. Nếu cắt qua lớp thạch, bạn sẽ chạm tới thỏi vàng. Vật liệu sẽ rung lên theo cách có thể phá hủy lưỡi cắt hoặc mũi khoan. Sứ lẫn trong vật liệu dễ uốn này là các hạt rất mịn, có thể cản máy mài góc hoặc máy khoan. Do đó, vật liệu có nhiều ứng dụng hữu ích và thú vị trong ngành công nghiệp an ninh".

Nhóm nghiên cứu cho biết Proteus có thể dùng để sản xuất khóa xe đạp, áo chống đạn siêu nhẹ hoặc sản xuất thiết bị bảo vệ cho những người thường xuyên làm việc với dụng cụ cắt.

Hiện sáng chế cho vật liệu mới Proteus đang trong quá trình xin cấp phép bảo hộ. Nhóm nghiên cứu cũng đang tích cực tìm kiếm các cơ hội hợp tác với các nhà sản xuất công nghiệp để có thể nhanh chóng đưa các ứng dụng của Proteus đến với thị trường.

Bình An