Giấc mơ sữa Việt Nam

Porsche phát minh nhiên liệu mới giúp kéo dài tuổi thọ động cơ đốt trong và giảm khí thải

(SHTT) - Porsche mới đây đã cho biết hãng này đang hợp tác với nhiều bên khác để phát triển một loại nhiên liệu mới thân thiện với môi trường hơn, đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ cho động cơ đốt trong của phương tiện.

Cụ thể, Porsche cho biết, họ đã và đang hợp tác với Siemens Energy, AME, Enel và công ty xăng dầu Chile ENAP trong thời gian khá lâu và từ năm ngoái học đã bắt đầu thực hiện kế hoạch thành lập một nhà máy sản xuất thương mại nhiên liệu tổng hợp ở quy mô công nghiệp.

1398838

 

Được biết, nhà máy này sẽ bắt đầu đi vào vận hành từ năm 2022, tới năm 2024 ước tính nó sẽ sản xuất được 55 triệu lít nhiên liệu tổng hợp và gấp 10 lần số lượng đó vào năm 2026.

Chia sẻ với phóng viên Autocar, Giám đốc điều hành của Porsche, Oliver Blume cho biết, loại nhiên liệu mới sẽ mang lại nhiều lợi ích ưu việt cho cả môi trường và nhà sản xuất cũng như khách hàng,

Ông cho biết, nhiên liệu mới có thể sử dụng đồng thời cho cả động cơ đốt trong và động cơ plug-in hybrid. Đây là ưu điểm rất lớn, đồng thời có thể giúp chúng ta tận dụng mạng lưới các trạm nhiên liệu hiện có để chuyển đổi sang loại mới.

2021-porsche-panamera-2022

 

Frank Walliser, ông chủ của hãng xe thể thao Porsche chia sẻ thêm rằng, vào năm 2022 hãng sẽ bắt đầu hiện thực hóa nghiên cứu này với nhiều thử nghiệm nhỏ. Đó là một con đường dài với vốn đầu tư lớn, nhưng sẽ là một phần quan trọng trong nỗ lực toàn cầu của hãng nhằm giảm tác động của CO2 trong lĩnh vực giao thông vận tải

"Nó sẽ không cần sự thay đổi đối với động cơ, không ảnh hưởng đến hiệu suất nhưng lượng khí thải thấp hơn, ít NOx hơn", ông Frank Walliser cho biết.

Nhiên liệu tổng hợp của Porsche được tạo ra bằng cách kết hợp hydro với carbon thu được từ không khí để tạo ra methanol. Sau đó được chuyển thành chất thay thế xăng mà xe có thể sử dụng.

An An