SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 18/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Pinterest thắng thế trong việc tranh chấp bản quyền nhiếp ảnh

11:49, 07/05/2022
(SHTT) - Pinterest đang vướng vào một vụ kiện bản quyền với một nhiếp ảnh gia khi người này cho rằng Pinterest đã vi phạm hơn 50 tác phẩm có bản quyền của anh ta bằng cách hiển thị chúng quá gần với các quảng cáo khác.

Phán quyết được đưa ra sau khi nhiếp ảnh gia Harold Davis kiện công ty truyền thông xã hội Pinterest vì đã trình chiếu 51 bức ảnh của anh ấy mà không có sự cho phép.

Trong vụ kiện của mình, Davis khẳng định vấn đề này không liên quan gì đến những người dùng Pinterest yêu thích các tác phẩm của anh và ghim chúng lên bảng Pinterest cá nhân của họ. Thay vào đó, anh ấy đặt vấn đề về việc Pinterest hiển thị các tác phẩm của mình gần hoặc trong cùng một nguồn cấp dữ liệu với các bài đăng quảng cáo khác. Anh ta tuyên bố Pinterest đã vi phạm bản quyền của mình khi đặt tác phẩm “Nụ hôn từ hoa hồng” bên cạnh một chiếc ghim để quảng cáo cho một tác phẩm nghệ thuật khác.

Sau khi bác bỏ một loạt các khiếu nại vi phạm liên quan, Thẩm phán Haywood Gilliam Jr của Hoa Kỳ ở Quận phía Bắc California đã đưa ra phán quyết tóm tắt có lợi cho Pinterest đối với khiếu nại vi phạm duy nhất còn tồn tại.

pinterest

 

Trong một tờ đơn dài 28 trang, vị thẩm phán nhận thấy Pinterest được bảo vệ khỏi các tuyên bố thông qua các điều khoản bảo vệ an toàn của Đạo luật Bản quyền Thiên niên kỷ Kỹ thuật số. Và quan trọng nhất, Davis đã không thể chỉ ra cách Pinterest hoặc các thuật toán nội dung của nó thu lợi trực tiếp từ các tác phẩm của anh ấy bằng cách hiển thị chúng quá gần với các ghim được quảng cáo.

“Tuy nhiên, bằng chứng của nguyên đơn về mô hình thương mại tổng thể của Pinterest không chứng minh rằng Pinterest thu được lợi ích tài chính rõ ràng do vi phạm bị cáo buộc ở đây",  thẩm phán Gilliam viết. “Các quảng cáo có thể được hiển thị gần với các tác phẩm của nguyên đơn, nhưng như đã được giải thích, các thuật toán mà Pinterest sử dụng cho các quảng cáo của mình không liên quan đến các tác phẩm đó".

Thẩm phán nhận thấy rằng ngay cả khi Pinterest kiếm được lợi nhuận tài chính từ các tác phẩm của Davis thì điều đó cũng không có lợi cho nhiếp ảnh gia. Trong các trường hợp được tranh luận trước đó tại Tòa án thứ chín nơi các nguyên đơn kiện các trang web chứa clip từ phim có bản quyền, tòa án tập trung vào thực tế là chính người dùng cá nhân của các trang web đã tải lên nội dung ngay từ đầu. Các trang web có thể khuyến khích người dùng tải lên nội dung phổ biến, nhưng người dùng vẫn chịu trách nhiệm cuối cùng cho việc tải lên.

Thẩm phán nhận thấy lý do tương tự được áp dụng ở đây. Các tác phẩm của Davis đã được thêm vào Pinterest bởi người dùng cá nhân, không phải Pinterest và việc Pinterest sử dụng các thuật toán được thiết kế để tăng quyền truy cập của người dùng vào nội dung không khiến Pinterest phải chịu trách nhiệm về bất kỳ vi phạm nào.

Davis cố gắng tranh luận rằng Pinterest có quyền kiểm soát trực tiếp các hình ảnh trên trang web ngay cả khi không đặt chúng ở đó, nhưng Gilliam nhận thấy rằng nhiếp ảnh gia chưa bao giờ cho thấy các hoạt động quảng cáo của công ty vi phạm bản quyền của anh ấy như thế nào.

Với những tuyên bố cuối cùng của Davis được quyết định có lợi cho Pinterest, thẩm phán đã ra lệnh đóng hồ sơ. Đại diện của Davis và Pinterest đã không trả lời những câu phỏng vấn của báo chí.

 Thu Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
Lực lượng CSGT Đắk Lắk vừa phát hiện, bắt giữ xe 1 ô tô chở 250 cây thuốc lá điện tử không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Nhiều lô nước trái cây đóng túi của Kraft Heinz đang được yêu cầu thu hồi tại Mỹ vì bị nghi chứa chất tẩy rửa dạng lỏng. Đây là loại nước trái cây đã được bán khá nhiều ở Việt Nam, trong các cửa hàng bán đồ nhập khẩu hoặc online.
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Thông tin từ Cục QLTT tỉnh Hải Dương cho biết, bằng công tác giám sát địa bàn, lực lượng chức năng đã phát hiện một cơ sở sản xuất tại địa phương có hành vi trộn Cám mỳ hiệu WHEAT POLLARD cùng bột đá nhằm mục đích làm hành giả bán kiếm lời.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Trong 7 tháng đầu năm 2022, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4 thuộc Cục QLTT Gia Lai tiến hành kiểm tra đột xuất và phát hiện 14 vụ vi phạm buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu ở Chư Sê và Chư Pưh.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Ứng dụng công nghệ robot để sáng chế găng tay thông minh phục hồi chức năng giá tốt, nhóm sinh viên tại Đà Nẵng “bội” thu giải thưởng.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE