SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 21/01/2025
  • Click để copy

Pin không chứa hóa chất vĩnh cửu đầu tiên trên thế giới

16:06, 13/07/2024
(SHTT) - Công ty sản xuất linh kiện pin tại Mỹ, thông báo chế tạo thành công điện cực oxit coban lithium điện áp cao (HV LCO) RaiCore. Điện cực mới giúp tạo ra loại pin oxit coban lithium (LCO) có thể sạc lại và không chứa perfluoroalkoxy, một loại PFA hay hóa chất vĩnh cửu, đầu tiên trên thế giới.

Gồm hơn 4.700 hóa chất, PFA là nhóm hóa chất do con người tạo ra được sử dụng rộng rãi, tích tụ trong cơ thể người và môi trường qua thời gian, theo Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA). Chúng được gọi là hóa chất vĩnh cửu vì cực kỳ bền. Chúng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như tổn thương gan, bệnh tuyến giáp, béo phì, các vấn đề về sinh sản và ung thư.

 Những nguyên mẫu pin sử dụng điện cực RaiCore do Ateios Systems phát triển có mật độ năng lượng cao hơn 15 - 20% so với pin LCO tiêu chuẩn. Chúng cũng có khả năng duy trì dung lượng trên 80% sau 1.000 chu kỳ sạc - xả ở 1 độ C và độ sâu xả 100%.

02

Ảnh minh họa 

Công ty này cho biết, điện cực mới sẽ có mức giá cạnh tranh với các điện cực gốc coban khác. Quy trình sản xuất điện cực sử dụng những polymer không chứa PFA và có thể đóng rắn bằng năng lượng thay cho polymer truyền thống đóng rắn bằng nhiệt.

Một phần lớn thị trường pin lithium-ion hiện nay phục vụ cho các sản phẩm tiêu dùng lâu bền và sản phẩm điện tử khác như điện thoại thông minh, thiết bị đeo, dụng cụ điện, drone. Pin LCO mới có thể đáp ứng phân khúc này, cung cấp một lựa chọn thân thiện với môi trường trên thị trường pin.

Ateios Systems đã hợp tác với nhiều nhà phát triển thiết bị để đánh giá hiệu suất thực tế và khả năng tích hợp của RaiCore. Một trong những đối tác của Ateios Systems là công ty công nghệ hàng hóa mềm Softmatter. Softmatter sẽ tích hợp điện cực mới vào nhiều dạng thiết bị khác nhau như thiết bị đeo tay, thiết bị thực tế tăng cường (AR) hoặc thực tế ảo (VR)

Tin khác

Khoa học Công nghệ 23 phút trước
(SHTT) - Tại buổi làm việc cùng Thứ trưởng Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Cộng hòa Czech Jana Havlíková, Bộ trưởng Khoa học và công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết Việt Nam - Czech đã có nhiều thành công trong hợp tác về nghiên cứu ứng dụng, phát triển thử nghiệm và chuyển giao, đổi mới công nghệ.
Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Liên minh ứng phó, khắc phục sự cố An ninh mạng quốc gia được thành lập trên cơ sở quy định của Luật An ninh mạng, Liên minh ứng phó, khắc phục sự cố an ninh mạng quốc gia do Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an chủ trì điều phối.
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Tại tọa đàm “Nghiên cứu khoa học: Đổi mới tư duy, sáng tạo để bứt phá”, các nhà khoa học đánh giá, Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về "Đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia" mang đến động lực mạnh mẽ cho các nhà khoa học.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Loài bọ "siêu lớn", nặng hơn một kilogram và dài 32,5 cm sinh sống ở biển đông Việt Nam được bày bán như một loại hải sản.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - NCX Honda Campuchia vừa công bố ra mắt mẫu xe tay ga PCX 160 phiên bản 2025 mới. Giá bán đặc biệt cho Honda PCX 160 2025 mới là 4.590 đôla (tương đương khoảng 116 triệu đồng), được áp dụng khi khách hàng đặt mua xe trong thời gian từ này tới ngày 31/1/2025.
. ..