SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 30/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phương pháp mới ngăn chặn ung thư buồng trứng

11:21, 09/05/2022
(SHTT) - Một chất đánh dấu có thể biến các khối u thành màu xanh lục huỳnh quang, cho phép bác sĩ phẫu thuật phát hiện và loại bỏ chúng.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư buồng trứng phải đối mặt với một thử thách khó khăn. Họ cần loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt, nhưng các mẩu ung thư nhỏ di căn từ buồng trứng vào các cơ quan khác có thể ẩn trong các nếp gấp của mô, tránh tầm mắt của bác sĩ phẫu thuật. Việc tìm ra chúng rất quan trọng, vì kết quả tốt nhất cho bệnh nhân phụ thuộc vào việc không để lại bất cứ tế bào ung thư.

4

Các kháng thể huỳnh quang giúp hình dung các mô ung thư buồng trứng. 

Một cách để làm cho các khối u dễ nhìn thấy hơn là đánh dấu chúng bằng một đầu dò huỳnh quang chỉ liên kết với mô khối u, khiến khối u phát sáng. Các nhà nghiên cứu Úc gần đây đã đạt được kết quả đầy hứa hẹn với phương pháp này. Phương pháp có thể giúp đảm bảo ung thư được loại bỏ khỏi cơ thể phụ nữ trong quá trình phẫu thuật.

John Hooper - nhà nghiên cứu bệnh ung thư tại Đại học Queensland, người đã giúp dẫn đầu cuộc nghiên cứu cho biết, các bác sĩ phẫu thuật muốn "không thể tìm thấy thêm khối u nào nữa".

John nói thêm: “Chúng tôi muốn họ có thể nói điều đó một cách chắc chắn hơn”.

Các bác sĩ phẫu thuật đã sử dụng một chất đánh dấu có tên gọi Indocyanine Green, phát sáng khi tiếp xúc với ánh sáng hồng ngoại gần nhằm cải thiện khả năng phát hiện ung thư gan, phổi, ruột kết và các bệnh ung thư khác. Tuy nhiên, Indocyanin Green không đủ độ đặc hiệu để tạo nên các phản ứng với ung thư buồng trứng để ứng dụng lâm sàng.

Hooper và nhóm của ông hy vọng sẽ thay đổi điều đó. Họ chuyên phát triển các hợp chất liên kết với các protein và phân tử cụ thể trên tế bào ung thư mục đích nhằm sử dụng các hợp chất để vận chuyển khối lượng chất đánh dấu hoặc tác nhân điều trị đến các tế bào.

Trong dự án này, các nhà nghiên cứu lấy một kháng thể đơn dòng của chuột có tên gọi 10D7 liên kết mạnh mẽ với CDCP-1, một loại protein có nhiều trên bề mặt tế bào ung thư buồng trứng và họ gắn Indocyanin Green vào kháng thể.

Khi kháng thể đánh dấu được giải phóng gần các tế bào ung thư buồng trứng, các “cánh tay” hình chữ Y của nó sẽ liên kết với các tế bào. Sau đó, các nhà nghiên cứu hợp nhất các “cánh tay” được đánh dấu với gốc của kháng thể người, tạo ra một loại lai gọi là kháng thể chuột được nhân hóa. Hooper cho biết bằng cách gắn Indocyanin Green vào kháng thể lai này, họ đã tạo ra một mẫu thăm dò thích hợp cho việc sử dụng lâm sàng, vì nó có thể vượt qua hệ thống miễn dịch của bệnh nhân.

Sau đó, các nhà nghiên cứu tiêm các đầu dò vào hai nhóm chuột mang khối u - một nhóm đã được cấy mới với các dòng tế bào ung thư buồng trứng có sẵn, và nhóm thứ hai đã được cấy bằng khối u của người.

Sau khi các khối u phát triển, các nhà nghiên cứu đã tiến hành giải phẫu. Khi được chiếu sáng dưới ánh sáng hồng ngoại, "mọi tế bào biểu hiện protein CDCP-1 đều sáng lên như một cây thông Noel”. Ngược lại, Indocyanin Green được gắn cho động vật kiểm soát không có kháng thể hoàn toàn không tích tụ trong các khối u.

Hooper suy đoán các bác sĩ có thể tiêm đầu dò huỳnh quang vào tĩnh mạch một giờ hoặc lâu hơn trước khi phẫu thuật. Đầu dò sẽ di chuyển qua dòng máu, sau đó trở về và tự gắn vào các tế bào ung thư độc hại. Tại thời điểm đó, các bác sĩ phẫu thuật dưới ánh sáng hồng ngoại có thể tìm và loại bỏ các mấu phát sáng. Điều này sẽ làm tăng khả năng thành công và cải thiện cơ hội sống sót lâu dài.

Hooper cho biết các công ty công nghệ sinh học và các nhà đầu tư mạo hiểm đã đến gõ cửa. Ông nói thêm: “Có rất nhiều điều thú vị xung quanh nghiên cứu này”, “Chúng tôi hy vọng có thể sớm đi vào thử nghiệm lâm sàng”.

Mỹ Linh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa phê duyệt chương trình triệu hồi để kiểm tra và thay thế lưới lọc dầu trên 33 xe Audi A8.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Melbourne (Australia) đã chỉ ra rằng, sự biến đổi khí hậu đang làm giảm khả năng xảy ra hiện tượng lốc xoáy nhiệt đới trên khắp thế giới. Số lượng bão, lốc hàng năm đã giảm khoảng 13% trong thế kỷ 20, so với giai đoạn từ năm 1850 đến năm 1900.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan Motor thông báo sẽ triệu hồi hơn 300.000 xe SUV Pathfinder (sản xuất từ năm 2013 - 2016) tại Mỹ để khắc phục vấn đề mui xe đột ngột mở ra, cản trở tầm nhìn của người lái và tăng nguy cơ va chạm.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một kỹ thuật quang hợp nhân tạo mới cho phép sản xuất một số loại thực phẩm mà không cần tới ánh sáng mặt trời.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Chiều ngày 27/6, trong khuôn khổ cuộc gặp mặt cung cấp thông tin y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE