SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 02/10/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phương pháp mới điều trị rung tâm nhĩ an toàn và hiệu quả

07:14, 13/03/2023
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu đã phát triển một quy trình mới, hứa hẹn sẽ trở thành giải pháp thay thế an toàn, nhanh chóng và hiệu quả cho những phương pháp phẫu thuật điều trị chứng rung tâm nhĩ hiện có.

Rung tâm nhĩ (AF hoặc AFib) là loại rối loạn nhịp tim phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới.

Ở bệnh nhân mắc chứng AF, các ngăn trên cùng của tim (tâm nhĩ) đập nhanh hoặc không đều, do đó máu không thể lưu thông đến các ngăn dưới (tâm thất). Tình trạng này có thể xảy ra một lần, không thường xuyên hoặc vĩnh viễn.

Nếu AF không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ dẫn đến hình thành cục máu đông trong tim, làm tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim và các biến chứng liên quan đến tim khác.

18

Cục máu đông có thể vỡ ra và lưu thông trong máu, nằm trong mạch máu não và gây ra đột quỵ. 

Quá trình điều trị AF thường bao gồm thuốc làm chậm hoặc bình thường hóa nhịp tim, thuốc làm loãng máu để giảm sự hình thành cục máu đông hoặc phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt bỏ qua ống thông là một phương pháp điều trị hiệu quả cho AF trong trường hợp sử dụng thuốc không hiệu quả. Một ống dài, linh hoạt được đưa vào mạch máu của tim thông qua tĩnh mạch ở chân, cổ hoặc dưới xương đòn. 

Phương pháp điều trị phổ biến khác là đốt sóng cao tần. Trong đó, bác sĩ sử dụng nhiệt (năng lượng tần số vô tuyến), áp lạnh hoặc dao mổ để tiêu diệt các mô tim bất thường, tạo ra mô sẹo giúp ngăn ngừa rối loạn nhịp tim tái phát.

Tuy nhiên, mới đây, một nghiên cứu quốc tế đã sử dụng các xung điện để cắt bỏ mô tim và phát hiện ra nó cũng hiệu quả như năng lượng nhiệt trong điều trị AF. Quá trình này nhanh chóng và ít gây biến chứng liên quan đến nhiệt.

Theo nghiên cứu, đây là phương pháp cắt bỏ trường xung (PFA), sử dụng các xung điện để phá hủy các tế bào trên màng tế bào cơ tim. 

19

 Trước đây, phương pháp cắt bỏ trường xung từng được sử dụng để điều trị ung thư.

Nghiên cứu được thực hiện tại 41 địa điểm ở 9 quốc gia: Mỹ, Canada, Úc, Áo, Bỉ, Pháp, Nhật Bản, Hà Lan và Tây Ban Nha, bao gồm những người dùng thuốc điều trị AF nhưng không hiệu quả. 

Một nửa số người tham gia có triệu chứng AF kịch phát, trong đó các đợt rối loạn nhịp tim tự chấm dứt và không kéo dài hơn một tuần. Những người còn lại mắc AF dai dẳng, các đợt kéo dài ít nhất một tuần và không tự kết thúc.

Trước tiên, bác sĩ điều trị cho mỗi bệnh nhân thử nghiệm kỹ thuật cắt bỏ trường xung trước khi thực hiện thêm 300 quy trình khác. Đối với những người mắc AF kịch phát, 66% không có đợt AF nào trong vòng 3 đến 12 tháng sau thủ thuật. Đối với những người mắc AF dai dẳng, 55% không có đợt AF nào trong cùng thời kỳ.  Tỷ lệ này trùng khớp với kết quả đạt được với quá trình cắt bỏ nhiệt.

Tuy nhiên, tỷ lệ các biến cố gây tổn thương van tim và mạch máu liên quan đến thủ thuật thấp hơn rất nhiều so với phương pháp đốt sóng cao tần. Hơn nữa, quy trình cắt bỏ trường xung chỉ mất chưa đầy một giờ, nhanh hơn phương pháp nhiệt, thường mất hai giờ trở lên để hoàn thành. 

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Atul Verma cho biết, nhiều bác sĩ nhận định cắt bỏ trường xung sẽ trở thành phương pháp chủ đạo trong tương lai.

Mặc dù nghiên cứu cần được mở rộng để xác nhận tính an toàn của quy trình nhưng các nhà nghiên cứu tin tưởng sự an toàn và thành công của phương pháp cắt bỏ trường xung sẽ được cải thiện khi công nghệ phát triển hơn.

Thu Nga 

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
TS. Nguyễn Thanh Tuyên - Phó Cục trưởng Công nghiệp Công nghệ Thông tin truyền thông đánh giá Đà Nẵng có cơ hội phát triển công nghệ thiết kế, vi mạch bán dẫn sau Hiệp định đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Sau khi phát hiện dầu phanh có nguy cơ rò rỉ dẫn tới khả năng cháy khi để phương tiện ngoài trời, Hyundai và Kia đã có thông báo triệu hồi đối với 3,37 triệu phương tiện nằm trong diện ảnh hưởng.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Trải qua 3 năm hình thành và phát triển, Hội đồng doanh nghiệp 4.0 Việt Nam (BAV 4.0) đã dần khẳng định được vị thế, vai trò sứ mạng trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nhân doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, trong những chính sách quan trọng trong tiến trình chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế - xã hội của nước ta, khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo (ĐMST) được xác định là nền tảng để đưa Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Khái niệm sáng tạo là gì dựa trên phương thức tư duy và hành động truyền thống. Khi vượt qua giới hạn tức là bạn sẽ vượt ra khỏi những vùng giá trị hiện hữu của những phương thức truyền thống và tìm ra những phương thức mới cải thiện những điểm đen của phương thức truyền thống.