SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 02/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phường Hàng Gai (Hoàn Kiếm): Buông lỏng quản lý, tạo 'điều kiện' cho vi phạm TTXD?

11:47, 10/05/2021
(SHTT) - Công trình có dấu hiệu sai phạm TTXD nghiệm trọng, cách không xa trụ sở UBND phường Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) nhưng thản nhiên thi công mà chưa bị cơ quan chức năng vào kiểm tra, xử lý, vẫn ngang nhiên tồn tại, bất chấp các quy định của pháp luật.

Thời gian gần đây, tòa soạn Sở hữu trí tuệ liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân về tình trạng vi phạm TTXD nghiêm trọng tại công trình 58 Hàng Gai thuộc phường Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm ,TP Hà Nội) có dấu hiệu xây dựng sai phép, vượt tầng, nguy cơ phá nát quy hoạch phố cổ nhưng vẫn ngang nhiên thi công, mà không bị cơ quan chức năng nào kiểm tra và xử lý.

Nhận được phản ánh của người dân, PV đã có buổi mục sở thị, ghi nhận thực tế tại số 58 Hàng Gai thì thấy công trình được xây dựng với quy mô lớn, chiều cao công trình thì vượt trội so với các công trình xung quanh. Hiện tại công trình vẫn đang được chủ đầu tư thi công tới tầng 7 và chưa có dấu hiệu dừng lại.

hang gai

 Công trình cạnh số 58 Hàng Gai có dấu hiệu vi phạm TTXD nghiêm trọng  nguy cơ phá nát quy hoạch phố cổ. mà không có cơ quan chức năng nào vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Tiếp xúc với PV, một người dân sinh sống gần công trình đang xây dựng cho biết: Chúng tôi ở đây, xây dựng mà chỉ sai một chút là lực lượng thanh tra xây dựng phường có mặt đòi xử phạt ngay, yêu cầu tạm dừng, đình chỉ công trình để xử lý; vậy mà công trình xây dựng vượt cao thế kia, nhưng không thấy lực lượng nào đến xử lý...?

Thắc mắc của người dân không phải là không có cơ sở bởi để xây dựng công trình lớn như thế này thì cần có khoảng thời gian rất dài. Thực trạng trên đã khiến dư luận vô cùng bức xúc và không khỏi đặt ra nghi vấn: Ai đứng sau “chống lưng” để công trình vi phạm nghiêm trọng vẫn ngang nhiên tồn tại: Phải chăng các chủ đầu tư đang "nhờn luật" hay bởi chính sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng địa phương?

Nhằm làm rõ những sai phạm mà người dân đã phản ánh, đem đến bạn đọc những thông tin khách quan, chính thống, giải đáp những hoài nghi của dư luận, PV đã đặt lịch và liên hệ với UBND phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bà Cao Lan Phường, Phó chủ tịch UBND phường Hàng Gai cho biết: Công trình mà người dân phản ánh là không sai, hoàn đoàn đúng phép. Khi PV đề nghị được xem giấy phép xây dựng của công trình thì bà Phương không cung cấp.

Trong khi đó, ngày 24/10/2013, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ban hành quyết định 6398/QĐ-UBND về quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu phố cổ Hà Nội, trong đó nêu rõ các công trình mặt phố cổ đều không được phép cao quá 12m, lớp nhà mặt phố được phép xây từ 1 - 3 tầng, tương đương 6 - 12m; lớp phía sau từ 2 - 4 tầng, tương đương 10 - 16m, khoảng lùi tối thiểu của lớp sau là 4 - 6m, mật độ tối đa 70%.

hang gai

 

Quy định là thế, nhưng UBND Phường Hàng Gai là nơi trực tiếp thực hiện quy định đó, nhưng lại để vi phạm TTXD ngang nhiên diễn ra, bất chấp quy định của pháp luật .

Sự việc trên đã khiến dư luận vô cùng bức xúc và đặt ra câu hỏi: UBND phường Hàng Gai buông lỏng quản lý, tạo “điều kiện” cho vi phạm? Hay do năng lực “yếu kém” trong công tác  quản lý .

Qua sự việc trên đề nghị UBND TP.Hà Nội, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cần nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra, xác minh và có biện pháp xử lý dứt điểm các sai phạm. Đồng thời xem xét, làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức có liên quan tới việc để xảy ra sai phạm trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Nhóm PV

Tin khác

Tin tức 6 giờ trước
Thủ tướng cùng đoàn làm việc đã khảo sát tuyến dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột và đoạn đường kết nối từ điểm cuối tuyến cao tốc này với đại lộ Đông Tây của TP Buôn Ma Thuột.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 1/7, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 3 trường hợp nhiễm biến chủng phụ BA.5 của Omicron.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu tâm huyết tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo xin được trích dẫn toàn văn bài phát hiểu chỉ đạo tại Hội nghị của Tổng bí thư đến bạn đọc.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Gần 60 năm hoạt động cách mạng, hơn 30 năm hoạt động ở nước ngoài, liên tục tham gia phong trào cách mạng và đóng góp cho sự nghiệp chung của cách mạng thế giới, thông điệp về tình hữu nghị và hợp tác quốc tế luôn được Hồ Chí Minh thể hiện một cách rõ ràng và vững chắc.
Tin tức 1 ngày trước
Đoàn mô tô phân khối lớn từ TP Hồ Chí Minh vượt hơn 400km đến TP Buôn Ma Thuột để chinh phục hàng động núi lửa Nâm Blang thuộc Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông sau khi tổ chức hoạt động thiện nguyện cho trẻ em nghèo vùng biên giới.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga