SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 27/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phúc thẩm vụ VN Pharma: “Đâu có ai ngu đi nhận hoa hồng mà ký vào giấy tờ”

11:00, 20/10/2017
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng khẳng định không chi tiền “hoa hồng” cho bác sĩ. Nhưng theo đại biểu Quốc hội, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, đâu có ai ngu đi nhận hoa hồng mà ký vào giấy tờ. Nhưng số tiền 7,5 tỉ đồng các bị cáo chi cho ai, chi ở đâu…, thì cơ quan điều tra họ đủ sức làm chuyện đó...

Dòng tiền ra nước ngoài rồi trở về Việt Nam

Ngày 20/10, TAND Cấp cao tại TPHCM tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ buôn lậu thuốc chữa bệnh ung thư xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma (gọi tắt là VN Pharma).

Trả lời câu hỏi HĐXX bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho biết H-Capita là thuốc hỗ trợ điều trị ung thư. Hùng mua H-Capita với giá 27 USD, sau đó nâng giá lên 75 USD.

Trong khi đó, bị cáo Võ Mạnh Cường thừa nhận mình là người thay đổi hoá đơn thương mại để nâng khống giá thuốc từ 25 USD lên 75 USD. Tuy nhiên, Cường lại cho rằng trong việc này bị cáo không hề có ý vụ lợi.

Khai tại toà, bị cáo Nguyễn Minh Hùng thừa nhận thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết tiêu chuẩn thuốc cho H-Capita với giá 2.000 USD. Hùng cho biết cho hai trường hợp liên quan đến tiêu chuẩn kiểm nghiệm thuốc.

Còn trả lời xét hỏi của luật sư, Phạm Văn Thông khẳng định việc viết tiêu chuẩn thuốc cho H-Capita là hợp pháp. Không chỉ loại thuốc này, Thông còn viết hồ sơ cho nhiều loại thuốc khác. Còn Nguyễn Minh Hùng cho biết công ty này viết lại hồ sơ thuốc cho cả các loại thuốc nội lẫn thuốc nhập khẩu. Điều này nhằm đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam do Bộ Y tế quy định.

Liên quan đến những tài khoản tiết kiệm trong ngân hàng, Viện KSND Cấp cao xét hỏi Nguyễn Minh Hùng vì sao dòng tiền trong hợp đồng thuốc H-Capita vòng ra nước ngoài rồi về Việt Nam?. Nguyễn Minh Hùng trả lời đó là nguồn vốn của công ty hoạt động.

Về câu hỏi liên quan đến các sổ tiết kiệm của công ty, Nguyễn Minh Hùng cho biết không rõ về số tiền cũng như khả năng thanh toán hiện tại. Từ đó, HĐXX cho rằng việc kinh doanh và dòng tiền di chuyển vòng vèo vẫn chưa được làm rõ trong phiên sơ thẩm.

ma-2-1508466685376

 Phúc thẩm vụ án VN Pharma còn nhiều điểm cần làm rõ.

Làm rõ số tiền 7,5 tỉ chi cho những ai

Liên quan tới vấn đề này PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan (đại biểu Quốc hội, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM) cho rằng “Tôi có theo dõi diễn biến phiên xử phúc thẩm và thấy các bị cáo chối phăng chuyện chi hoa hồng. Thực sự mà nói, họ chối cũng là một trong những nỗ lực để chứng minh mình bị oan. Phản ứng này rất đỗi bình thường, có tội hay không có tội thì tòa sẽ dựa trên chứng cứ để xem xét. Số tiền 7,5 tỉ đồng các bị cáo chi cho ai, chi ở đâu…, cơ quan điều tra họ đủ sức làm chuyện đó. Còn đâu có ai ngu đi nhận hoa hồng mà ký vào giấy tờ! Vấn đề ở đây là các bị cáo có nhận tội hay không, nếu họ nhận thì đơn giản quá. Ở đây chúng ta sẽ chứng minh số tiền này đi đâu, về đâu?”.

Cũng theo vị này, cần phải làm rõ tại sao trước đây khai là có chi cho bác sĩ còn bây giờ lại chối. Nếu có chi hoa hồng thì chi cho một loại thuốc bị phát hiện hay nhiều loại khác. Lý thuyết là những lô thuốc kém chất lượng, thuốc giả còn đang nằm trong kho, chưa được đưa ra thị trường thì bác sĩ nhận hoa hồng để kê đơn cho việc gì.

“Tôi tin rằng số tiền này người ta dùng ngoài sổ sách để chi cho chuyện này chuyện kia bậy bạ. Để khẳng định là hoa hồng cho thuốc giả thì đòi hỏi nhiều yếu tố khác nữa. Chỉ dựa trên lời khai của bị cáo không thì chưa đủ.

Trong quá trình vụ án được xử sơ thẩm, sau khi tòa tuyên án các chuyên gia luật, các luật sư và nhiều chuyên gia về dược đã phân tích rất kỹ. Tôi mong rằng tòa sẽ soi rọi vụ án một cách kỹ lưỡng để cân nhắc, xét xử trên tinh thần thượng tôn pháp luật, nghiêm minh, làm hài lòng dư luận”. – bà Lan cho biết.

Phiên tòa phúc thẩm là cơ hội để cho công lý được thực thi tốt hơn. Đây là phiên tòa phúc thẩm khắc phục những sơ hở mà tòa sơ thẩm chưa làm được, nếu có phát sinh gì thêm thì có thể khởi tố vụ án khác. Lưới trời lồng lộng thưa nhưng rất khó thoát, hãy chờ xem công lý sẽ được thực thi như thế nào.

Theo Dân Trí

Tin khác

Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Thời gian qua, nhiều chị em đã tìm tới phương pháp làm đẹp tiêm chất làm đầy để giúp nâng tầm nhan sắc. Tuy nhiên nhiều người đã phải chịu hậu quả nặng nề khi gặp phải các cơ sở tiêm filler “đội lốt” collagen.
Pháp luật 1 tuần trước
Cam kết thời gian đào tạo “siêu ngắn”, người tự xưng là chủ Viện thẩm mỹ Quốc tế Hoa Kim khẳng định thợ làm móng, chủ spa, phun xăm...nếu thực hành tốt đều được cấp chứng chỉ và có thể “ra nghề”.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Trung tâm Giám sát san toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC) mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc xuất hiện hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản tinh vi thông qua thủ đoạn tuyển cộng tác viên cho các sàn thương mại điện tử.
Pháp luật 2 tuần trước
(SHTT) - Công an thành phố Hà Nội mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới thông qua cho vay tiền trực tuyến.
Pháp luật 2 tuần trước
(SHTT) - Thay vì làm bãi đỗ xe phục vụ người dân quanh khu vực như quyết định giao đất của UBND TP Hà Nội, doanh nghiệp lại “ngang nhiên” dựng hàng chục nghìn mét vuông nhà xưởng cho các tổ chức, cá nhân thuê lại. Điều đáng quan ngại là chính quyền sở tại tỏ ra khá thờ ơ, tắc trách trước vi phạm…(!?)
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
Cá hun khói kiểu Nga