SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 08/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phú Yên: Đăng ký nhãn hiệu 'Bò một nắng Phú Yên' và 'Hồ tiêu Sơn Thành'

10:48, 05/11/2021
(SHTT) - Mới đây, tại Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Phú Yên đã diễn ra lễ bàn giao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Bò một nắng Phú Yên” và “Hồ tiêu Sơn Thành”.

 Từ một món ăn dân dã của người đồng bào dân tộc thiểu số huyện Sơn Hòa, đến nay bò một nắng được biết đến là một sản phẩm đặc sản của Phú Yên. 

Đây là món ăn được chế biến từ thịt của loài bò chăn thả tự nhiên trên các đồi cát, đồng cỏ. Chúng hoàn toàn không sử dụng các thực phẩm tăng trọng nên chất thịt chắc, mềm, thơm ngon. Bò sau khi được mổ giết sẽ chọn lấy phần thịt thăn, thịt bắp ngon nhất để chế biến. Kết hợp cùng các gia vị như tỏi, ớt, tiêu, mắm, muối cùng phong cách ẩm thực đặc trưng của Phú Yên.

dang ky nhan hieu

 Phú Yên: Đăng ký nhãn hiệu 'Bò một nắng Phú Yên' và 'Hồ tiêu Sơn Thành'

Hương vị của món bò 1 nắng chính là sự lắng đọng và hòa quyện của các nguyên liệu chọn lọc cùng với đó phong vị ẩm thực miền biển Phú Yên: một chút nắng gió hòa quyện tạo nên món ăn không thể khác biệt với bất kì nơi đâu.

Ngoài bò một nắng Phú Yên, mảnh đất này còn nổi tiếng với sản phẩm hồ tiêu Sơn Thành. Được biết, tiêu ở Tây Hòa là loại tiêu đạt chuẩn do Hiệp hội các Doanh nghiệp vừa và nhỏ chứng nhận đạt danh hiệu Global Gap, quy trình sản xuất hiện đại, an toàn cho sức khỏe và môi trường, sản phẩm được lựa chọn từ những hạt tiêu loại một, đẹp đều, cay thanh đậm đà. Thương hiệu “Hồ tiêu Sơn Thành” đã dần được mọi người biết đến kể từ khi Nông trường Cà phê Sơn Thành được hình thành. Hiện nay sản phẩm hồ tiêu Sơn Thành đã được tiêu thụ khá rộng rãi trên thị trường.

Tuy nhiên khó có thể khẳng định danh tiếng của “Hồ tiêu Sơn Thành” vì người tiêu dùng có xu hướng quen thuộc hơn đối với sản phẩm hồ tiêu xuất xứ từ khu vực Tây Nguyên. Trên thực tế, danh tiếng của bò một nắng Phú Yên cũng chưa được biết đến rộng rãi.

Vì vậy khi 2 sản phẩm này được đăng ký nhãn hiệu đã giúp nâng cao giá trị. Đây là kết quả triển khai của các dự án KH&CN để giải quyết các vấn đề cấp thiết đặt ra. Kết quả của 02 dự án này là bước khởi đầu quan trọng, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho việc phát triển và quảng bá thương hiệu cho sản phẩm, góp phần đưa sản phẩm đến nhiều vùng trên cả nước, từ đó nâng cao danh tiếng, hình ảnh cho địa phương.

Minh Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
(SHTT) - Hãng xe Tesla của Elon Musk mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với hàng loạt ô tô điện Model Y sau khi xác định nguy cơ rơi vô lăng bất thình lình.
Tài sản trí tuệ 21 giờ trước
(SHTT) - Ngày 5/6/2023, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hải Dương đã ban hành QĐXP đối với Hộ kinh doanh N.T.T với số tiền 25 triệu đồng về hành vi buôn bán mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ
Tài sản trí tuệ 21 giờ trước
(SHTT) - Ông Tạ Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã ký quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi lô sản phẩm Coverderm Filteray Face Plus SPF 50+ Normal Tinted (Cool Beige) kém chất lượng trên toàn quốc do không đáp ứng yêu cầu chất lượng về chỉ tiêu pH.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế mới đây đã có văn bản gửi Công ty TNHH Abbott Healthcare Việt Nam về việc tự nguyện thu hồi đối với 2 lô thuốc Glodas 180 (SĐK: VD-21642-14).
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
Nhiều lần vi phạm trong hoạt động khám chữa bệnh, bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn vừa bị xử phạt 90 triệu đồng và đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn 18 tháng.