SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 17/06/2024
  • Click để copy

Phú Yên: Đăng ký nhãn hiệu 'Bò một nắng Phú Yên' và 'Hồ tiêu Sơn Thành'

10:48, 05/11/2021
(SHTT) - Mới đây, tại Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Phú Yên đã diễn ra lễ bàn giao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Bò một nắng Phú Yên” và “Hồ tiêu Sơn Thành”.

 Từ một món ăn dân dã của người đồng bào dân tộc thiểu số huyện Sơn Hòa, đến nay bò một nắng được biết đến là một sản phẩm đặc sản của Phú Yên. 

Đây là món ăn được chế biến từ thịt của loài bò chăn thả tự nhiên trên các đồi cát, đồng cỏ. Chúng hoàn toàn không sử dụng các thực phẩm tăng trọng nên chất thịt chắc, mềm, thơm ngon. Bò sau khi được mổ giết sẽ chọn lấy phần thịt thăn, thịt bắp ngon nhất để chế biến. Kết hợp cùng các gia vị như tỏi, ớt, tiêu, mắm, muối cùng phong cách ẩm thực đặc trưng của Phú Yên.

dang ky nhan hieu

 Phú Yên: Đăng ký nhãn hiệu 'Bò một nắng Phú Yên' và 'Hồ tiêu Sơn Thành'

Hương vị của món bò 1 nắng chính là sự lắng đọng và hòa quyện của các nguyên liệu chọn lọc cùng với đó phong vị ẩm thực miền biển Phú Yên: một chút nắng gió hòa quyện tạo nên món ăn không thể khác biệt với bất kì nơi đâu.

Ngoài bò một nắng Phú Yên, mảnh đất này còn nổi tiếng với sản phẩm hồ tiêu Sơn Thành. Được biết, tiêu ở Tây Hòa là loại tiêu đạt chuẩn do Hiệp hội các Doanh nghiệp vừa và nhỏ chứng nhận đạt danh hiệu Global Gap, quy trình sản xuất hiện đại, an toàn cho sức khỏe và môi trường, sản phẩm được lựa chọn từ những hạt tiêu loại một, đẹp đều, cay thanh đậm đà. Thương hiệu “Hồ tiêu Sơn Thành” đã dần được mọi người biết đến kể từ khi Nông trường Cà phê Sơn Thành được hình thành. Hiện nay sản phẩm hồ tiêu Sơn Thành đã được tiêu thụ khá rộng rãi trên thị trường.

Tuy nhiên khó có thể khẳng định danh tiếng của “Hồ tiêu Sơn Thành” vì người tiêu dùng có xu hướng quen thuộc hơn đối với sản phẩm hồ tiêu xuất xứ từ khu vực Tây Nguyên. Trên thực tế, danh tiếng của bò một nắng Phú Yên cũng chưa được biết đến rộng rãi.

Vì vậy khi 2 sản phẩm này được đăng ký nhãn hiệu đã giúp nâng cao giá trị. Đây là kết quả triển khai của các dự án KH&CN để giải quyết các vấn đề cấp thiết đặt ra. Kết quả của 02 dự án này là bước khởi đầu quan trọng, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho việc phát triển và quảng bá thương hiệu cho sản phẩm, góp phần đưa sản phẩm đến nhiều vùng trên cả nước, từ đó nâng cao danh tiếng, hình ảnh cho địa phương.

Minh Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Sau khi được vinh danh là giống gạo ngon nhất thế giới, gạo ST25 bị mạo danh, làm giả xuất hiện tràn lan làm giảm uy tín hạt gạo Việt Nam trên thị trường trong nước và xuất khẩu.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Tại Hội thảo “Chống hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong hoạt động thương mại điện tử, thương mại truyền thống, thực trạng và giải pháp”, đại diện Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, hoạt động nhập khẩu, sản xuất, buôn bán hàng giả được tổ chức rất chặt chẽ, bí mật.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Cao Bằng vừa phối hợp với Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh kiểm tra, xử phạt 20 triệu đồng đối với Công ty TNHH thương mại T.A về hành vi vi phạm hành chính buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu KIA, HYUNDAI.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa vừa qua đã ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Newhope Hà Nội - Chi nhánh Thanh Hoá và Công ty TNHH Hưng Phát 105 triệu đồng do có hành vi sản xuất thức ăn chăn nuôi vi phạm về chất lượng sản phẩm.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Từ ngày 17–21/6 tại Hà Nội, Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) sẽ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Bộ VHTTDL Hàn Quốc tổ chức Hội nghị quốc tế về Thực thi bản quyền trên môi trường số với 34 chủ đề và 50 tham luận của các chuyên gia quốc tế và Việt Nam.