SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 27/02/2024
  • Click để copy

Phú Xuyên: Những kết quả ban đầu từ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm năm 2023

06:59, 21/04/2023
(SHTT) - Năm 2023 là năm được huyện Phú Xuyên đặt mục tiêu trọng tâm vào Chương trình Mỗi xã một sản phẩm. Qua các tháng đầu năm, những nỗ lực của địa phương đã và đang cho những kết quả ban đầu vô cùng tích cực.

Thực hiện Kế hoạch số 09/KH-UBND ngày 06/01/2023 của UBND thành phố Hà Nội về triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm thành phố Hà Nội năm 2023; Chương trình số 02-CTr/HU ngày 26 tháng 02 năm 2021 của Huyện ủy về “Đây mạnh ứng dụng khoa học công nghệ; phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ, nông nghiệp; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025”, UBND huyện Phú Xuyên đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) năm 2023.

Theo kế hoạch Chương trình OCOP, huyện Phú Xuyên đặt ra các mục tiêu bao gồm: Thực hiện và hoàn thành mục tiêu đề ra của Chương trình mỗi xã một sản phẩm đến năm 2025 của Huyện và Thành phố theo Chương trình số 02- CTr/HU của Huyện ủy; Tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP theo đúng quy định, phấn đấu từ 45 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, tập trung các sản phẩm chế biến, tiểu thủ công nghiệp, sản phẩm làng nghề nổi bật của các xã, thị trấn; Tham gia chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm OCOP do Thành phố, các địa phương lân cận tổ chức. Phấn đấu phát triển 01 điểm giới thiệu sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện.

kh-diem-dl-lang-nghe

UBND huyện Phú Xuyên luôn tích cực và tạo mọi điều kiện nhằm hỗ trợ các chủ thể sản phẩm OCOP tham gia vào Chương trình Mỗi xã một sản phẩm chung của Huyện

Với các mục tiêu trên, UBND huyện Phú Xuyên cũng đưa ra các nội dung cụ thể nhằm nâng cao nhận thức và bồi dưỡng kiến thức về Chương trình OCOP đối với các cá nhân, tổ chức, tri thức trẻ.

Cùng với đó là triển khai thực hiện một số mô hình về bảo tồn và phát huy vai trò của làng nghề, làng nghề truyền thống gắn với phát triển sản phẩm OCOP và điểm du lịch, phát triển các mô hình nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn nhằm nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm đối với các sản phẩm chủ lực của địa phương gắn với Chương trình OCOP của huyện Phú Xuyên.

Cùng với đó, UBND huyện Phú Xuyên cũng tổ chức hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn các chủ thể có sẵn sản phẩm tham gia Chương trình OCOP về: xây dựng nhãn hiệu, thiết kế mẫu mã sản phẩm, bao bì đóng gói sản phẩm, in tem OCOP nhằm đảm bảo quy định pháp luật, gia tăng giá trị sản phẩm và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trong nước, xuất khẩu.

Với các đường lối, chính sách và kế hoạch triển khai rõ ràng, qua Quý I/2023, công tác thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn huyện Phú Xuyên đã thu được những trái ngọt đáng kể.

Cụ thể, theo nội dung buổi nghe báo cáo một số nội dung kế hoạch triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề đặc trưng của huyện và kế hoạch xây dựng điểm đến du lịch làng nghề gắn trải nghiệm trên địa bàn năm 2023 do UBND huyện Phú Xuyên tổ chức, đối với chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP năm 2023, qua tổng hợp đến nay toàn huyện có 45 sản phẩm của các chủ thể ở 15 xã, thị trấn đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng.

Bên cạnh đó, trên cơ sở những nghề có lịch sử lâu đời, đang phát triển có thế mạnh cạnh tranh trên thị trường để lựa chọn, huyện Phú Xuyên đã chọn được 6 nhóm nghề ở 7 xã để đầu tư phát triển thành sản phẩm chủ lực, có thương hiệu đến năm 2025, như: Nghề nặn Tò he thôn Xuân La xã Phượng Dực, nghề khảm trai sơn mài xã Chuyên Mỹ, đan cỏ tế xã Phú Túc, giầy da xã Phú Yên, may Comple xã Vân Từ, mộc xã Tân Dân và Nam Tiến.

phu-xuyen-3

 Làng nghề khảm trai - sơn mài Chuyên Mỹ của huyện Phú Xuyên được công nhận là điểm du lịch của Hà Nội

Trong thời gian tới, bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền, huyện cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cụm công nghiệp làng nghề ở các xã; tiếp tục phát triển sản phẩm và địa điểm bán, giới thiệu sản phẩm OCOP ở 7 xã nêu trên.

Đồng thời, đẩy nhanh việc hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu tập thể; triển khai công tác bảo tồn, đào tạo, nhân cấy nghề, công nhận làng nghề, làng nghề truyền thống và nghệ nhân; phát triển thương mại điện tử cho làng nghề; hỗ trợ vốn, mặt bằng sản xuất.

Cùng với đó, UBND huyện Phú Xuyên cũng tiếp tục tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP thông qua công tác phối hợp tham gia các sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa vùng miền, hội nghị, hội chợ do Thành phố tổ chức: công bố quyết định công nhận sản phẩm OCOP kết hợp trung bày, quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm OCOP nhằm hỗ trợ các chủ thể giới thiệu, gặp gỡ, tìm kiếm nhà phân phối, mở rộng thị trường bán sản phẩm OCOP.

dc-ctubnd-dlln

Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh giao nhiệm vụ cho các xã và phòng ban chuyên môn trong triển khai Chương trinh Mỗi xã một sản phẩm năm 2023 trên địa bàn 

Ngoài ra, huyện Phú Xuyên cũng sẽ tập trung phát triển các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP gắn với du lịch làng nghề, du lịch nông thôn nhằm tạo điều kiện giúp các chủ thể không ngừng nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm trong nước và quốc tế nhằm xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP của Thành phố các kênh phân phối truyền thống, các sàn thương mại điện tử trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, UBND huyện Phú Xuyên cũng tiếp tục thực hiện tổ chức Đoàn liên ngành thực hiện kiểm tra, giám sát về việc duy trì, phát triển sản phẩm OCOP đã được công nhận về sự tuân thủ các quy định chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm, sử dụng bao bì, tem, nhãn hàng hóa, bảo vệ môi trường và các quy định khác của Nhà nước có liên quan.

Bùi Huyền - Thái An

Tin khác

Trong nước 8 giờ trước
Ngày 26/06, Ban Tổ chức Lễ hội Golf Việt Nam đã làm việc với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng về công tác chuẩn bị, nội dung các hoạt động trong khuôn khổ “Lễ hội Golf Việt Nam – Vietnam Golf Festival – Đà Lạt 2024”.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Từ ngày 26-29/2, Tập đoàn Máy bay thương mại Trung Quốc (Comac Air) sẽ tổ chức triển lãm và trình diễn máy bay thương mại tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Đây là lần đầu tiên Comac Airshow tổ chức tại Việt Nam.
Tin tức 8 giờ trước
Xuất khẩu đồ gỗ và nội thất là mặt hàng duy nhất thuộc lĩnh vực nông nghiệp có kim ngạch xuất khẩu vượt mốc 1 tỷ USD chỉ trong 1 tháng đầu năm 2024.
Tin tức 8 giờ trước
Vượt qua sân bay Changi của Singapore, sân bay quốc tế Nội Bài của Việt Nam được chấm điểm là sân bay tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng của trang Business Financing dựa trên đánh giá của những hành khách đi công tác.
Tin tức 11 giờ trước
Tại sự kiện gặp mặt đầu năm ở TP Phan Thiết, Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại tỉnh Bình Thuận chính thức được thành lập.