Sea Bank

Bài 1: Phòng khám chuyên khoa tai mũi họng có đang 'vô tư' sai phạm?

(SHTT) – Theo phản ánh của độc giả gửi đến Tòa soạn Sở Hữu Trí Tuệ và Sáng tạo, hoạt động của Phòng khám chuyên khoa tai mũi họng có nhiều dấu hiệu sai phạm.

Theo đó, phòng khám này đã khám cũng như tự ý bán thuốc cho người bệnh mặc dù không được phép theo quy định. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, tòa soạn đã cử PV đi xác minh và tiếp nhận được nhiều thông tin liên quan.

Được biết, phòng khám chuyên khoa tai mũi họng có địa chỉ tại phòng 110 nhà C21 Nguyễn Quý Đức, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.  

phong kham

 

Trong quá trình hoạt động, phòng khám này xuất hiện nhiều dấu hiệu sai phạm. Cụ thể, theo phản ánh cũng như ghi nhận trực tiếp của PV, bảng giá dịch vụ tại phòng khám này không được công khai rõ ràng. Cùng với đó, việc thu tiền khám và tiền thuốc của bệnh nhân gộp chung mà không có bất cứ loại hóa đơn nào. Người đến khám chữa bệnh đặt nhiều hoài nghi, tại sao lại không có sự minh bạch trong việc thu tiền khám chữa bệnh như vậy, có hay không sự mập mờ? Phải chăng phòng khám này đang thu tiền theo "cảm hứng"?

phong kham 1

 Nhân viên phòng khám chuyên khoa tai mũi họng không đeo bảng biển đang bán và cấp phát thuốc cho bệnh nhân

Hơn thế, theo phản ánh, phòng khám này mặc dù không được sở y tế cấp phép bán thuốc nhưng vẫn ngang nhiên cấp thuốc cho bệnh nhân. Liệu nhân viên y tế - Những người trực tiếp bán thuốc cho bệnh nhân có đủ trình độ chuyên môn hay không? Nếu bệnh nhân uống thuốc mà gặp bất cứ vấn đề gì thì ai là người chịu trách nhiệm?

Cùng với các vấn đề trên, việc bác sĩ phụ trách chuyên môn là ông Trần Xuân Bách thường xuyên vắng mặt, không tham gia vào quá trình khám bệnh liệu có dấu hiệu bất thường và trái theo quy định pháp luật chuyên ngành? Và những người trực tiếp khám cho người bệnh liệu có đủ trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và có nằm trong danh sách nhân sự đã đăng ký với Sở Y tế?

Để rộng đường dư luận cũng như có thông tin đa chiều, khách quan hơn, PV đã xuống trực tiếp cơ sở này để liên hệ, đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, khi xuống làm việiệc thì cơ sở này đang đóng cửa, và PV đã liên hệ theo số điện thoại ghi trên biển cho bác sĩ phụ trách chuyên môn là ông Trần Xuân Bách. Tuy nhiên ông Bách từ chối tiếp phóng viên với lý do: “Phòng khám là nơi khám bệnh, phóng viên không phải bệnh nhân nên từ chối, không tiếp PV ở phòng khám”. Nhưng có một điều lạ: Chủ cơ sở phòng khám lại liên tục nhắn tin yêu cầu phóng viên gửi thông tin cá nhân đầy đủ, số thẻ nhà báo, nội dung làm việc... Không dừng lại ở đó PV còn bị chủ cơ sở phòng khám "khủng bố" bằng rất nhiều tin nhắn với nội dung là có rất nhiều anh em trong gia đình làm báo từ phó tổng biên tập, trưởng ban... ở những tờ báo lớn. 

Hiện nay, PV đã đặt lịch với Sở Y tế Hà Nội để tìm hiểu, xác minh về một số dấu hiệu sai phạm trong hoạt động của Phòng khám trên.

Đề nghị thanh tra Sở Y tế thành phố Hà Nội cần vào cuộc kiểm tra, thanh tra và làm rõ hoạt động của phòng khám chuyên khoa tai mũi họng về việc khám và kê đơn thuốc của phòng khám này, nhằm bảo đảm quyền lợi của người khám chữa bệnh tại đây, cũng như đảm bảo quyền lợi của những phòng khám làm ăn uy tín, đúng luật khác.

Nhóm PV