Sea Bank

Phó Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm vụ thuốc Vinaca chữa bệnh ung thư làm bằng "than tre"

(SHTT) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, tất cả hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, thuốc giả, thực phẩm chức năng giả, thực phẩm giả liên quan tới sức khỏe con người, nhất là bệnh ung thư phải lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm.

t2_1

Cận cảnh những viên thuốc được kiểm đếm tại xưởng của công ty Vinaca. Ảnh:  Zing.Vn

Theo thông tin trên VnExpress, chiều 16/4, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam họp với lãnh đạo hai bộ Y tế và Công an để nghe báo cáo về việc sản phẩm "Vinaca ung thư Co3.2" của Công ty TNHH Vinaca được phản ánh làm từ bột tre.

Phó thủ tướng cho biết Chính phủ, Thủ tướng rất quan tâm tới vụ này và có quan điểm nhất quán là tất cả hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, thuốc giả, thực phẩm chức năng giả, thực phẩm giả liên quan tới sức khỏe con người, nhất là bệnh ung thư phải lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm.

Những người bệnh nan y phải được điều trị, hỗ trợ bằng sản phẩm có chất lượng, nếu không sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và thậm chí là tính mạng. Vì vậy, ông Đam đề nghị Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo công an các tỉnh thành, Sở Y tế, đơn vị chức năng xử lý nghiêm minh sai phạm. 

Zing.Vn đưa tin, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố liên quan, các Sở Y tế, và các đơn vị chức năng của Bộ Y tế xử lý nghiêm minh vụ việc này.

Khẳng định tội phạm, đặc biệt là tội phạm liên quan tới lĩnh vực dược phẩm, có rất nhiều thủ đoạn, Phó thủ tướng cho rằng các cơ quan liên quan cần phối hợp chặt chẽ ngay từ đầu nếu không sẽ rất khó đấu tranh.

Về giải pháp lâu dài, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế triển khai đề án quản lý tất cả các nhà thuốc trên toàn quốc, yêu cầu truy xuất đến tận cùng các sản phẩm. Đây là giải pháp lâu dài, căn bản để giúp người dân nhận biết thuốc, thực phẩm chức năng tin được, đâu là thật, đâu là giả.

Về việc trao các giải thưởng, chứng nhận của các tổ chức cho các sản phẩm, thương hiệu liên quan tới dược phẩm mà không lấy ý kiến chuyên môn, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu để đưa ra giải pháp xử lý.

Theo Dân Trí, liên quan tới sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” của Công ty TNHH Vinaca được phản ánh làm từ bột than tre, ông Dược Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý, Bộ Y tế nói: Đây là sản phẩm thực phẩm chức năng giả nhưng trên nhãn sản phẩm có ghi hỗ trợ điều trị ung thư gây ảnh hưởng nghiêm trọng và hoang mang cho người dân.

Vị đại diện Cục Quản lý Dược khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm này đồng thời khẳng định đây là cơ sở chưa được cấp phép, sản phẩm cũng chưa được công bố theo quy định.

Thiếu tướng Phạm Văn Các, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho biết: Bước đầu xác định cơ sở sản xuất này sản xuất thực phẩm chức năng trên không có giấy phép và không loại trừ việc sản phẩm này đã được vận chuyển đi tiêu thụ ở các địa phương trên cả nước.

Lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát khuyến cáo người dân khi thấy sản phẩm này thì không sử dụng vì đây là sản phẩm chưa được kiểm nghiệm, không có giấy phép, không được công bố. Thiếu tướng Các đề nghị người dân khi phát hiện những cơ sở sản xuất tương tự cũng như các đối tượng đang rao bán những sản phẩm này thì báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

Trần Lực (t/h)