SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 19/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bằng sáng chế của Việt Nam chỉ bằng 1/3170 của Trung Quốc

06:30, 19/05/2017
(SHTT) - Trong Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017 do Bộ KHCN tổ chức ngày 18/5 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá Việt Nam có sự đổi mới đáng mừng về KHCN nhưng số lượng bằng sáng chế vẫn kém xa so với các nước khác.

Được biết, Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng của Bộ KH&CN do Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia làm Cơ quan thường trực được tổ chức hàng năm nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ Việt Nam hội nhập và phát triển. 

Những lĩnh vực được tôn vinh trong Giải thưởng này là Toán học, Khoa học máy tính và thông tin, Vật lý, Hóa học, Khoa học Trái đất và môi trường, Khoa học sự sống – Y sinh Dược học, Khoa học sự sống – Sinh học Nông nghiệp, Cơ học. Sau 4 năm, Giải thưởng Tạ Quang Bửu ngày càng khẳng định được uy tín trong cộng đồng khoa học Việt Nam, được các nhà khoa học quan tâm và ủng hộ. 

pho thu tuong vu duc dam bang sang che viet nam a

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải cho 2 nhà khoa học. Ảnh: Lao động

Mới đây, vào ngày 18/5, lễ trao giải 2017 đã được diễn ra với sự tham gia của Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT Quốc hội Phan Xuân Dũng…Đặc biệt, tham dự Lễ trao Giải thưởng còn có GS. TS. Pierre Darriulat, người đã đồng hành cùng Giải thưởng Tạ Quang Bửu suốt 3 năm qua.

Vượt qua nhiều hồ sơ đăng ký, 2 nhà khoa học đã nhận được giải thưởng danh giá này chính là PGS.TS. Nguyễn Sum, Trường Đại học Quy Nhơn, lĩnh vực Toán học (Công trình: Nguyễn Sum, 2015. On the Peterson hit problem, Advances in Mathematics, Vol. 274, 432–489) và GS.TS. Phan Thanh Sơn Nam, Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia Tp. HCM, lĩnh vực Hóa học (Công trình: Giao H. Dang, Thinh T. Dang, Dung T. Le, Thanh Truong, Nam T. S. Phan, 2014. Propargylamine synthesis via sequential methylation and C-H functionalization of N-methylanilines and terminal alkynes under metal-organic-framework Cu2(BDC)2(DABCO) catalysis, Journal of Catalysis, Vol. 319, 258–264).

Sau khi trao giải cho 2 nhà khoa học, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi phát biểu, đánh giá về sự phát triển khoa học công nghệ tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng đề cao sự đổi mới đáng mừng của KHCN trong nước và sự đóng góp của những gương mặt trẻ, những người trong giới khoa học không chuyên, những bạn trong cộng đồng startup và đặc biệt là các doanh nghiệp.

pho thu tuong vu duc dam bang sang che viet nam

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết bằng sáng chế của Việt Nam chỉ bằng 1/3170 của Trung Quốc. Ảnh: Thanh Tâm/VnExpress

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng: "Nếu khoa học không phát triển, đất nước Việt Nam sẽ tụt hậu". Tuy nhiên bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đưa ra những con số cho thấy sự khiêm tốn của sáng chế Việt Nam. 

Cụ thể, số công trình được công bố trên tạp chí khoa học được công nhận bởi Viện ISI của Việt Nam trong 5 - 6 năm qua tăng hơn 20%, nhưng mới chỉ bằng 1/3 Thái Lan, 1/4 Malaysia, 1/5 Singapore. Bằng sáng chế được cấp của Việt Nam tăng 60% mỗi năm, tuy nhiên chỉ bằng 1/3 của Thái Lan, 1/11 Malaysia, 1/30 Singapore, 1/1240 của Hàn Quốc và 1/3170 của Trung Quốc. 

Chính vì vậy Phó Thủ Tướng yêu cầu công khai minh bạch tất cả các khâu từ lúc đặt ra đề tài, cho đến quá trình làm, lấy ý kiến phản biện và kết quả. Mục đích của việc làm này là đưa những đề tài tốt ra xã hội để ứng dụng và nhìn nhận, đánh giá lại những đề tài không thiết thực.

Cùng với đó, Phó thủ tướng cho rằng cần tạo môi trường và những hỗ trợ cần thiết để các sinh viên trẻ sẵn sàng cống hiến cho khoa học, khởi nghiệp sáng tạo. Bộ KH&CN cần đặc biệt chú trọng tới việc phát triển cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp, start-up theo đúng quan niệm quốc tế.

PV

Tin khác

Tài sản trí tuệ 5 giờ trước
(SHTT) - GlycoBioSciences Inc. mới đây đã đệ đơn kiện L’Oréal và Vichy Laboratories với cáo buộc sử dụng axit hyaluronic và ma trận polyme của công ty trong 6 sản phẩm, vi phạm hai bằng sáng chế liên quan đến công thức này.
Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Apple đã trình đơn xin cấp bằng sáng chế mới (thông qua Patently Apple) nêu chi tiết các trường hợp tích hợp NFC, được thiết kế để thay đổi và tối ưu hóa giao diện iPhone cho một mục đích cụ thể.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Sau thời gian "cầm cân nảy mực", ban giám khảo tại cuộc thi Sáng kiến khoa học 2022 đã tìm ra được 7 tác phẩm xuất sắc nhất và tổ chức trao giải vào ngày 17/5 vừa qua.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Apple lộ bằng sáng chế mới giúp tăng cường an toàn cho các tài xế đã uống rươu bia. Theo đó, công nghệ này sẽ ngăn chặn những người đã có cồn trong máu sử dụng phương tiện để di chuyển.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học thuộc Cục Cảnh sát Dubai đã phát minh ra một phương pháp mới giúp xác định quan hệ họ hàng giữa các đối tượng liên quan tới những vụ án thông qua dấu vân tay.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV