SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 14/09/2024
  • Click để copy

Phở Hà Nội chính thức trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

15:31, 13/08/2024
(SHTT) - Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định chính thức về việc đưa món phở Hà Nội vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Phở Hà Nội trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Theo nội dung Quyết định số 2328/QĐ-BVHTTDL ngày 9/8 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, món phở Hà Nội đã được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã trình hồ sơ đề nghị ghi danh tri thức dân gian phở Hà Nội vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Theo hồ sơ thành phố Hà Nội đề xuất, chủ thể của món phở là những cá nhân, gia đình trực tiếp thực hành và nắm giữ những tri thức, kỹ năng, kỹ thuật, bí quyết chế biến phở; được trao truyền qua nhiều thế hệ thể hiện yếu tố tiếp nối bản sắc và thương hiệu được ghi nhận.

Bc9Thnhphm9-1692350453-3832-1692350464

 

Theo thống kê sơ bộ, tính đến năm 2023, trên địa bàn Thủ đô có gần 700 quán phở, hoạt động tập trung tại các khu vực: quận Ba Đình, quận Hoàn Kiếm, quận Cầu Giấy, quận Đống Đa, quận Hai Bà Trưng, quận Thanh Xuân, quận Long Biên.

Trong đó, những thương hiệu phở gia truyền (có hơn 2 đời làm phở) thường chỉ chuyên bán phở bò hoặc phở gà tập trung chủ yếu trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng.

Nhiều sử liệu ghi chép lại món “phở” tại Hà Nội được ra đời vào đầu thế kỉ XX. Từ năm 1907 đến 1910, Phở vốn là một loại quà rong, được gánh đi rong và rao bán khắp phố phường tại Hà Nội.

Về nguồn gốc ra đời của món “Phở” đến nay còn nhiều quan điểm điểm khác nhau với ba giả thuyết phổ biến: Phở bắt nguồn từ món pot-au-feu của Pháp; Phở có nguồn gốc từ món Ngưu nhục phấn của người Hoa; Và Phở có nguồn gốc từ món bún xáo trâu của người Việt.

Thực tế, quá trình hình thành món phở là sự sáng tạo của nhiều người, của cộng đồng gắn với bối cảnh xã hội, lịch sử, văn hóa đầu thế kỷ XX tại Hà Nội.

Người Pháp có thói quen ăn thịt bò, nên ở Hà Nội đã xuất hiện những địa điểm chuyên cung cấp thịt bò.

 Trong con bò chỉ có số thịt ngon được chọn để làm thức ăn cho người Pháp, còn những chỗ thịt không ngon bán được rất ít, bộ xương thì gần như bị bỏ đi, vì người Hà Nội nói riêng và người Việt nói chung chưa quen ăn thịt bò.

Người Việt vốn bản tính cần cù, thông minh và tiết kiệm, nên rất có thể những người bán bún xáo trâu đã thay xương trâu bằng xương bò để tiết kiệm chi phí và dùng bánh cuốn chay thái sợi thay cho bún vì bấy giờ, loại bánh cuốn chay (hay bánh cuốn mộc) là món ăn rất phổ biến mà giá thành lại rẻ.

Món thịt bò, bánh cuốn thái của người Việt đã được người Hoa điều chỉnh về kỹ thuật nấu nướng, thêm nếm gia vị để có hương vị ngon hơn và họ gánh đi bán ở khắp các con phố.

Dần dần người Việt có những điều chỉnh, độc quyền bán phở và phở trở thành món ăn phổ biến tại Hà Nội.

455223156_891131293056666_6281117367948053873_n

 

Mặc dù nhiều địa phương trong cả nước có món phở, nhưng phở gắn bó lâu đời với cuộc sống người dân Hà Nội, trở thành thức quà phổ biến.

Chính nhu cầu thưởng thức thường xuyên món phở của người dân Hà Nội lại tác động đến kỹ thuật nấu nướng của các chủ quán phở, khiến phở Hà Nội ngon hơn.

Món phở cũng thể hiện sự tinh tế của người Hà Nội không chỉ trong nấu nướng mà còn trong thưởng thức.

Các chuyên gia ẩm thực, nhà nghiên cứu và cả giới nhà văn, nhà thơ đều thừa nhận rằng: Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon.

Hiện nay, phở đã là món ăn nổi tiếng thế giới, được khách du lịch trong nước, quốc tế đánh giá cao. Dự kiến, Hà Nội sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá; nghiên cứu, sưu tầm; quy hoạch không gian văn hóa thực hành di sản; xây dựng bản đồ phở Hà Nội nhằm giới thiệu những cửa hàng phở ngon đến khách du lịch… 

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 15 giờ trước
(SHTT) - Đội QLTT số 2, Cục QLTT thành phố Đà Nẵng phối hợp với Phòng An ninh kinh tế, Công an thành phố Đà Nẵng kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh trên địa bàn quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Tạm giữ hơn 1.900 đơn vị sản phẩm là đồ chơi trẻ em các loại nhập lậu có trị giá hơn 101 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 16 giờ trước
Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa công khai thông tin xử phạt đối với Công ty TNHH Nha khoa APEC với hàng loạt vi phạm, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khách hàng.
Tài sản trí tuệ 20 giờ trước
(SHTT) - Thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình cho biết, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 đã ban hành Quyết định xử phạt 01 cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP. Ninh Bình với số tiền phạt hành chính 17 triệu đồng và buộc tiêu huỷ 3.332 chiếc bánh trung thu các loại.
Tài sản trí tuệ 23 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ thông tin, Đội Quản lý thị trường số 8 của Cục phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) - Công an tỉnh vừa kiểm tra, tạm giữ hơn 9.000 sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Ninh Thuận vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông khám phương tiện vận tải, phát hiện và tạm giữ 48 xe đạp điện không hoá đơn chứng từ hợp pháp kèm theo.