SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 18/04/2024
  • Click để copy

Phố đi bộ Hai Bà Trưng ‘thắp sáng’ thương hiệu du lịch Huế về đêm

11:17, 28/03/2023
UBND TP Huế vừa tổ chức lễ khai trương phố đi bộ Hai Bà Trưng, đây là tuyến đường khai thác các dịch vụ thương mại của người dân để hình thành khu phố sầm uất, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí về đêm cho người dân và du khách.

Thành phố Huế là thành phố Festival của Việt Nam và trung tâm văn hóa - du lịch của tỉnh, nhưng thực tế các hoạt động kinh tế đêm tại đây còn nghèo nàn, đơn điệu, đặc biệt là thiếu các sản phẩm giải trí về đêm.

Các sản phẩm du lịch, dịch vụ ban đêm còn đơn điệu, thiếu bản sắc và phát triển ở quy mô nhỏ, chỉ mới tập trung vào các hoạt động ẩm thực,… Do đó việc phát triển sản phẩm dịch vụ du lịch về đêm, ẩm thực Huế là rất cần thiết và cấp bách nhằm hoàn thiện các sản phẩm dịch vụ, điểm đến về đêm, đưa Huế trở thành điểm đến về đêm năng động, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Trong định hướng đưa du lịch, dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố, đồng thời xây dựng Huế trở thành đô thị di sản quốc gia theo hướng “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quang, thân thiện môi trường”. Tỉnh Thừa Thiên Huế đã đưa ra nhiều giải pháp giúp du khách có thêm nhiều những trải nghiệm ban đêm gắn với các loại hình văn hóa nghệ thuật đường phố, thưởng thức ẩm thực và mua sắm hàng lưu niệm.

7159136fb42c6872313d

  Phố đi bộ Hai Bà Trưng có tổng mức đầu tư lên đến 97 tỷ đồng.

Đến hiện tại một số “địa chỉ” giải trí được người dân và du khách biết đến như: Phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu; tuyến đi bộ hai bên bờ sông Hương kết nối cầu Trường Tiền; phố đi bộ Hoàng Thành Huế;... Mỗi đêm những tuyến đường này thu hút rất nhiều du khách lui tới để trải nghiệm quang cảnh, các dịch vụ tiện ích, mua sắm,...

Phố đi bộ Hai Bà Trưng là sự kết hợp các khu vực thương mại sẵn có và khai thác các dịch vụ thương mại của người dân để hình thành khu phố sầm uất, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí về đêm cho người dân và du khách, góp phần quảng bá, giới thiệu vùng đất, con người Huế thân thiện, mến khách, giàu truyền thống văn hóa.

Ngoài ra, đây là không gian tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc đường phố... góp phần đáp ứng nhu cầu thụ hưởng văn hóa cho người dân địa phương và du khách và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Phố đi bộ Hai Bà Trưng được thiết kế với ý tưởng tạo lập hai cụm điểm ánh sáng nghệ thuật hiện đại ‘3D mapping’ làm nơi check-in tại phố đi bộ với hai biểu tượng, trong đó biểu tượng 1: Tòa nhà chín tầng VNPT - biểu tượng cho phố đi bộ mua sắm thương mại sầm uất; biểu tượng 2: Rạp chiếu phim Cinestar - biểu tưởng cho phố đi bộ vui chơi giải trí.

566e6183dac0069e5fd1

 Dòng người đông đảo đổ về tuyến đường này trong ngày khai trương.

Ông Võ Lê Nhật - Chủ tịch UBND TP Huế chia sẻ: “Phố đi bộ Hai Bà Trưng được kỳ vọng sẽ tạo nên một không gian mở, điểm đến mới và khai thác một cách hiệu quả tiềm năng, thế mạnh giá trị văn hóa, ẩm thực Huế vào việc thu hút khách du lịch; tạo điều kiện cho các cơ sở kinh doanh tiếp cận thị trường tiêu thụ, mở rộng quy mô, tạo ra nguồn lợi kinh tế cho cộng đồng dân cư, giải quyết việc làm cho người lao động”.

Bà Nguyễn Thị Bích Hiền (trú phường Xuân Phú, TP Huế) cho rằng: “Việc mở thêm tuyến đường đi bộ Hai Bà Trưng là rất cần thiết, vì ở Huế hiện nay có rất ít khu vui chơi về đêm làm nhiều du khách rất hụt hẫng. Ở đây mọi người có thể mua sắm, tham quan các quầy hàng bán các món đồ đặc sản địa phương, được hòa mình vào không tấp nập vui vẻ”.

Để phố đi bộ phát huy hiệu quả cao nhất, lực lượng chức năng liên quan sẽ tăng cường quản lý, giải quyết những vấn đề phát sinh trong thời gian đầu hoạt động, giúp du khách có những trải nghiệm tốt nhất.

Phan Hòa

Tin khác

Tin tức 11 giờ trước
Tầm nhìn đến năm 2045, Khu công nghệ cao TP.HCM sẽ trở thành một tiểu khu đô thị khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Cùng với việc công bố Đề án tuyển sinh năm 2024, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Học viện) đã công bố chính sách học bổng đặc biệt dành cho các thí sinh trúng tuyển trong kỳ tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2024.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Sáng nay (17/04), tại Cung triển lãm Kiến trúc quy hoạch xây dựng quốc gia (Hà Nội), đã khai mạc Triển lãm quốc tế về xây dựng, công nghiệp mỏ và giao thông - Máy móc, thiết bị, công nghệ, phương tiện và vật liệu (Contech Vietnam 2024).
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Là một trong những ngành nghề đặc thù, hoạt động khai thác, chế biến và kinh doanh than luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, do đó, lực lượng Công an đã đồng hành cùng ngành Than trong kiểm soát thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC&CNCH, đảm bảo an toàn lao động.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Sáng ngày 17/4/2024, Tọa đàm “Bản quyền và phát triển bền vững ngành công nghiệp sáng tạo nội dung số” đã diễn ra tại Khách sạn La Thành, Hà Nội, do Cục Bản quyền tác giả phối hợp với Hội Truyền thông số Việt Nam và Liên minh Sáng tạo nội dung số tổ chức.