SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm: Sự việc xảy ra là 'cơn bão sóng thần', để lại hậu quả đau đớn

09:26, 13/01/2023
(SHTT) - Ông Nguyễn Tô An - Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam đã xin nhận trách nhiệm về những sai phạm của ngành thời gian qua và đánh giá đây là cơn sóng thần, nỗi đau xót và tiếng chuông cảnh tỉnh với lĩnh vực đăng kiểm.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Tô An nói các sai phạm có gốc rễ từ xa xưa, người dân khi đi đăng kiểm muốn phương tiện nhanh chóng đạt tiêu chuẩn để tiếp tục lưu hành, thậm chí có lỗi thì chi tiền bồi dưỡng, làm hư đăng kiểm viên. Một số đăng kiểm viên không có bản lĩnh, không chiến thắng được lòng tham.

Ông cũng chia sẻ: "Chúng tôi cảm ơn công an đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi sai phạm của các trung tâm, ai vi phạm người đó phải chịu trách nhiệm".

Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam nhấn mạnh các sai phạm được phát hiện như cơn bão, sóng thần xóa đi công sức hàng chục năm mà nhiều cán bộ đăng kiểm đã xây dựng. Hiện nhiều đăng kiểm viên làm việc trong khối tư nhân hay nhà nước đều có tâm lý bất ổn, ảnh hưởng đến hiệu quả, năng suất công việc.

cuc dang kiem

 Ông Nguyễn Tô An - Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam - trả lời báo chí 

Hiện chưa bao giờ người dân phải xếp hàng kiểm định từ đêm, mất quá nhiều công sức và thời gian. "Anh em phải gồng người lên làm việc thêm giờ thêm ca, không quản ngày nghỉ. Chúng tôi đã động viên tinh thần anh em, cố gắng phục vụ người dân tốt nhất có thể", ông Tô An nói.

Ông Tô An cho biết thêm: "Chúng tôi nghiêm túc có trách nhiệm rà soát và xem xét lại. Lĩnh vực đăng kiểm là kinh doanh có điều kiện, đầu ra là phương tiện giao thông liên quan trực tiếp đến sinh mạng và tài sản nên những người liên quan lĩnh vực này từ chủ doanh nghiệp đến đăng kiểm viên phải có những hiểu biết nhất định về lĩnh vực mình làm thì mới được, không đơn thuần như doanh nghiệp kinh doanh bình thường cứ bỏ tiền đầu tư rồi thu lợi nhuận".

Để giải quyết tình trạng quá tải, Cục Đăng kiểm Việt Nam kiến nghị Chính phủ cho phép mở lại các trung tâm đăng kiểm bị đóng cửa vì vi phạm pháp luật.

Theo ông An, nếu được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, Cục Đăng kiểm huy động được khoảng 80 nhân sự để vận hành trở lại 4 trung tâm kiểm định ở TPHCM. Tại Hà Nội, cần huy động thêm 50-60 nhân sự cho các đơn vị đăng kiểm.

cuc dang kiem1

 

Bên cạnh việc huy động nhân lực từ các trung tâm đăng kiểm của Nhà nước, Cục Đăng kiểm cũng đã rà soát và dự trù khoảng 200 nhân lực đăng kiểm của các doanh nghiệp tư nhân để tăng cường cho các địa phương thiếu hụt nhân lực.

Vừa qua, Cục Đăng kiểm đã chỉ đạo các trung tâm trên cả nước làm thêm giờ, tăng ca, làm cả ngày nghỉ... giải quyết nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, Cục Đăng kiểm nhận định đây là giải pháp tình thế và hiệu quả có hạn, sự chờ đợi của người dân cũng có hạn.

"Qua Tết, áp lực sẽ giảm dần. Tối đa sau 2-3 tháng nữa tình hình sẽ hạ nhiệt" - ông Tô An dự báo và khẳng định tình trạng quá tải đăng kiểm đang diễn ra trầm trọng một phần vì nhiều người mua ô tô mới, chu kỳ đăng kiểm thường đáo hạn vào dịp cuối năm âm lịch.

Ngày 11/1, Công an TP.HCM cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình Công an TP.HCM mở rộng điều tra vụ án môi giới hối lộ, đưa hối lộ, nhận hối lộ và giả mạo trong công tác xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp và Bến Tre.

Liên quan đến vụ việc, trước đó, cơ quan công an cũng đã đã khởi tố, bắt tạm giam 3 cán bộ Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam. 

Minh Anh

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Tình trạng tràn lan các quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng với nội dung sai sự thật,, lừa gạt, giả mạo, thậm chí 'nổ' công dụng như thuốc chữa bệnh đang là vấn đề nhức nhối và chưa thể chấm dứt triệt để. Đây là mối nguy hại lớn đối với cả sức khỏe và tài chính của người dân.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, sự hiện diện trên mạng internet với tên miền quốc gia '.vn" là chìa khóa giúp các doanh nghiệp phát triển kinh doanh trực tuyến một cách chuyên nghiệp, bền vững, tin cậy. Đồng thời, đây cũng là hành động góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền số quốc gia.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn "Chuyển đổi số báo chí và tác phẩm báo chí trên nền tảng số".
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Chủ động phòng chống tai nạn giao thông đường thủy nội địa, đặc biệt là trong mùa mưa bão năm nay, ngay từ thời điểm này các lực lượng chức năng của Quảng Ninh đã có những sự chuẩn bị rất tích cực, nhằm đảm bảo ATGT tuyến đường thủy nội địa của tỉnh với mục tiêu cao nhất.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Triển lãm Quốc tế VIETBUILD INDUSTRY 2024 với chủ đề Máy móc thiết bị - Hàng công nghiệp - Vật liệu xây dựng & Trang trí nội ngoại thất được diễn ra từ ngày 29/5 đến ngày 1/6/2024  tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch & Xây dựng Quốc gia.