SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 19/05/2024
  • Click để copy

Philippines dùng tên lửa dẫn đường không kích chân rết IS

16:00, 29/05/2017
(SHTT) - Việc sử dụng lần đầu tiên của hỏa lực hạng nặng cho thấy khả năng quân đội Philippines đã xác định được ví trí Isnilon Hapilon - kẻ được cho là thủ lĩnh của nhóm phiến quân thân với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
24b_iuhp

Philippines dùng tên lửa dẫn đường không kích chân rết IS 

Các máy bay trực thăng của lực lượng vũ trang Philippines đã tấn công bằng tên lửa dẫn đường vào các vị trí của các chiến binh Hồi giáo thân IS tại phía Nam thành phố Marawi.

Việc sử dụng lần đầu tiên của hỏa lực hạng nặng cho thấy khả năng quân đội Philippines đã xác định được ví trí Isnilon Hapilon - kẻ được cho là thủ lĩnh của nhóm phiến quân thân với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

 Trong ngày 28/5, Reuters dẫn lời người phát ngôn quân đội Philippines Restituto Padilla cho biết các tay súng Maute vừa sát hại ít nhất 19 thường dân, bao gồm phụ nữ và trẻ em. Ngoài ra, đã có ít nhất 15 binh sĩ, 2 cảnh sát và 61 tay súng Maute thiệt mạng do giao tranh. Trước tình hình trên, Tổng thống Duterte tuyên bố sẵn sàng kéo dài thiết quân luật cho đến khi loại trừ hoàn toàn “mối đe dọa khủng bố”.

Thiếu tướng Carlito Galvez, người chỉ huy quân đội ở khu vực Tây Mindanao nói: "Chúng tôi đang cố gắng sử dụng lực lượng tối đa của mình. Mục đích chính của cuộc tấn công là để xóa bỏ tình trạng vô luật pháp và duy trì tình ổn định ở Marawi để người dân ở đây có thể trở lại, đặc biệt là trong tháng Ramadan".

"Mục tiêu chính của cuộc tấn công nhằm xóa bỏ tình trạng vô luật pháp và duy trì ổn định để người dân có thể trở về", Galvez nói và thêm rằng ông hy vọng thành phố sẽ lấy lại trật tự trong vòng ba ngày nữa.

Trước đó, lo ngại nguy cơ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng xuất hiện và gia tăng hoạt động tại Philippines, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bày tỏ ủng hộ ý tưởng về việc binh lính chính phủ và các lực lượng phiến quân cùng đồng hành trong cuộc chiến chống khủng bố.

Phát biểu ngày 28/5, Tổng thống Duterte cho biết thủ lĩnh một trong những nhóm ly khai đã đề xuất ý tưởng này.

Ông đồng thời kêu gọi lực lượng Hồi giáo ly khai và đối lập tại nước này tham gia cuộc chiến của chính phủ chống lại các tay súng khủng bố.

Hôm 27/5, trong chuyến thăm một doanh trại quân đội tại đảo Jolo - nơi các lực lượng Philippines cũng đang chiến đấu với một nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan khác là Abu Sayyaf, Tổng thống Duterte đã nhấn mạnh sẽ đối xử với các lực lượng ly khai giống như với binh lính chính phủ nếu họ tham gia vào cuộc chiến chống IS.

PV 

Tin khác

Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Chuyến tàu hơi ấm số 5 do Câu lạc bộ thiện nguyện PurpleTeam phối hợp tổ chức cùng các đơn vị khác như Công ty CP Lig Hướng Hóa 1, Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và sáng tạo đã khởi hành và diễn ra thành công, mang yêu thương đến các em nhỏ và gia đình khó khăn tại Quảng Trị.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2024) và hưởng ứng Tháng Công nhân, tối 17/5, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Lễ Tuyên dương 100 "Công nhân giỏi Thủ đô" năm 2024.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT)- Từ ngày 13 - 18/5/2024 tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã diễn ra Triển lãm Sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo . Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Triển lãm chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5 và Kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ.
Tin tức 15 giờ trước
Gần 600 kỳ thủ và nhiều kiện tướng quốc gia, quốc tế tham dự Khai mạc Giải Cờ Vua Vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp TP Đà Nẵng mở rộng lần thứ IV - năm 2024 tranh cúp Sở hữu trí tuệ do Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo và Liên Đoàn Cờ Đà Nẵng phối hợp tổ chức.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Sáng 18/05/2024, Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024 với chủ đề Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh.