SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 03/02/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cảnh báo: Các ca biến chứng do làm đẹp 'chui' tăng mạnh sau dịch Covid-19

16:19, 14/06/2022
Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần cẩn trọng với các dịch vụ làm đẹp giá rẻ được thực hiện tại các cơ sở không được cấp phép, không đảm bảo chất lượng bởi nguy cơ biến chứng luôn tiềm ẩn.

Thời gian gần đây, Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM liên tục tiếp nhận, cấp cứu nhiều trường hợp bị biến dạng, hoại tử mắt, mũi, mặt, cằm, thái dương… vì tiêm chất làm đầy, nhấn mí, tạo má lúm đồng tiền, nâng mũi.

Biến chứng do các cơ sở thẩm mỹ “chui”

pttm

Ảnh minh họa.

Bác sỹ Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương cho biết: "Điểm chung của các trường hợp này là làm đẹp tại các spa, chăm sóc da, tiệm uốn tóc, là những đơn vị không đủ điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực không có chuyên môn và hoàn toàn không được cấp phép. Các sản phẩm đưa vào cơ thể của bệnh nhân không được Bộ y tế cấp phép lưu hành.

Thông thường những ca nhập viện thường bị trễ, đã biến chứng nặng do các cơ sở thẩm mỹ không có chuyên môn nhưng vẫn cố xử lý. Có nhiều trường hợp biến chứng nặng phải vào bệnh viện điều trị hơn một năm mới phục hồi".

Điển hình là gần đây nhất, Bệnh viện Trưng Vương ghi nhận có một nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng nặng và hoại tử vùng thái dương do tiêm chất làm đầy.

''Em phải mất nhiều thời gian, công việc của em cũng bị hoãn lại hết. Mọi thứ của em đều dừng lại vì em tiêm cái này. Giờ không biết khi nào mới bình thường trở lại, nhiều khi nghĩ em không muốn sống", bệnh nhân cho biết.

Cũng theo bác sỹ Phạm Trịnh Quốc Khanh, thời điểm từ sau giãn cách, nhu cầu làm đẹp của phụ nữ tăng lên cũng là lúc Khoa tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng của thẩm mỹ. Tháng nào cũng có, trung bình mỗi tuần có 1 - 2 ca biến chứng, nhẹ là sưng đỏ, nhiễm trùng, nặng thì hoại tử không thể phục hồi.

Những yếu tố để đảm bảo một ca phẫu thuật thẩm mỹ an toàn

Bác sĩ Khanh chia sẻ: "Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của mỗi người. Tuy nhiên khách hàng cần biết cách làm đẹp thông minh cho bản thân bằng việc tìm hiểu cơ sở làm đẹp như đến trực tiếp địa chỉ nơi đó để được tư vấn. Nên lựa chọn làm đẹp ở các bệnh viện thẩm mỹ, các bệnh viện được thực hiện tất cả thủ thuật thẩm mỹ theo danh mục kỹ thuật đã được Bộ Y tế duyệt, vì đây là các cơ sở đáp ứng đủ các thiết bị y tế, phòng mổ khử khuẩn".

Theo quy định của pháp luật, các phương pháp làm đẹp có xâm lấn cơ thể chỉ được thực hiện tại bệnh viện thẩm mỹ. Các cơ sở phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ (spa, thẩm mỹ viện) chỉ được thực hiện ở các vùng mặt như chăm sóc bên ngoài da, chăm sóc da thư giãn, không được làm các thủ thuật gây chảy máu như xăm mắt, xăm môi, xăm lông mày,... không được thực hiện gây tê và gây mê.

Khi tư vấn, cần hỏi rõ bác sĩ nào thực hiện và việc phẫu thuật được tiến hành ở đâu. Chất liệu để đưa vào cơ thể khi thực hiện phẫu thuật đã được cho phép lưu hành của Bộ Y tế hay chưa. Trường hợp chất liệu không đảm bảo thì lập tức từ chối ngay.

Đặc biệt, người thực hiện phẫu thuật bắt buộc phải là bác sĩ có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề rõ ràng và có phạm vi hoạt động trong chứng chỉ hành nghề được Bộ Y tế cấp phép.

Thêm vào đó, khách hàng không nên thực hiện thủ thuật tiêm tan mỡ, vì đây là phương pháp chưa được Bộ Y tế Việt Nam và Mỹ cấp phép.

Phải luôn nhớ 4 nguyên tắc quan trọng khi lựa chọn làm đẹp ở bất kỳ đâu: Làm đẹp tại các bệnh viện thẩm mỹ chân chính có đầy đủ hệ thống trang thiết bị; được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động; thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm, đủ bằng cấp chuyên môn; chất liệu đưa vào cơ thể phải được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Nguyễn Trang

Tin khác

Tin tức 5 giờ trước
Cần nhận thức đúng, đầy đủ về bản chất, vị trí, vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể trong nền kinh tế thị trường để đạt các mục tiêu đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế trong giai đoạn mới.
Tin tức 5 giờ trước
Ngày 3/2, tại Khách sạn Nikko (TP.HCM), UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp báo giới thiệu về Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đã kí ban hành Kế hoạch số 37/KH-UBND thông tin, tuyên truyền về cải cách hành chính nhà nước năm 2023 của thành phố.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam ngà 03/02/1930 là một trong những bước ngoặt chói lọi trong lịch sử cách mạng của Việt Nam. Đây là dấu mốc đánh dấu sự chấm dứt khủng hoảng về đường lối và tổ chức lãnh đạo của phong trào yêu nước Việt Nam đầu thế kỷ XX.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Sam Altman, người đứng sau hiện tượng trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang là cái tên nổi tiếng toàn cầu. Có thể chính anh cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của trí tuệ nhân tạo này.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới