Sea Bank

Phạt tù đến 15 năm với hành vi đánh ghen bằng axit

Câu hỏi: Hành vi đánh ghen bằng cách tạt axit vào người khác dẫn đến tỉ lệ thương tật vĩnh viễn trên 70% bị phạt ra sao thưa luật sư?

Trả lời:

phat tu den 15 nam khi danh ghen bang axit

 Phạt tù đến 15 năm với hành vi đánh ghen bằng axit. Ảnh minh họa

Hành vi đánh ghen không chỉ bị lên án về mặt đạo đức mà còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Thời gian qua, có nhiều vụ án bị khởi tố hình sự hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính bắt nguồn từ nguyên nhân “đánh ghen”. Do bức xúc khi có vợ hoặc chồng ngoại tình, một số người đã sử dụng bạo lực để giải quyết. Tuy nhiên, họ không biết rằng một khi thực hiện hành vi đánh ghen thì hậu quả rất khó lường. Họ không những làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, mà còn phải gánh chịu những hậu quả pháp lý.

Đối với hành vi gây thương tích, tổn hại đến sức khỏe của người khác thì căn cứ vào kết quả giám định và yêu cầu khởi tố của người bị hại, hành vi đánh ghen có thể bị xử lý hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo quy định tại Điều 104 BLHS năm 1999.

Cụ thể là cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%; hoặc dưới 11% nhưng dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người; phạm tội đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người không có khả năng tự vệ… Khung hình phạt thấp nhất của tội danh này là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Khung hình phạt cao nhất là bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân, nếu phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác.

Đánh ghen là lựa chọn thiếu sáng suốt, không nên vì một vài phút nóng giận mà phải đánh đổi cả danh dự, hạnh phúc, tương lai của chính mình.

Theo quy định tại Điều 104, Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác đã quy định cụ thể như sau:

“3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.”

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo Vietnamnet