SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Chủ nhật, 25/07/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát triển thành công thiết bị tạo nước uống từ không khí

19:47, 19/10/2020
(SHTT) - Các nhà khoa học Mỹ và Hàn Quốc mới đây đã phát triển thành công một nguyên mẫu tạo ra nước uống từ không khí bằng năng lượng mặt trời. Hệ thống này có thể hoạt động ở nhiều trạng thái thời tiết khác nhau và vô cùng thân thiện với môi trường.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã đã bắt đầu nghiên cứu từ 3 năm trước khi tạo ra một hệ thống sử dụng khoảng thời gian nhiệt độ giảm xuống hàng ngày, thu thập hơi ẩm ban đêm trên bề mặt vật liệu hấp phụ để thu lại nước sạch vào ngày hôm sau, khi vật liệu được sưởi nóng bằng ánh mặt trời, nước thoát ra khỏi cấu trúc của chất hấp phụ.

Ban đầu các chuyên gia sử dụng khung kim loại làm chất hấp phụ, nhưng đây là vật liệu đắt tiền lại cho năng suất không cao nên trong phiên bản cải tiến, chất hấp phụ đã được chuyển sang vật liệu hấp phụ tự nhiên zeolit - aluminophosphat sắt vi xốp, có sẵn rộng rãi, ổn định và hiệu quả cao.

tram-thu-nuoc-tu-khong-khi

 

Ở nguyên mẫu mới được công bố, hệ thống sử dụng pin thu nhiệt mặt trời trên bề mặt để làm nóng zeolit, giải phóng khí ẩm tích tụ qua đêm dưới dạng hơi nước. Vào hôm sau, dưới tác dụng nhiệt của Mặt trời, những giọt nước thu được từ cả hai lớp được dẫn đến bể chứa.

Hệ thống này có sản lượng thu khoảng 0,8 lít nước/mét vuông mỗi ngày, cao gấp đôi so với phiên bản trước đó. Kết quả chính xác phụ thuộc vào sự dao động cục bộ về nhiệt độ, thông lượng ánh sáng mặt trời và độ ẩm. 

Các tác giả cho biết rằng trong quá trình thử nghiệm nguyên mẫu trên mái nhà Viện Công nghệ Massachusetts thì những chỉ số này cao hơn đáng kể.

Đây là sáng chế có tính hữu ích cao trước thực trạng nhiều khu vực trên trái đất đang gặp khó khăn để đáp ứng nhu cầu nước sạch cho người dân.

An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Biến chủng Delta xuất hiện lần đầu tại Ấn Độ đang gây ra lo ngại khi đây là nguyên nhân khiến đại dịch diễn biến phức tạp ở nhiều nước. Vậy hiệu quả của vaccine Covid-19 đối với biến thể Delta như thế nào?
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Đây là bài viết của ông Nguyễn Quốc Thệ - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Vạn Hạnh nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Trần Văn Khê.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Công ty Star Global 3D của Việt Nam mới đây đã được Cơ quan Sáng chế và Thương hiệu Mỹ USPTO cấp Bằng phát minh sáng chế độc quyền cho giải pháp "Hệ thống quản lý tương tác thông minh tích hợp thông tin thời gian thực bằng Bản đồ số hóa 3D/360".
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (VBC) đã phát triển thành công giải pháp Covidpass.vn hỗ trợ hoạt động lưu trữ hồ sơ xét nghiệm COVID-19, đồng thời, cho phép người dùng đăng ký và nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 trực tuyến mà không phải đến bệnh viện.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà khoa học người Việt hiện đang hợp tác triển khai một dự án dùng AI phân tích tiếng ho để phát hiện người mắc COVID-19.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE