Vinamilk

Phát triển thành công thiết bị tạo nước uống từ không khí

(SHTT) - Các nhà khoa học Mỹ và Hàn Quốc mới đây đã phát triển thành công một nguyên mẫu tạo ra nước uống từ không khí bằng năng lượng mặt trời. Hệ thống này có thể hoạt động ở nhiều trạng thái thời tiết khác nhau và vô cùng thân thiện với môi trường.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã đã bắt đầu nghiên cứu từ 3 năm trước khi tạo ra một hệ thống sử dụng khoảng thời gian nhiệt độ giảm xuống hàng ngày, thu thập hơi ẩm ban đêm trên bề mặt vật liệu hấp phụ để thu lại nước sạch vào ngày hôm sau, khi vật liệu được sưởi nóng bằng ánh mặt trời, nước thoát ra khỏi cấu trúc của chất hấp phụ.

Ban đầu các chuyên gia sử dụng khung kim loại làm chất hấp phụ, nhưng đây là vật liệu đắt tiền lại cho năng suất không cao nên trong phiên bản cải tiến, chất hấp phụ đã được chuyển sang vật liệu hấp phụ tự nhiên zeolit - aluminophosphat sắt vi xốp, có sẵn rộng rãi, ổn định và hiệu quả cao.

tram-thu-nuoc-tu-khong-khi

 

Ở nguyên mẫu mới được công bố, hệ thống sử dụng pin thu nhiệt mặt trời trên bề mặt để làm nóng zeolit, giải phóng khí ẩm tích tụ qua đêm dưới dạng hơi nước. Vào hôm sau, dưới tác dụng nhiệt của Mặt trời, những giọt nước thu được từ cả hai lớp được dẫn đến bể chứa.

Hệ thống này có sản lượng thu khoảng 0,8 lít nước/mét vuông mỗi ngày, cao gấp đôi so với phiên bản trước đó. Kết quả chính xác phụ thuộc vào sự dao động cục bộ về nhiệt độ, thông lượng ánh sáng mặt trời và độ ẩm. 

Các tác giả cho biết rằng trong quá trình thử nghiệm nguyên mẫu trên mái nhà Viện Công nghệ Massachusetts thì những chỉ số này cao hơn đáng kể.

Đây là sáng chế có tính hữu ích cao trước thực trạng nhiều khu vực trên trái đất đang gặp khó khăn để đáp ứng nhu cầu nước sạch cho người dân.

An An