SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 28/02/2024
  • Click để copy

Phát triển thành công thiết bị giúp phục hồi thị lực cho người mù

15:36, 25/09/2020
(SHTT) - Các nhà khoa học Australia mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một thiết bị cấy trực tiếp vào vỏ não giúp người mù lấy lại thị lực. Trong thời gian tới sản phẩm sẽ sớm được đưa vào thử nghiệm lâm sàng.

Nhiều người mù lâm sàng do dây thần kinh thị giác bị tổn thương khiến tín hiệu được truyền từ võng mạc đến trung tâm thị giác của não bị ngăn chặn. Sau hơn 10 năm nghiên cứu, các nhà khoa học tại Đại học Monash, Australia đã phát triển một thiết bị điện tử không dây được thu nhỏ cấy trên vỏ não giúp phục hồi thị lực cho người mù tên Gennaris để khắc phục những vấn đề này.

thiet-bi-cay-vo-nao-6946-1601000697_1200x0

 

Hệ thống gồm mũ đội đầu được thiết kế riêng với máy ảnh và bộ phát không dây, bộ xử lý thị lực, phần mềm, và mảng thiết bị hình vuông kích thước 9×9 mm được cấy vào vỏ não.

Thiết kế tạo ra một mô hình trực quan từ sự kết hợp của 172 điểm ánh sáng (photphat), cung cấp thông tin cho từng cá nhân để điều hướng trong nhà và ngoài trời, đồng thời nhận ra sự hiện diện của mọi người và vật thể xung quanh.

Nhờ đó, khung cảnh ở thế giới thực được camera trong mũ đội đầu quay lại, sau đó gửi thông tin đến bộ xử lý thị giác, có kích thước tương tự như điện thoại thông minh. Bộ xử lý có nhiệm vụ trích xuất thông tin hữu ích nhất. Dữ liệu được xử lý được truyền không dây tới mạch điện phức tạp trong mỗi thiết bị được cấy ghép lên vỏ não. Điều này sẽ chuyển đổi dữ liệu thành một dạng xung điện, kích thích não bộ thông qua các vi điện cực mỏng như sợi tóc.

"Các thiết bị nhân tạo thị giác cấy trên vỏ não có chức năng khôi phục nhận thức thị giác cho những người bị mất thị lực bằng cách truyền kích thích điện đến vỏ não thị giác - vùng não tiếp nhận, tích hợp và xử lý thông tin thị giác," Giáo sư Lowery, Khoa Điện và Kỹ thuật Hệ thống Máy tính, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

Tiến hành thử nghiệm tiền lâm sàng, 10 mảng thiết bị này được cấy ghép nhờ sử dụng hệ thống chèn xây dựng có chủ đích (a purpose-built insertion system). Quá trình hoạt động và kích thích vỏ não của các thiết bị được thử nghiệm trong 9 tháng. Hơn 2.700 giờ các mảng thiết bị thực hiện kích thích vỏ não mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào đối với thị lực, sức khỏe.

Kết quả nghiên cứu giúp định hướng những thử nghiệm dài hạn trong tương lai về bộ phận giả thị giác có thể cấy ghép hoàn toàn trên vỏ não.

"Nếu thành công, nhóm sẽ tìm cách thành lập một doanh nghiệp thương mại mới tập trung vào cung cấp thị lực cho những người khiếm thị không thể chữa trị và cử động cánh tay của người bị liệt tứ chi, giúp chuyển đổi việc chăm sóc sức khỏe của họ," Tiến sĩ Lewis, thành viên nhóm nói.

Công trình nghiên cứu nằm trong dự án "Cortial Frontiers" với mục tiêu cải tiến công nghệ để ứng dụng trong y học. Nhóm nghiên cứu dự định sản xuất thiết bị cấy ghép vỏ não này ở quy mô cần thiết, tiến tới thử nghiệm trên người lần đầu trên thế giới tại Melbourne.

Việc thương mại hóa các công nghệ thị giác sinh học này được nhóm cho biết có thể giúp triển khai kế hoạch khám phá các hướng nghiên cứu xa hơn trong điều trị tổn thương tủy sống, điều chỉnh chứng động kinh và trầm cảm, các bộ phận giả do não kiểm soát và phục hồi các giác quan.

Nguyễn Xuân

Tin khác

Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học đã và đang là những vấn đề được nhiều nhà nghiên cứu, cơ quan quản lý trong nước và quốc tế quan tâm. Qua đó, tạo tiền đề thúc đẩy đổi mới và sáng tạo, hỗ trợ sự phục hồi và phát triển kinh tế.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã thông báo về việc tổ chức Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2024.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Volkswagen Group of America - công ty con của Volkswagen tại Mỹ đã đưa ra thông báo triệu hồi hơn 260.000 xe. Nguyên nhân là do phớt bơm được lắp đặt không đúng cách xung quanh máy bơm hút chân không gần bình xăng có thể dẫn tới nguy cơ cháy nổ cao.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn BMW mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với gần 80.000 ô tô thuộc các dòng X1, X5, X6, X7, XM, 5 Series, 7 Series, i5, i7 và xe thuần điện siêu sang Rolls-Royce Spectre do phát hiện sự cố liên quan tới hệ thống phanh.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin mới đây, Toyota hiện đang tiến hành triệu hồi 280.000 xe ô tô SUV và xe tải do hộp số tự động không ngắt hoàn toàn ngay sau khi xe chuyển sang số 0. Cùng trong thời gian này, một loạt ô tô Toyota Camry cũng bị triệu hồi do phần ghế tựa đầu không đảm bảo an toàn.