Giấc mơ sữa Việt Nam

Phát triển thành công mẫu robot tí hon dọn rác trong nước

(SHTT) - Các nhà khoa học tại Anh và Hà Lan đã cùng nhau phát triển 1 thiết robot không dây tí hon có khả năng vệ sinh hiệu quả nước bẩn. Nguyên mẫu của sáng chế được các nhà nghiên cứu lấy cảm hứng từ polup san hô trong đại dương.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ, các nhà khoa học từ Đại học Warwick và Đại học Công nghệ Eindhoven của Hà Lan cho biết đã chế tạo 1 mẫu robot không dây, với kích thước chỉ 1 cm, có khả năng thu gom chất gây ô nhiễm trong nước. Đây là sáng chế được lấy cảm hứng từ polyp - sinh vật thân mềm có xúc tu giống hải quỳ - thành phần tạo nên san hô đại dương.

Theo mô tả, robot này sẽ di chuyển nhờ vào tác động của từ trường, trong khi các xúc tu được kích hoạt bởi ánh sáng. Một nam châm quay với tốc độ 300 vòng/phút được đặt bên dưới thiết bị có tác dụng tạo ra chuyển động quay của cuống polyp nhân tạo. Chuyển động này tạo ra một dòng xoáy hút các mục tiêu lơ lửng trong nước về phía robot.

csm_sized_NH20200723-154223-bewerkt_08e4036255

 

Khi mục tiêu nằm trong tầm với, ánh sáng tia cực tím (UV) sẽ được sử dụng để kích hoạt các xúc tu, những xúc tu này sau đó uốn cong về phía ánh sáng và tạo thành một chiếc kẹp bắt giữ vật thể. Để giải phóng mục tiêu, robot sẽ cần được chiếu bằng ánh sáng xanh.

Tiến sĩ Harkamaljot Kandail từ Đại học Warwick, người chịu trách nhiệm tạo ra các mô phỏng 3D của robot, chia sẻ: “San hô có giá trị sinh thái rất lớn trong đại dương. Tôi hy vọng các polyp thủy sinh nhân tạo sẽ được phát triển hơn nữa để có thể làm sạch nguồn nước trong các ứng dụng thực tế. Trong giai đoạn tiếp theo, chúng tôi muốn mở rộng nghiên cứu từ quy mô thí nghiệm lên quy mô thí điểm”.

Bên cạnh khả năng làm sạch nguồn nước, các nhà khoa học cho biết mẫu robot mềm của họ cũng có tiềm năng ứng dụng trong y tế như hỗ trợ thiết bị chẩn đoán bằng cách bắt giữ và vận chuyển các tế bào cụ thể để phân tích.

Bình An