SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 08/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát triển thành công kỹ thuật mới phát hiện ung thư tuyến tiền liệt chỉ trong 20 phút

07:30, 22/02/2021
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc mới đây đã phát triển thành công kỹ thuật chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt mới thông qua nước tiểu. Với phát hiện này, các nhà khoa học có thể lấy được kết quả ung thư tuyến tiền liệt với độ chính xác cao chỉ trong 20 phút.

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những chứng bệnh xuất hiện nhiều ở nam giới. Trước đây, để phát hiện bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành đo chỉ số PSA - Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt nhưng trên thực tế, độ chính xác của kết quả chẩn đoán chỉ khoảng 30%, mà quá trình đo PSA sẽ tạo ra nhiều tác dụng phụ khi thiết bị đo PSA xâm lấn cơ thể bệnh nhân.

Để giải quyết những hạn chế của phương pháp cũ, nhóm chuyên gia thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST), với sự dẫn dắt của giáo sư Kwan Hyi Lee tới từ Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu sinh học và giáo sư Gab Jeong tới từ Trung tâm Y tế Asan phát triển thành công kỹ thuật chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt từ mẫu nước tiểu cho kết quả chính xác gần 100% chỉ trong 20 phút.

suckhoe8122hinh_mcxb

 

Nhóm nghiên cứu cho biết, do các chỉ số chỉ ra triệu chứng ung thư không xuất hiện nhiều trong nước tiểu nên từ trước tới nay, các chuyên gia ít khi dùng phương pháp này để đưa kết luận liệu bệnh nhân có bị ung thư. Các nhà khoa học tại KIST đã cố gắng cải thiện phương thức chẩn đoán nhanh gọn này thông qua ứng dụng cảm biến sinh học cực nhạy sử dụng tín hiệu điện. Bằng việc cùng lúc xác định nhiều yếu tố gây ung thư, nhóm có thể tăng tỷ lệ chẩn đoán chính xác.

Cụ thể, hệ thống cảm biến bán dẫn siêu nhạy có thể đo được trữ lượng bốn yếu tố gây ung thư tuyến tiền liệt có trong nước tiểu, nó theo dõi cả bốn yếu tố này một lúc. Họ huấn luyện cho hệ thống AI tìm ra những điểm tương quan giữa bốn yếu tố này và bằng thuật toán, nó tìm ra được những mẫu hình phức tạp ẩn trong những tín hiệu rối rắm. Kết quả thành công ngoài mong đợi: AI chẩn đoán thành công dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt của 76 mẫu nước tiểu với độ chính xác gần 100%.

Giáo sư Lee cho biết, phương pháp mới do nhóm nghiên cứu phát triển không những giúp nâng cao hiệu quả phát hiện ung thư tuyến tiền liệt mà còn có tiềm năng lớn để ứng dụng trong chẩn đoán chính xác những loại ung thư khác nữa.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy, Việt Nam đang chịu sự ảnh hưởng rõ rệt của biến đổi khí hậu, do đó, việc triển khai các hoạt động về chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng là điều tất yếu.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Nội bộ các nước thành viên EU và Nghị viện châu Âu hiện đang có các quan điểm trái chiều về luật quản lý AI.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) -Toyota Hilux Hybrid 2024 sẽ chính thức ra mắt vào giữa năm 2024, hứa hẹn mang đến trải nghiệm lái xe mới mẻ và hiệu suất vượt trội. Tuy nhiên, mặc dù sự kết hợp giữa động cơ diesel và công nghệ hybrid đem lại sự “ngon bổ,” giá bán của mẫu xe này có thể không rẻ vì trang bị bộ pin 48V.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Vượt qua hàng nghìn thí sinh đến từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đoàn học sinh của trường Trung học Cơ sở Trưng Vương đã xuất sắc giành được 3 huy chương vàng cho 3 đề tài được mang tới kỳ thi Phát minh và Sáng chế 2023 .
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Quỹ Nafosted sau 15 năm triển khai các chương trình tài trợ cho nghiên cứu khoa học cơ bản, tự nhiên và kỹ thuật đã góp phần đưa số lượng công bố quốc tế của Việt Nam tăng trung bình 20%/năm.