SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 01/04/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát triển thành công hệ thống máy dự báo sớm nguy cơ suy tim ở người

07:10, 13/10/2020
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại CSAIL đã phát triển 1 mô hình máy có thể xác định mức độ nghiêm trọng của tình trạng phù nề phổi để dự đoán tình trạng suy tim cho người bệnh nhằm đưa ra các biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Theo các nhà nghiên cứu, một trong những dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất của suy tim cấp là chất lỏng dư thừa trong phổi - tình trạng này được gọi là “phù phổi”.

Mức độ chất lỏng dư thừa trong phổi của bệnh nhân có ý nghĩa quyết định đối với quá trình điều trị, nhưng không dễ xác định mức độ chất lỏng dư thừa. Công việc này đòi hỏi bác sĩ lâm sàng phải dựa vào các đặc điểm tinh vi trong ảnh X quang, đôi khi dẫn đến các chẩn đoán và kế hoạch điều trị không nhất quán.

Trước thực trạng đó, một nhóm do các nhà nghiên cứu ở Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo của MIT (CSAIL) dẫn đầu đã phát triển một mô hình học máy có thể nhìn vào ảnh X quang để xác định mức độ nghiêm trọng của tình trạng phù nề phổi. Sau đó, mô hình sẽ đánh giá trên thang điểm từ 0 (tốt) đến 3 (rất, rất xấu).

781PulmEdema

 

Hệ thống học máy này được đào tạo dựa trên hơn 300.000 hình ảnh X quang và các văn bản báo cáo tương đương về tình trạng bệnh. Trong thử nghiệm, nó đã xác định đúng cấp độ của hơn một nửa số trường hợp và chẩn đoán chính xác 90% các trường hợp cấp độ 3.

Nhóm nghiên cứu nói rằng chẩn đoán phù nề phổi chính xác hơn sẽ giúp các bác sĩ kiểm soát các vấn đề cấp tính về tim và cả các tình trạng khác liên quan chặt chẽ đến phù nề như nhiễm trùng huyết và suy thận.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Nhật Bản được công bố trên Tạp chí Plos One cho thấy những em bé sống với vật nuôi như mèo hoặc chó có ít khả năng bị dị ứng thực phẩm hơn so với những em bé ở nhà không có vật nuôi.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Gã khổng lồ công nghệ Google mới đây vừa bật mí một loạt các tính năng mới đầy hứa hẹn tương tự “Chế độ đọc”, hỗ trợ học sinh mắc chứng khó đọc và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) tiếp cận kiến thức một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang “huấn luyện” trí tuệ nhân tạo (AI) để tái tạo những hình ảnh mà con người nhìn thấy chỉ bằng sóng não, báo hiệu một ngành công nghiệp phân tích não mới đầy tiềm năng.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/3, thương hiệu xe đạp Đức cho ra mắt 4 chiếc chiến mã xe đạp điện e-hybrid mới có thể cùng bạn tham gia mọi chặng đường từ những con đường mòn, phố xá đến các cuộc phiêu lưu du lịch, và được tích hợp nhiều tính năng tuyệt vời.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Ngày 27/3, streamer EposVox tiết lộ rằng YouTube sẽ sớm cho phép công nghệ Codec AV1 hỗ trợ phát trực tiếp chất lượng 4K ở tốc độ 60 khung hình/giây bao gồm các đề xuất về tốc độ bit cực tốt 6Mb/giây.