Giấc mơ sữa Việt Nam

Phát triển thành công hệ thống AI cho phép tái hiện hình ảnh dựa trên suy nghĩ

(SHTT) - Các nhà khoa học đến từ Đại học Helsinki tại Phần Lan mới đây đã công bố nghiên cứu về một hệ thống AI có thể đọc suy nghĩ của con người và tạo ra hình ảnh dựa trên những suy nghĩ trong não bộ.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tuyển chọn 31 tình nguyện viên. Những người tham gia tiến hành quan sát vô số hình ảnh mặt người với nhiều sắc thái khác nhau. Trong khi đó, tín hiệu điện não đồ (EEG) của họ được đưa vào hệ thống AI phân tích. Dựa trên thông tin này, giao diện có thể tạo ra hình ảnh mới về khuôn mặt có các đặc điểm liên quan, với tỷ lệ thành công lên tới 83%.

6Anh-QT-1

 

“Bằng cách phân tích và xử lý các tín hiệu não, hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) mới có thể tạo ra các bức ảnh tổng quát về khuôn mặt phù hợp với các đặc điểm mà những người tham gia nghiên cứu đang nghĩ đến”, Tuukka Ruotsalo, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Trước đây, một số giao diện máy tính – não hoàn thiện đã cho phép những người gặp vấn đề về ngôn ngữ có thể giao tiếp với người khác thông qua màn hình máy tính chỉ bằng suy nghĩ của họ. Những tiến bộ trong lĩnh vực sẽ cải thiện hoàn toàn chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân đã mất khả năng giao tiếp thông thường.

Nhóm nghiên cứu hy vọng, ngoài việc hỗ trợ những người gặp vấn đề giao tiếp, các giao diện máy tính - não sẽ giúp khơi nguồn sáng tạo của con người tốt hơn. Ví dụ, khi bạn có trí tưởng tượng tốt nhưng lại không có khả năng vễ để thể hiện ý tưởng của mình, những hệ thống AI tương tự giao diện máy tính - não như trên có thể hỗ trợ bạn đưa ra các hình ảnh gần nhất với suy nghĩ.

Thái An