SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 01/04/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát triển thành công hệ thống AI cho phép tái hiện hình ảnh dựa trên suy nghĩ

17:04, 11/10/2020
(SHTT) - Các nhà khoa học đến từ Đại học Helsinki tại Phần Lan mới đây đã công bố nghiên cứu về một hệ thống AI có thể đọc suy nghĩ của con người và tạo ra hình ảnh dựa trên những suy nghĩ trong não bộ.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tuyển chọn 31 tình nguyện viên. Những người tham gia tiến hành quan sát vô số hình ảnh mặt người với nhiều sắc thái khác nhau. Trong khi đó, tín hiệu điện não đồ (EEG) của họ được đưa vào hệ thống AI phân tích. Dựa trên thông tin này, giao diện có thể tạo ra hình ảnh mới về khuôn mặt có các đặc điểm liên quan, với tỷ lệ thành công lên tới 83%.

6Anh-QT-1

 

“Bằng cách phân tích và xử lý các tín hiệu não, hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) mới có thể tạo ra các bức ảnh tổng quát về khuôn mặt phù hợp với các đặc điểm mà những người tham gia nghiên cứu đang nghĩ đến”, Tuukka Ruotsalo, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Trước đây, một số giao diện máy tính – não hoàn thiện đã cho phép những người gặp vấn đề về ngôn ngữ có thể giao tiếp với người khác thông qua màn hình máy tính chỉ bằng suy nghĩ của họ. Những tiến bộ trong lĩnh vực sẽ cải thiện hoàn toàn chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân đã mất khả năng giao tiếp thông thường.

Nhóm nghiên cứu hy vọng, ngoài việc hỗ trợ những người gặp vấn đề giao tiếp, các giao diện máy tính - não sẽ giúp khơi nguồn sáng tạo của con người tốt hơn. Ví dụ, khi bạn có trí tưởng tượng tốt nhưng lại không có khả năng vễ để thể hiện ý tưởng của mình, những hệ thống AI tương tự giao diện máy tính - não như trên có thể hỗ trợ bạn đưa ra các hình ảnh gần nhất với suy nghĩ.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Nhật Bản được công bố trên Tạp chí Plos One cho thấy những em bé sống với vật nuôi như mèo hoặc chó có ít khả năng bị dị ứng thực phẩm hơn so với những em bé ở nhà không có vật nuôi.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Gã khổng lồ công nghệ Google mới đây vừa bật mí một loạt các tính năng mới đầy hứa hẹn tương tự “Chế độ đọc”, hỗ trợ học sinh mắc chứng khó đọc và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) tiếp cận kiến thức một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang “huấn luyện” trí tuệ nhân tạo (AI) để tái tạo những hình ảnh mà con người nhìn thấy chỉ bằng sóng não, báo hiệu một ngành công nghiệp phân tích não mới đầy tiềm năng.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/3, thương hiệu xe đạp Đức cho ra mắt 4 chiếc chiến mã xe đạp điện e-hybrid mới có thể cùng bạn tham gia mọi chặng đường từ những con đường mòn, phố xá đến các cuộc phiêu lưu du lịch, và được tích hợp nhiều tính năng tuyệt vời.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Ngày 27/3, streamer EposVox tiết lộ rằng YouTube sẽ sớm cho phép công nghệ Codec AV1 hỗ trợ phát trực tiếp chất lượng 4K ở tốc độ 60 khung hình/giây bao gồm các đề xuất về tốc độ bit cực tốt 6Mb/giây.