SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 05/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát triển thành công hệ thống AI cho phép tái hiện hình ảnh dựa trên suy nghĩ

17:04, 11/10/2020
(SHTT) - Các nhà khoa học đến từ Đại học Helsinki tại Phần Lan mới đây đã công bố nghiên cứu về một hệ thống AI có thể đọc suy nghĩ của con người và tạo ra hình ảnh dựa trên những suy nghĩ trong não bộ.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tuyển chọn 31 tình nguyện viên. Những người tham gia tiến hành quan sát vô số hình ảnh mặt người với nhiều sắc thái khác nhau. Trong khi đó, tín hiệu điện não đồ (EEG) của họ được đưa vào hệ thống AI phân tích. Dựa trên thông tin này, giao diện có thể tạo ra hình ảnh mới về khuôn mặt có các đặc điểm liên quan, với tỷ lệ thành công lên tới 83%.

6Anh-QT-1

 

“Bằng cách phân tích và xử lý các tín hiệu não, hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) mới có thể tạo ra các bức ảnh tổng quát về khuôn mặt phù hợp với các đặc điểm mà những người tham gia nghiên cứu đang nghĩ đến”, Tuukka Ruotsalo, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Trước đây, một số giao diện máy tính – não hoàn thiện đã cho phép những người gặp vấn đề về ngôn ngữ có thể giao tiếp với người khác thông qua màn hình máy tính chỉ bằng suy nghĩ của họ. Những tiến bộ trong lĩnh vực sẽ cải thiện hoàn toàn chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân đã mất khả năng giao tiếp thông thường.

Nhóm nghiên cứu hy vọng, ngoài việc hỗ trợ những người gặp vấn đề giao tiếp, các giao diện máy tính - não sẽ giúp khơi nguồn sáng tạo của con người tốt hơn. Ví dụ, khi bạn có trí tưởng tượng tốt nhưng lại không có khả năng vễ để thể hiện ý tưởng của mình, những hệ thống AI tương tự giao diện máy tính - não như trên có thể hỗ trợ bạn đưa ra các hình ảnh gần nhất với suy nghĩ.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Nhóm sinh viên với ý tưởng tạo ra một loại thuốc có chi phí thấp hỗ trợ điều trị đột quỵ bằng chất tiết từ tế bào gốc mới đây đã thắng giải Stem Cell Innovation.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo công bố trên website Research.com, năm 2023, Việt Nam có 5 nhà khoa học Việt lọt vào bảng xếp hạng "Best Rising Stars of Science in the World". Được biết, đây là danh sách 1.000 nhà khoa học hàng đầu từ tất cả lĩnh vực nghiên cứu chính có ảnh hưởng hàng đầu trên thế giới hiện nay.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sau 3 ngày tranh tài vô cùng kịch tính, cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 25 đã kết thúc với 180 giải chính thức được trao cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc, trong đó có 1 giải nhất thuộc về nữ sinh Đại học sư phạm Hà Nội.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Nhà sản xuất mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với hàng loạt xe ô tô Ford Ranger trên toàn cầu do phát hiện lỗi ở trục xe trong quá trình lắp ráp có thể làm hỏng gầm và tăng nguy cơ tai nạn khi lưu thông.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Prophetic là một công ty mới khởi nghiệp của Mỹ được thành lập hồi tháng 3 năm ngoái, công ty này đã tạo ra thiết bị đeo trên đầu gọi là Halo có thể đem đến trạng thái giấc mơ sáng suốt.