SO HUU TRI TUE

Phát triển thành công công nghệ diệt khuẩn tiêu diệt tới 99,9 % vi khuẩn

(SHTT) - Các nhà khoa học Mỹ mới đây đã phát triển thành công công nghệ tiệt trùng có thể diệt tới 99,9 % vi khuẩn bằng cách ứng dụng công nghệ plasma lạnh.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Michigan (Mỹ) đã phát triển công nghệ tiệt trùng mới dùng plasma lạnh (nonthermal plasma) để các hạt tích điện, ion hóa hình thành xung quanh điện tích có vô hiệu hóa hoàn toàn vi rút bay lơ lửng trong không khí. Công nghệ này trước mắt sẽ được ứng dụng tại các cơ sở và thiết bị y tế và các trang trại chăn nuôi để đảm bảo môi trường vệ sinh tại các địa điểm này.

Tác động của plasma lạnh chính là phương tiện bảo vệ mà chúng ta đang thiếu. Các nhà khoa học đã phát triển một thiết bị phản ứng và thử nghiệm, kết quả là chỉ trong 1/10 giây, nó đã vô hiệu hóa 99,9% số vi rút rơi vào bên trong thiết bị.

Bên ngoài, thiết bị này trông giống như một đoạn ống, bên trong là thủy tinh borosilicate (có silica và bo trioxit là thành phần tạo thành thủy tinh chính). Vi rút đi qua các khoảng trống giữa các hạt thủy tinh kích hoạt phản ứng: mầm bệnh trong luồng không khí bị oxy hóa bởi các gốc. Kết quả là một khi đi ra ngoài, vi rút có rất ít khả năng lây nhiễm các tế bào.

khu trung bang plasma lanh

Thử nghiệm công nghệ khử trùng tại một trang trại nuôi lợn 

Công nghệ tác động kép vừa vừa lọc không khí vừa vô hiệu hóa vi khuẩn sẽ cho hiệu quả cao hơn nhiều so với các công nghệ khử trùng hiện đại như sử dụng mặt nạ hô hấp hoặc tia cực tím. Ngay cả khi các phương pháp khử trùng hiện tại đối phó thành công với vi rút thì cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, nhóm khoa học cũng cho biết họ đang cố gắng để thu nhỏ kích thước thiết bị trong tương lai.

Các nhà khoa học hiện đã bắt đầu giai đoạn thứ hai của thiết bị phản ứng thử nghiệm bằng cách lắp đặt chúng tại các trang trại chăn nuôi để ngăn ngừa sự phát sinh của bệnh cúm gà - một trong những bệnh phổ biến có dộ lan truyền nhanh chóng thông qua hô hấp hiện nay.

Lê An 


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE