Giấc mơ sữa Việt Nam

Phát triển thành công bê tông 'xanh' từ tro của nhà máy nhiệt điện

(SHTT) - Các nhà khoa học mới đây đã phát triển thành công một hợp chất kết dính mới làm từ tro bay của các nhà máy nhiệt điện đốt than có thể thay thế thành phần xi măng để tạo ra các khối bê tông thân thiện với môi trường.

Sản xuất bê tông được nhận định là một trong những nguồn phát thải khí carbon dioxide (CO2) lớn nhất thế giới, chỉ sau ngành giao thông vận tải và năng lượng.

Để làm cho loại vật liệu xây dựng này thân thiện hơn với môi trường, nhà khoa học Mỹ đã tìm cách sử dụng tro bay để tạo nên hợp chất kết dính thay cho vai trò của xi măng trong các khối bê tông phục vụ mục đích xây dựng.

san-xuat-be-tong

 

Trong nghiên cứu này, nhóm chuyên gia tại Đại học Rice đã sử dụng phương pháp Taguchi để xác định thức tối ưu để tạo ra hỗ hợp kết dính thay thế vai trò của xi măng Portland bao gồm khoảng 80% tro bay, 5% chất kích hoạt gốc natri và còn lại là nanosilica (nS) và canxi oxit (CaO). 

Kết quả thử nghiệm sau 7 ngày cho thấy, loại bê tông chứa chất kết dính mới làm từ tro bay có cường độ chịu nén là 16,18 MPa, tương đương với bê tông thông thường làm bằng xi măng Portland.

Trước kết quả khả quan này, nhóm nghiên cứu nhận định vật liệu mới hứa hẹn tạo ra loại bê tông thân thiện môi trường hơn, đồng thời, giúp làm giảm phụ phẩm thải ra bởi các nhà máy nhiệt điện đốt than hiện nay.

 

Thái An